Thứ Hai, 18/01/2021, 01:22 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Tiếp thị hình ảnh VN với góc nhìn chuyên gia
 

 

- Bà Vũ Kim Hạnh - giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại TP.HCM, người thực hiện thành công chương trình Hàng VN chất lượng cao

- Bà Hoàng Thị Mai Hương - giám đốc điều hành Công ty Saatchi&Saatchi, giảng viên bộ môn tiếp thị địa phương chương trình Fulbright.

- Ông Đỗ Cao Nguyên - tổng giám đốc Công ty Clipper CI, giám đốc sáng tạo - đã thực hiện nhiều chương trình quảng cáo với ý tưởng độc đáo

- Ông Nguyễn Quốc Hùng - chủ nhiệm bộ môn marketing Trường ĐH Kinh tế

- Ông Lý Quí Trung - tổng giám đốc Nam An Group, một trong những người đầu tiên áp dụng mô hình nhượng quyền kinh doanh tại VN với thương hiệu Phở 24 và hai chuyên gia tư vấn tiếp thị

- Ông Nguyễn Trung Thẳng - tổng giám đốc Công ty Masso Group 

- Ông Võ Văn Quang - chuyên gia thương hiệu

- DrNeo - Trần Bằng Việt, người viết kế hoạch xây dựng hình ảnh VN

"Mỗi người dân Việt Nam đều có ý tưởng, mong muốn và đề xuất của riêng mình đề cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam giàu đẹp hơn. Và hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam là một hành trình đặc biệt để mỗi người chúng ta có thể cùng ngồi lại và thực hiện công việc đặc biệt này. Bắt đầu từ tháng 3 năm 2006, cho đến nay Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam đã đi được một chặng đường nhưng vẫn còn đó cả một chặng đường trước mắt. Dưới góc nhìn của chuyên gia tiếp thị, làm thế nào để "tiếp thị hình ảnh Việt Nam" đến với bạn bè thế giới ", ông Nguyễn Trần Quang - chủ tịch hội đồng quản trị Future One - giới thiệu sơ về Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam và mở đầu buổi tọa đàm.

Định vị - Điểm khởi đầu!

Bà Hoàng Thị Mai Hương

"Một hành trình không chỉ dừng lại ở những sản phẩm thương hiệu Việt Nam. Mà theo tôi cái cơ bản nhất là bắt đầu từ định vị của đất nước đó. Khi chúng tôi làm một cuộc thăm dò bỏ túi với các du khách về sự kiện mà bạn ấn tượng về VN thì đều nhận được câu trả lời là: War - chiến tranh! Hầu như mọi người nghĩ về VN đều nghĩ về chiến tranh! Khi hỏi nhân vật nào mà họ ấn tượng nhất thì câu trả lời là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay, tất cả thông tin ra nước ngoài là "đất nước chúng tôi giàu đẹp, thân thiện" nhưng liệu có phải đó là thứ duy nhất và độc đáo nhất để đưa ra nước ngoài, đến với bạn bè quốc tế chưa? Chúng ta muốn nói gì về chúng ta mà lại bỏ quên việc mọi người trên thế giới muốn nghe gì về chúng ta? Chúng ta chưa nghiên cứu kỹ về đối tượng muốn tiếp nhận thông tin từ Việt Nam", bà Hoàng Thị Mai Hương - giám đốc điều hành Công ty Saatchi&Saatchi, giảng viên bộ môn tiếp thị địa phương chương trình Fulbright, phát pháo cho buổi tọa đàm.

"Đánh giá của người nước ngoài đến VN, chúng tôi nhờ các bạn du học sinh làm những ghi nhận về ba nhóm đối tượng: Những người chưa bao giờ đến VN, những người đã từng đi du lịch VN và những người có gắn bó lâu dài của VN. Những điều thu thập được ban đầu sẽ giúp anh em chúng tôi - những người VN trẻ tự nhìn lại mình và trao đội nhau để cùng hoàn thiện", DrNEO - Trần Bằng Việt cũng tiết lộ về dự án của anh.

