Thứ Năm, 06/08/2020, 14:09 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Lý do tỷ phú Trung Quốc khó thành công như Mỹ
 

 

Mỹ có nhiều công ty và sản phẩm được ngưỡng mộ trên thế giới do kinh doanh để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, thay vì để giành ưu đãi của nhà nước như Trung Quốc.

CEO mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook - Mark Zuckerberg
Theo nghiên cứu mới nhất được tạp chí Hurun (Trung Quốc) công bố, cả thế giới hiện có 1.453 tỷ phú. Trong đó, Mỹ tập trung nhiều nhất với 409 người, theo sau là Trung Quốc với 317 người. Nhưng nếu xét số tỷ phú điều hành các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, Trung Quốc lại đứng đầu với 212 người, nhỉnh hơn Mỹ 1 tỷ phú.

Tuy nhiên, theo danh sách các công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới, do tạp chí Fortune bình chọn, các doanh nghiệp Mỹ chiếm toàn bộ 10 vị trí dẫn đầu. Top 3 bảng xếp hạng này là Apple, Google và Amazon. Không có công ty Trung Quốc nào lọt được vào top 50.

Các công ty được lựa chọn phải thuộc top 1.000 có doanh thu lớn nhất Mỹ, hoặc doanh nghiệp nước ngoài có doanh thu trên 10 tỷ USD. Sau đó, các chuyên gia đánh giá và xếp hạng theo 9 tiêu chí, từ giá trị đầu tư đến trách nhiệm xã hội.

Một báo cáo khác thực hiện bởi tạp chí Barron hồi tháng 7/2012 cũng cho thấy phần lớn các công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới đến từ Mỹ. Các vị trí dẫn đầu lần lượt là Apple, IBM và McDonald’s. Trung Quốc chỉ có mặt từ giữa bảng xếp hạng.

Theo Forbes, điều này cho thấy có nhiều tiền bạc chưa chắc đã xây dựng được một công ty hùng mạnh và tên tuổi. Nguyên nhân nằm ở mô hình khởi nghiệp của mỗi quốc gia.

Tại Mỹ, các công ty được thành lập dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng. Sau đó, họ sẽ tìm cách đổi mới để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu đó, hơn là cố sức để cạnh tranh.

Đó cũng là lý do vì sao các công ty Mỹ cho ra đời những siêu phẩm như iPhone, iPad hay kính Google Glass. Những thiết bị này đã giành được cảm tình của người tiêu dùng và biến các nhà sáng lập thành tỷ phú. Forbes cho rằng khối tài sản này chính là phần thưởng cho việc xây dựng một công ty được nhiều người mến mộ.

Còn ở Trung Quốc, các công ty được thành lập dựa trên nguồn cung. Quá trình này bắt đầu với nhà sản xuất, thay vì người tiêu dùng. Đó là do Chính phủ nước này chỉ tập trung phát triển một số ngành công nghiệp với rất nhiều chính sách ưu đãi và bảo đảm.

Việc này sẽ khiến các doanh nhân đầu tư phần lớn thời gian vào việc thắt chặt mối quan hệ với quan chức để có nhiều ưu tiên. Vì thế, họ cũng chẳng có nhiều thời gian nghiên cứu thị trường để cho ra sản phẩm "bom tấn" quyết định thành bại của công ty. Kết quả là Trung Quốc ít có sản phẩm gây được tiếng vang trên thế giới, dù số tỷ phú vẫn tăng lên đều đều.

Forbes kết luận tài sản của người giàu Trung Quốc không đến từ việc gây dựng doanh nghiệp thành công. Đó là kết quả của mối quan hệ với những người có quyền quyết định số phận các ngành công nghiệp nước này.


Nguồn: VNEXPRESS
Các tin cũ hơn
Sau Starbuck là McDonald's
Những con số khủng về lượng khách nước ngoài đến Việt Nam năm 2012
Thị trường vốn 2013: Không quá khó để cải thiện
Hàng hiệu Trung Quốc khóc ròng vì nhà giàu thích shopping ở ngoại quốc
Đại gia lốp xe Bridgestone vẫn lãi lớn khi nhiều hãng ô tô Nhật lao đao
8 lĩnh vực kinh doanh sẽ bùng nổ năm nay
Starbucks kỳ vọng vào thị trường châu Á
10 thị trường mới nổi thu hút nhiều nhà đầu tư nhất
Những nền kinh tế tăng trưởng chậm nhất thế giới
Châu Á vẫn là mỏ vàng của đế chế sở hữu hàng hiệu Louis Vuitton
Dunkin’ Donuts chuẩn bị vào Việt Nam
"Trái dâu đen" đã chín mọng và héo úa thế nào?
Các 'ông lớn' hàng tiêu dùng vẫn lãi cao
Nhiều tập đoàn lớn bán trụ sở vì thua lỗ
Người Việt chỉ thích sản phẩm mới từ thương hiệu quen
Những rủi ro kinh tế toàn cầu năm 2013
680 doanh nghiệp bất động sản giải thể năm 2012
Thế giới của sự cố: Rủi ro nào lớn nhất đối với doanh nghiệp trong năm 2013?
20 "miền đất hứa" cho kinh doanh 2013
Thị trường bán lẻ: Cửa sinh rộng hơn cửa tử  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa