Thứ Ba, 07/07/2020, 20:12 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Thế giới của sự cố: Rủi ro nào lớn nhất đối với doanh nghiệp trong năm 2013?
 

 

Đọc báo cáo về nguy cơ cũng là cách biến nguy cơ thành sự thật khi bạn vì quá lo lắng mà không chống nổi sự kiệt sức. Bạn cũng cần nhìn nhận vấn đề này khi đọc hai báo cáo: "Rủi ro toàn cầu 2013" của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và "Rủi ro năm 2013", do Tập đoàn Eurasia, một công ty tư vấn.

Thế giới của sự cố: Rủi ro nào lớn nhất đối với doanh nghiệp trong năm 2013?
Bùng nổ internet được coi là tiềm ẩn rủi ro cho kinh doanh

WEF tìm hiểu một số vấn đề quen thuộc như sự bất bình đẳng gia tăng và sự mong manh của hệ thống kinh tế toàn cầu. Khoảng cách ngày càng tăng giữa giàu và nghèo, tình trạng nợ công trầm trọng và thâm hụt ngân sách lớn cũng như thiệt hại ngày càng lớn do thiên tai gây ra được đánh giá như những rủi ro hàng đầu của thế giới trong năm 2013 và vài năm tới.

Nhưng năm nay, báo cáo này tập trung vào hai mối đe dọa khác thường nằm ngay bên dưới bề mặt của cuộc sống hằng ngày: trong mail và tủ thuốc của bạn! WEF cảnh báo "đám cháy kỹ thuật số” có thể tàn phá toàn cầu.

Trong tháng 7/2012, giá dầu tăng hơn 1USD một thùng khi một người dùng Twitter mạo nhận Bộ trưởng Nội vụ Nga thông tin rằng Tổng thống Syria Bashar Assad đã "bị giết hoặc bị thương".

Trong tháng 10, sàn NASDAQ buộc tạm dừng giao dịch cổ phiếu của Google khi có thông tin rò rỉ là thu nhập của công ty này sụt giảm, bị thiệt hại 22 tỷ USD vốn hóa thị trường. Và trong tháng 11, BBC đã bị rung chuyển khi một chương trình tin tức vô trách nhiệm nhắc nhở người dùng Twitter buộc tội một chính trị gia ấu dâm...

Các công ty không cần coi đây là rủi ro nghiêm trọng, nhưng cần nhìn nhận kỹ thuật số sẽ đem đến cả nỗi sợ hãi bên cạnh lợi ích. Nhiều công ty trực tuyến đang phát triển các chương trình như Truthy để giúp người dùng đánh giá độ tin cậy của thông tin trực tuyến...

Báo cáo đáng lo ngại hơn của WEF là về tình hình sử dụng thuốc kháng sinh. Những viên thuốc kỳ diệu này đã cứu được nhiều sinh mạng hơn so với hầu hết mọi sáng chế y học khác. Nhưng cũng có những dấu hiệu cho thấy sự công hiệu này đang mất dần khi tình trạng lạm dụng kháng sinh tràn lan khắp thế giới.

Số lượng các bệnh nhiễm trùng có khả năng kháng thuốc kháng sinh đang tăng lên. Một nghiên cứu cho thấy 98% trẻ em bị cảm lạnh thông thường tại một bệnh viện ở Bắc Kinh được cho dùng thuốc kháng sinh.

Kháng sinh mạnh ở Ấn Độ được bán mà không cần toa bác sĩ. Thuốc kháng sinh cũng bị lạm dụng trong chăn nuôi.

Trong khi đó, tốc độ phát triển các loại thuốc kháng sinh mới đang chậm lại vì các công ty dược đang chuyển sự chú ý sang thị trường các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường và cao huyết áp...

Do đó, WEF đề nghị các công ty và tổ chức phi lợi nhuận hợp tác để phát triển thuốc khác sinh mới. Tin vui là hãng dược GlaxoSmithKline và Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã tiên phong trong mô hình "Phòng thí nghiệm mở" để nghiên cứu các loại kháng sinh mới.

Trong khi đó, khảo sát của Eurasia, đứng đầu bảng trong số 10 rủi ro lớn nhất thế giới năm 2013 là những vấn đề của các thị trường mới nổi.

Theo Eurasia, các thị trường mới nổi rất dễ bị tổn thương và bất ổn hơn so với các nước phát triển, đồng thời thời kỳ các thị trường mới nổi phát triển như vũ bão đã chấm dứt.

Trong các mối rủi ro, ở Mỹ, Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ hay khu vực Nam Sahara mà Eurasia đề cập tới cũng chủ yếu nhìn nhận dưới góc độ kinh tế như ám ảnh của "vách đá tài chính" và suy giảm của kinh tế Mỹ, ổn định của kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ hay viễn cảnh mờ mịt của việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu...

Một rủi ro và cũng là thách thức lớn nhất mà thế giới đã và đang phải đối mặt chưa thấy Eurasia nhắc tới là biến đổi khí hậu đang gây ra những hệ luỵ khôn lường cho cuộc sống con người và môi sinh toàn cầu.

Ngay những ngày đầu năm này, thế giới đã phải chứng kiến mùa đông lạnh giá kỷ lục ở Bắc bán cầu trong khi Nam bán cầu chống chọi với cái nóng khủng khiếp lên tới 50 độ C.

 

THỤY KHA
Nguồn DNSG  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa
iptv
oldschoolko
instagram beğeni satın al
hacklink
izmir haber
ko cuce
маджонг Araba Oyunları
hittraveler.com experthairmodels.com
izmit evden eve nakliyat
allhairmodels.com