Ông Lý Quí Trung

"Đi nhiều nước trên thế giới, đến với phi trường của Bali, của Bắc Kinh... chúng ta đều có thể cảm nhận về đặc trưng của phi trường này nhưng phi trường của chúng ta, cả taxi đều chưa để lại được một ấn tượng nào cả",  ông Lý Quí Trung - tổng giám đốc Nam An Group, một trong những người đầu tiên áp dụng mô hình nhượng quyền kinh doanh tại VN với thương hiệu Phở 24, nhận xét. "Sân bay ở các nước rất đặc biệt, taxi ở các nước cũng rất có ý thức về việc quảng bá đất nước của mình. VN ta cũng có chiến dịch "cười ở sân bay", Cuba họ cũng làm thế nhưng có cách đánh giá hiệu quả của mình. Chúng ta nên khuyến khích cho những người làm marketing ở nước ngoài. Chúng ta mở cửa cho những người đầu tư vào VN nhưng có lối đi nào, có ưu tiên nào cho người VN đi ra nước ngoài tiếp thị hình ảnh đất nước hay không?", ông Trung tiếp. 

Bà Vũ Kim Hạnh - giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại TP.HCM, người thực hiện thành công chương trình Hàng VN chất lượng cao

Góp ý vào tọa đàm, bà Vũ Kim Hạnh - giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại TP.HCM, người thực hiện thành công chương trình Hàng VN chất lượng caom, kể lại về một hội chợ ở Côn Minh. Một nhà báo đã học ở VN 2 năm và đang làm cho đài tiếng Việt ở địa phương rất thẳng thắn chia sẻ khi anh ghi nhận hội chợ ở Côn Minh: "Tội nghiệp chị vì những cố gắng của chị là vô vọng. Không phải cá nhân nào có thể làm được. Mà đó phải là chiến lược quốc gia".

"Thái Lan xuất hiện ở hội chợ Côn Minh bằng một gian hàng trái cây chứ không phải là kỹ thuật sản xuất lạ lẫm, cao xa gì cả. Họ rất nhất quán cái họ muốn tiếp thị. Năm ngoái Thủ tướng Thái Lan đứng quảng cáo sầu riêng trên đường phố Côn Minh. Năm nay họ tiếp thụ xúc tiến chiến lược kinh doanh này. Họ đã định vị được điều cần quảng bá và họ đã làm", bà Hạnh chia sẻ.

"VN nên có định hướng xây dựng hình ảnh VN như thế nào vì với Thái Lan đó là công việc do chính Thủ tướng lãnh đạo và tổ chức thực hiện", ông Trung cho biết thêm.

Đồng tình với ý kiến của bà Kim Hạnh "Thủ tướng phải là người đứng đầu hành trình này, Tổng cục du lịch không phải là đơn vị đứng đầu, ông Nguyễn Trung Thẳng - tổng giám đốc Công ty Masso Group, cũng cho rằng "Hành trình tiếp thị hình ảnh VN" cần có một lãnh đạo cấp cao đứng đầu. Nếu tất cả các Bộ đều phát động phong trào tiếp thị hình ảnh mà không có liên kết, chỉ đạo thống nhất thì sẽ không thành công".

