Thứ Năm, 02/04/2020, 14:26 (GMT+07)
English version
 


 

 

 

 

 

  

 

  

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Starbucks kỳ vọng vào thị trường châu Á
 

 

Chiếm thị phần nhỏ nhất trong hoạt động kinh doanh của Starbucks, nhưng châu Á lại là thị trường phát triển nhanh nhất, đóng góp trên 200 triệu USD doanh thu quý vừa qua cho hãng.
 

Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks dự kiến tăng gấp đôi số nhân lực tại châu Á - Thái Bình Dương lên 40.000 người trong 5 năm tới. Đây là dấu hiệu cho thấy hãng kỳ vọng lượng tiêu thụ cà phê tại đây sẽ tăng mạnh, khi các nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn phục hồi chậm chạp.

Ông Jinlong Wang, Chủ tịch bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của Starbucks cho biết: "Khu vực này đang là cỗ máy tăng trưởng của chúng tôi, bất chấp kinh tế thế giới ảm đạm". Tại nhiều quốc gia châu Á, như Trung Quốc và Ấn Độ, trà từ lâu đã là thức uống ưa thích của người dân. Tuy nhiên, lượng cà phê tiêu thụ tại đây đang ngày một tăng mạnh khi các hãng phương Tây như Starbucks hay Coffee Beanery đặt chân đến thị trường này.

Một cửa hàng cà phê của Starbucks ở Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg
Một cửa hàng cà phê của Starbucks ở Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg

Theo số liệu của hãng nghiên cứu Euromonitor, năm ngoái, người tiêu dùng châu Á - Thái Bình Dương chi khoảng 9,3 tỷ USD tại các quán cà phê, tăng 66% so với 5 năm trước. Starbucks dẫn đầu với hơn 25% thị phần, tính theo doanh thu.

Trong tháng này, Starbucks cũng mở cửa hàng cà phê đầu tiên tại Việt Nam và dự kiến tăng quy mô lên hàng trăm quán. Hãng đã đặt chân vào Ấn Độ tháng 10/2012 và hiện có 7 cửa hàng tại đây. Hai chuỗi cà phê khác là Coffee Beanery (Mỹ) và Lavazza (Italy) cũng đang tấn công thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam và Ấn Độ.

Chiếm thị phần nhỏ nhất trong hoạt động kinh doanh của Starbucks, nhưng châu Á lại là thị trường phát triển nhanh nhất. Quý cuối năm ngoái, hãng này đạt doanh thu 214,1 triệu USD tại Trung Quốc và châu Á - Thái Bình Dương, tăng 28% so với cùng kỳ. Doanh thu toàn cầu cũng tăng 11% lên 3,8 tỷ USD.

Tổng nhân viên của hãng tại khu vực này là 19.500 người, chưa kể Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Con số này chiếm 10% nhân lực toàn cầu của hãng.

Ông Wang cho biết việc mở cửa hàng tại Ấn Độ và Việt Nam cho thấy nhu cầu thưởng thức cà phê và văn hóa cà phê quán ở đây rất mạnh. Tuy nhiên, hãng này cũng gặp phải nhiều chỉ trích tại châu Á do giá thành vẫn ở mức cao. Tại Trung Quốc, giá một cốc cà phê thậm chí còn đắt hơn ở Mỹ.

Ông Wang giải thích Starbucks định giá theo chi phí, không gian quán và "kỳ vọng của người tiêu dùng". Ông còn cho biết mình nhận được những lời phàn nàn về sự đông đúc, chật chội còn nhiều hơn về giá cả.

Thùy Linh (theo VnExpress / WSJ)

Các tin cũ hơn
10 thị trường mới nổi thu hút nhiều nhà đầu tư nhất
Những nền kinh tế tăng trưởng chậm nhất thế giới
Châu Á vẫn là mỏ vàng của đế chế sở hữu hàng hiệu Louis Vuitton
Dunkin’ Donuts chuẩn bị vào Việt Nam
"Trái dâu đen" đã chín mọng và héo úa thế nào?
Các 'ông lớn' hàng tiêu dùng vẫn lãi cao
Nhiều tập đoàn lớn bán trụ sở vì thua lỗ
Người Việt chỉ thích sản phẩm mới từ thương hiệu quen
Những rủi ro kinh tế toàn cầu năm 2013
680 doanh nghiệp bất động sản giải thể năm 2012
Thế giới của sự cố: Rủi ro nào lớn nhất đối với doanh nghiệp trong năm 2013?
20 "miền đất hứa" cho kinh doanh 2013
Thị trường bán lẻ: Cửa sinh rộng hơn cửa tử
Việt Nam đón 'bão' M&A từ Đông Nam Á
Airbus để tuột vị trí số một về tay Boeing
Bán hàng đa cấp: Đổi đời hay lừa đảo?
Đi tiếp với trải nghiệm của khách hàng
Nguy cơ từ sự hồn nhiên của người dùng Facebook
3 trên 4 thương hiệu Fastfood lớn nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam
"Chết non" vì khởi nghiệp thời khó  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.