English version
 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

  

 

 


 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng
 
Hàng hiệu Trung Quốc khóc ròng vì nhà giàu thích shopping ở ngoại quốc
 

 

Thị trường đồ hiệu Trung Quốc đang có nguy cơ suy giảm khi tầng lớp thượng lưu ở nước này thích tiêu tiền ở nước ngoài hơn là trong nước.

Hàng hiệu Trung Quốc khóc ròng vì nhà giàu thích shopping ở ngoại quốc

Theo hãng tin CNBC, một báo cáo mới đây từ tổ chức World Luxury Association có trụ sở ở Bắc Kinh cho biết, trong tháng 1 vừa qua, chi tiêu hàng hiệu tại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm.

Trong tháng đầu năm, người Trung Quốc tiêu 830 triệu USD vào hàng hóa cao cấp tại thị trường trong nước, bằng một nửa mức chi tiêu của năm ngoái. Trong khi đó, tháng 1 là tháng có kỳ nghỉ Tết âm lịch của Trung Quốc, khoảng thời gian quan trọng hàng đầu đối với hoạt động du lịch và chi tiêu ở nước này mỗi năm.

Báo cáo của World Luxury Association dự báo rằng, thị trường đồ hiệu của Trung Quốc đang giảm tốc từ mức tăng trưởng hai con số xuống còn mức tăng trưởng một con số.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người Trung Quốc giàu có giảm tiêu tiền. Mặc dù chi tiêu trên thị trường đồ hiệu của Trung Quốc đang có chiều hướng chậm lại, nhà giàu nước này lại đang chi bạo tay hơn ở nước ngoài.

Riêng trong tháng 1 vừa qua, người Trung Quốc đã chi 8,5 tỷ USD để mua đồ hiệu ở nước ngoài, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Bản báo cáo của World Luxury Association cho biết, người Trung Quốc chiếm tới một nửa tổng chi tiêu vào các sản phẩm xa xỉ trên toàn cầu trong tháng đầu năm nay và tiếp tục là lực lượng tiêu dùng hàng hiệu lớn nhất thế giới.

Dĩ nhiên, mức thị phần lớn như vậy có thể sẽ không bền vững trong dài hạn. Hầu hết các chuyên gia về thị trường đồ hiệu đều tin rằng, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ chỉ chiếm khoảng 1/3 thị trường hàng xa xỉ toàn cầu vào năm 2015.

Chi tiêu ở nước ngoài được dự báo sẽ đóng góp chủ đạo vào tăng trưởng tiêu dùng đồ hiệu nói chung của người Trung Quốc trong thời gian tới. Lý do khiến người Trung Quốc mua hàng hiệu ở nước ngoài chủ yếu là vì mức giá rẻ hơn. Ngoài ra, người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài càng nhiều hơn và thích mua hàng hóa ở nước ngoài để tránh nguy cơ mua phải hàng giả, nhái trong nước.

Hồng Kông, Đài Loan và Macau hiện vẫn là những thị trường phổ biến nhất cho người giàu Trung Quốc đi sắm đồ hiệu. Tuy nhiên, đã có tới 1/5 người tiêu dùng hàng xa xỉ Trung Quốc mua hàng ở châu Âu, chủ yếu là Paris. Tỷ lệ này đã tăng gấp đôi trong vòng 2 năm qua, theo số liệu từ các báoc cáo của McKinsey và KPMG.

Tỷ lệ người Trung Quốc mua hàng cao cấp ở Mỹ, bao gồm New York và Los Angeles, hiện vẫn thấp hơn nhưng có xu hướng tăng.

Mức giá hàng hiệu cao ở Trung Quốc chủ yếu xuất phát từ mức thuế nhập khẩu cao, có thể lên tới 20-70% đối với một số loại hàng hóa xa xỉ. Một chiếc túi hiệu ở Paris có giá bán có thể thấp hơn 40% so với ở Thượng Hải. Hiện Chính phủ Trung Quốc có thể đang cân nhắc giảm thuế, nhưng một báo cáo của McKinsey dự báo rằng, sở thích mua hàng hiệu ở nước ngoài của người Trung Quốc vẫn sẽ tiếp diễn.

“Khoảng cách giữa giá hàng xa xỉ ở Trung Quốc và nước ngoài sẽ còn lớn trong vòng 2-3 năm tới, và nếu điều này xảy ra, tăng trưởng tiêu dùng đồ hiệu của người Trung Quốc ở nước ngoài sẽ mạnh như ở thị trường trong nước”, báo cáo viết. 

Theo McKinsey, “cuộc di cư” tiêu dùng đồ hiệu của người Trung Quốc khiến các nhà bán lẻ đồ hiệu càng thêm chú trọng tạo ra một hình ảnh nhất quán ở Trung Quốc và nước ngoài. Bên cạnh đó, theo chuyên gia về bán lẻ và đồ hiệu Marc-Andre Kamel thuộc hãng tư vấn Bain & Co., các hãng đồ hiệu cũng thiết lập các hệ thống thanh toán đặc biệt cho khách hàng Trung Quốc và bổ sung thêm nhân viên bán hàng nói tiếng Trung.

Tuy nhiên, ông Kamel cũng cảnh báo, các cửa hàng đồ hiệu lớn ở Paris và các thành phố Âu-Mỹ khác cần thận trọng với vấn đề khách Trung Quốc đổ đến ngày một lớn. “Họ cần phải quan tâm cả tới các đối tượng khách hàng khác”, ông Kamel nói.

Theo Phương Anh
Dân trí/CNBC

 

Các tin cũ hơn
Đại gia lốp xe Bridgestone vẫn lãi lớn khi nhiều hãng ô tô Nhật lao đao
8 lĩnh vực kinh doanh sẽ bùng nổ năm nay
Starbucks kỳ vọng vào thị trường châu Á
10 thị trường mới nổi thu hút nhiều nhà đầu tư nhất
Những nền kinh tế tăng trưởng chậm nhất thế giới
Châu Á vẫn là mỏ vàng của đế chế sở hữu hàng hiệu Louis Vuitton
Dunkin’ Donuts chuẩn bị vào Việt Nam
"Trái dâu đen" đã chín mọng và héo úa thế nào?
Các 'ông lớn' hàng tiêu dùng vẫn lãi cao
Nhiều tập đoàn lớn bán trụ sở vì thua lỗ
Người Việt chỉ thích sản phẩm mới từ thương hiệu quen
Những rủi ro kinh tế toàn cầu năm 2013
680 doanh nghiệp bất động sản giải thể năm 2012
Thế giới của sự cố: Rủi ro nào lớn nhất đối với doanh nghiệp trong năm 2013?
20 "miền đất hứa" cho kinh doanh 2013
Thị trường bán lẻ: Cửa sinh rộng hơn cửa tử
Việt Nam đón 'bão' M&A từ Đông Nam Á
Airbus để tuột vị trí số một về tay Boeing
Bán hàng đa cấp: Đổi đời hay lừa đảo?
Đi tiếp với trải nghiệm của khách hàng
 

   

Thư Viện Chuyên Khảo Công nghệ Quảng Cáo ra đời vào tháng 4 năm 2001 với hơn 500 đầu sách tài liệu quý. 
Và liên tục trong 18 năm qua, một loạt các dự án tri thức, thư viện chuyên khảo tiếp tục được phát triển như Marcom World,
Thư viện video MarcomBest,  Marcom Books, 
DigiMarcom, Trung Tâm Khảo cứu Thương hiệu, Tiếp thị Nông sản, Tiếp thị Điểm đến... 
cùng việc kết nối liên tục với các sự kiện quốc tế như  NewYork Advertising Festivals, Festival Quảng Cáo Sáng tạo Châu Á (Adfest), AdAsia, DigiAsia...

 


   Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.