Cùng chia sẻ với những ấn tượng của VN nơi du khách, bà Kim Hạnh chia sẻ thêm, một điều tra nhỏ về những ấn tượng để lại trong lòng du khác, thì VN chúng ta có ba "món": Vịnh Hạ Long, phở, áo dài và nón lá. Ông Nguyễn Quốc Hùng - chủ nhiệm bộ môn marketing Trường ĐH Kinh tế thì cũng cho biết ghi nhận của ông từ những du khách là giá cả Việt Nam khá rẻ. Không đồng tình với ông Hùng, bà Mai Hương cho biết nhiều nhóm du khách đến VN cho rằng giá ở VN quá cao, với giá 70USD tiền trả cho một đêm khách sạn ở VN thì ở Thái Lan cũng với 70USD, chất lượng và dịch vụ sẽ tốt hơn nhiều... Mỗi nhóm đối tượng, mỗi một điều tra đều cho ra các kết quả khác nhau và đó là phản ảnh cho thực tế những tồn tại. Vì thế, ""Chúng ta phải có sự phối hợp để phát huy hiệu quả cao nhất", bà Hạnh khẳng định.

Ông Võ Văn Quang

Tìm một lối đi cho những thông điệp

Bà Hạnh cũng cho biết thêm một số nhà báo của Malaysia và Singapore cho biết họ có kế hoạch xây dịch quảng bá hình ảnh VN trên sóng truyền hình của mình và sẵn sàng "đặt hàng" những sản phẩm media quảng bá VN thật chất lượng chất lượng. Với những đề xuất như thế thì nên bắt tay vì theo bà "Media và các tổ chức quần chúng, đó là những thứ mà chúng ta có thể bắt đầu làm" để tiếp thị đất nước.

Trao đổi về hướng thực hiện, ông Võ Văn Quang, chuyên gia thương hiệu, cho rằng cần phải thực hiện từ 2 hướng: từ trên xuống và dưới lên. "Và phải có chiến lược rõ ràng, cần sự tham gia phối hợp từ nhiều cấp", "các chuyên gia tiếp thị" đưa ra kết luận sau những thảo luận nóng ở tọa đàm

Ông Đỗ Cao Nguyên

Thông điệp nào để tiếp thị hình ảnh VN với thế giới? Ông Đỗ Cao Nguyên - tổng giám đốc Công ty Clipper CI, giám đốc sáng tạo: "Chúng ta có một bề dày lịch sử và có thể chắt gọt từ 5.000 năm lịch sử của dân tộc để lẩy ra những điều, những thông điệp mà chúng cần nói gì nhất?". "Điều quan trọng là định vị những nhu cầu mà du khác nước ngoài, thế giới muốn biết về VN để từ đó có những thông điệp hết sức cụ thể", các chuyên gia đồng tình.

Bà Kim Hạnh cũng khẳng định thêm xây dựng hình ảnh VN bên ngoài thông qua hàng VN rất cần xây dựng cơ sở phân phối ở bản địa, các doanh nghiệp muốn ra nước ngoài làm hội thảo thì nên có các chuyên gia thương hiệu... "Muốn xây dựng thương hiệu quốc gia cần có một chiến lược, đây là điều không còn phải bàn. Chúng ta phải hiểu khách hàng của chúng ta thì mới biết nhu cầu của họ là gì?", ông Hùng bổ sung thêm. 

Trao đổi về phương thức tiếp thị qua media và truyền thông, bà Mai Hương cho biết một thực tế đau lòng là hầu như các tên miền liên quan đến những đặc sản của VN như phở, áo dài... đều đã "rơi vào tay những người mà chúng ta không biết là ai" mà nội dung của những trang web đó thì không có chút nào là nói đến phở VN, áo dài VN.

DrNEO - Trần Bằng Việt

DrNEO cũng cho biết chính anh đi tìm nhưng tên miền có tên là những loại đặc sản của VN thì "tìm dữ lắm" cũng chỉ còn sót lại đúng... một tên miền. Bổ sung ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Trung Thẳng cho rằng các kênh truyền hình dành cho Kiều bào nên có hẳn một kênh toàn tiếng Anh để các nước có kênh thông tin chính xác nhất.

Tiếp thị VN kết nối Hàng VN

"Nên đồng hành với chương trình sản phẩm. Hàng VN chất lượng cao đi đâu, chúng ta sẽ mang hình ảnh của VN theo đó. Cùng kết nối để tiếp thị hình ảnh Việt Nam", ông Võ Văn Quang nói.

Theo ông Quang, cũng phải rất chú trọng đến những sinh viên đi du học - đó là những sứ giả, những phân tử đại diện cho hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài . Chúng ta có thể trang bị cho các bạn du học sinh những hành trang nhỏ trước khi đi học với những lời nhắn nhủ là "đừng quên mang những thông điệp này" vì bạn là đại diện cho hình ảnh quốc gia.

Một mẫu chuyện nhỏ của bà Mai Hương được chia sẻ ngay tại tọa đàm, đó là nhiều người thích nhìn những nguyên thủ quốc gia vui cười khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, điều này sẽ có tác động không nhỏ đến dân chúng. Các chuyên gia cũng đồng tình những hình ảnh chỉnh chu và thân thiện của các nguyên thủ khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông sẽ có hiệu ứng cao hơn nhiều.

"Xây dựng một CLB dành cho các bạn để chủ động hơn trong việc xây dựng vai trò của những đại sứ tiếp thị hình ảnh Việt Nam", ông Lý Quý Trung góp.

"Kết hợp những người đã có nhiều đóng góp về hình ảnh VN ra nước ngoài với những người có tiềm năng. Ngoài ra, chúng ta cũng nên có những "danh hiệu" cho những đại sứ đặc biệt khi tích cực qủng bá và góp tay xây dựng hình ảnh VN ở nước ngoài", bà Mai Hương chia sẻ.

Chia sẻ về vai trò tiếp thị của mỗi người dân, ông Lý Quý Trung nói: "Nếu mỗi công ty biến các nhân viên của mình thành những người tiếp thị hình ảnh công ty thì mỗi người dân chúng ta sẽ là một đại sứ đặc biệt

"Chiến dịch vận động người VN sử dụng hàng VN chất lượng cao là rất cần thiết. Phía doanh nghiệp nên có những chiến lược như thế nào?", ông Nguyễn Trần Quang đặt vấn đề.

"Không nên hô hào, hãy làm bằng chính thương hiệu của chính mình. Ở thời kỳ hội nhập, chúng ta không thể cản người dân sử dụng hàng ngoại. Điều quan trọng là chúng ta cải thiện chất lượng hàng hóa", ông Nguyễn Trung Thẳng cho biết.

Ông Đỗ Cao Nguyên cũng khẳng định chúng ta nên để người VN tự nhận thấy và quyết định chọn và sử dụng hàng VN.

Tọa đàm trở nên nóng và tiếp tục nóng với những thảo luận về "người Việt Nam sử dụng hàng Việt Nam". Theo bà Kim Hạnh, "Cần nối kết các cơ quan truyền thông, chính các cơ quan truyền thông sẽ là nền tảng để thực hiện".

"Hãy hành động đi! Mọi người hãy cùng hành động không phải chờ những chiến lược lớn, chờ những sự quan tâm từ cấp cao", bà Kim Hạnh như mở lời kết cho những thảo luận xoay quanh việc tiếp thị hình ảnh VN.

"Nhiều yêu cầu mới, nhiều nhiệm vụ mới đặt ra cho Hành trình. Dẫu rằng chúng tôi còn nhỏ bé, chưa đủ sức để gánh những gánh lớn của trách nhiệm nhưng BTC Hành trình xin hứa rằng chúng tôi cố gắng dày công tâm huyết để được góp một chút gì đó để tiếp thị hình ảnh VN", ông Dương Thành Truyền, Phó Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ, Trưởng BTC Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam kết lời tọa đàm.Tọa đàm khép lại! Tạm khép những thảo luận nóng về Hành trình tiếp thị VN nhưng cũng mở ra những đề xuất mới, những ý tưởng mới và cả những quan tâm mới cho một hành trình không mới: Tiếp thị hình ảnh Việt Nam!

V.THẢO ghi  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa