Thứ Năm, 13/08/2020, 21:12 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Châu Phi: Luc địa phát triển nhanh nhất thế giới
 

 

Châu Phi có những cơ hội đứng cạnh những "con hổ” kinh tế châu Á.

Châu Phi: Luc địa phát triển nhanh nhất thế giới
Công nghệ di động có tác động tích cực tới sự phát triển của nhiều nước châu Phi

Lục địa nghèo nhất này đang chứng kiến những thay đổi lớn lao. Chưa bao giờ trong nửa thế kỷ qua, kể từ khi giành được độc lập, châu Phi lại có được tương lai triển vọng như hiện nay: kinh tế đang phát triển và hầu hết các nước đều đang yên ổn trong hòa bình, tỷ lệ trẻ em đến trường cao. Tuổi thọ tăng một phần mười trong thập kỷ qua và đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng gấp ba.

Chi tiêu tiêu dùng gần như sẽ tăng gấp đôi trong mười năm tới, số lượng các quốc gia có thu nhập trung bình trên 1.000 USD sẽ chiếm từ một nửa đến ba phần tư trong số 55 quốc gia châu Phi. Trong vòng vài tháng tới, MasterCard sẽ phát hành cho Nam Phi 10 triệu thẻ ghi nợ...

Cơ quan viện trợ phương Tây, các công ty khai thác mỏ của Trung Quốc và các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đã thực hiện trách nhiệm của mình, nhưng "vị cứu tinh" của châu lục chính là người dân của họ. Họ đang đi theo công nghệ hiện đại, bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử và tạo áp lực để lãnh đạo của họ làm việc tốt hơn.

Đây là một sự chuyển đổi đáng hoan nghênh, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Nghèo khó đã giảm ở các thủ đô của châu Phi nhưng vẫn còn phổ biến ở nhiều nơi. Cuộc chiến chống lại nạn đói vẫn chưa ngã ngũ.

Khoảng một phần ba tăng trưởng GDP của châu Phi đến từ các hàng hóa, nhưng lợi thế này sẽ không kéo dài. Bởi vì, giá cả hiện nay đang ở mức cao kỷ lục và thị trường hàng hóa từng có nhiều tiền lệ bị sụp đổ.

Ngân hàng Standard Chartered dự báo kinh tế châu Phi sẽ tăng trưởng với tốc độ bình quân 7%/năm trong vòng 20 năm tới, tức còn nhanh hơn Trung Quốc một chút.
Kinh tế châu Phi vẫn còn quá nhỏ bé khi chỉ chiếm 2% sản lượng toàn cầu. Tỷ trọng của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á lớn hơn 10 lần.

Hơn nữa, mặt hàng chủ lực là nông sản có thể bị suy yếu do biến đổi khí hậu đang diễn ra. Mặt khác, những vấn đề của châu Phi từng đối mặt trong hơn nửa thế kỷ qua rất dễ tái phát.

Kenya là một mô hình cho các nước khác ở Đông Phi, nhưng chiến dịch bầu cử vào ngày 4/3 đã bị ảnh hưởng bởi bạo lực. Tai họa mới bao gồm cả chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở Sahara vẫn chưa được giải quyết.

Và châu Phi phải tận dụng tối đa sự chuyển đổi đang diễn ra. Quá trình di dân từ nông thôn đến các thành phố tạo ra cả cơ hội lẫn rủi ro.

Nếu các nước châu Phi làm hỏng tiến trình này, họ sẽ tạo làn sóng thất nghiệp nguy hiểm tại các đô thị. Dân số của châu Phi vẫn đang phát triển nhanh chóng, dự báo sẽ tăng gấp đôi, lên con số 2 tỷ người vào năm 2050.

Lục địa phải tận dụng được thời điểm của dân số vàng tạo ra động lực phát triển. Nếu họ phung phí nó, châu Phi sẽ già trước khi trở nên giàu có.

Công dân châu Phi đang phấn đấu để sản xuất năng suất hơn. Nông dân đã bắt đầu sử dụng điện thoại để truy cập dự báo thời tiết. Internet đang thay đổi cách kinh doanh.

Ở Kenya, một phần ba GDP chảy qua một hệ thống chuyển tiền bằng điện thoại di động... Cản trở lớn nhất đối với các doanh nghiệp châu Phi lại là... nhà nước.

Hầu hết các nước châu Phi đều nằm dưới cùng trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới. Hạn chế người nhập cư sử dụng và sở hữu đất đai đã tạo ra rào cản ngăn chặn các doanh nghiệp mở rộng kinh doanh. Nạn tham nhũng và hối lộ vẫn tràn lan ở đây.

Vận chuyển một chiếc xe từ Trung Quốc sang Tanzania chi phí 4.000 USD, và chuyển chiếc xe này từ đó đến gần Uganda có thể phải cộng thêm 5.000 USD.

Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng, châu Phi có thể sản xuất đủ lương thực để nuôi sống mình. Tuy nhiên, còn quá ít nông dân có được một cơ hội để bán sản phẩm của họ (thậm chí thấp hơn 20% so với giá thị trường). Nếu điều này thay đổi, châu Phi sớm có cơ hội đứng cạnh những con hổ châu Á.


THỤY KHA
Nguồn DNSG
Các tin cũ hơn
Vào Việt Nam mới hơn 1 tháng, Starbucks tính mở cửa hàng thứ 2
Lý do tỷ phú Trung Quốc khó thành công như Mỹ
Sau Starbuck là McDonald's
Những con số khủng về lượng khách nước ngoài đến Việt Nam năm 2012
Thị trường vốn 2013: Không quá khó để cải thiện
Hàng hiệu Trung Quốc khóc ròng vì nhà giàu thích shopping ở ngoại quốc
Đại gia lốp xe Bridgestone vẫn lãi lớn khi nhiều hãng ô tô Nhật lao đao
8 lĩnh vực kinh doanh sẽ bùng nổ năm nay
Starbucks kỳ vọng vào thị trường châu Á
10 thị trường mới nổi thu hút nhiều nhà đầu tư nhất
Những nền kinh tế tăng trưởng chậm nhất thế giới
Châu Á vẫn là mỏ vàng của đế chế sở hữu hàng hiệu Louis Vuitton
Dunkin’ Donuts chuẩn bị vào Việt Nam
"Trái dâu đen" đã chín mọng và héo úa thế nào?
Các 'ông lớn' hàng tiêu dùng vẫn lãi cao
Nhiều tập đoàn lớn bán trụ sở vì thua lỗ
Người Việt chỉ thích sản phẩm mới từ thương hiệu quen
Những rủi ro kinh tế toàn cầu năm 2013
680 doanh nghiệp bất động sản giải thể năm 2012
Thế giới của sự cố: Rủi ro nào lớn nhất đối với doanh nghiệp trong năm 2013?  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa