Thứ Bảy, 22/02/2020, 17:39 (GMT+07)
English version
 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

  

 

 


 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng
 
Doanh nhân nên học gì từ văn hóa làm việc ở Đan Mạch
 

 

Văn hóa làm việc ở đất nước này mang đến nhiều bài học giá trị cho các startup ở bất cứ nơi đâu.

Doanh nhân nên học gì từ văn hóa làm việc ở Đan Mạch

Đan Mạch luôn được xếp hạng cao trên Forbes và nhiều danh sách khác ở tiêu chí các nước tốt nhất cho kinh doanh. Điểm số cao cho sự minh bạch, tự do cá nhân và tiền tệ, sự cân bằng trong cuộc sống và công việc đã giúp Đan Mạch xếp thứ hạng cao trên nhiều bảng xếp hạng.

Một trong số những lý do cho sự thành công là bởi chính sách của chính phủ và văn hóa xã hội. Văn hóa làm việc ở đất nước này mang đến nhiều bài học giá trị cho các startup ở bất cứ nơi đâu.

Christoffer Mallling, giám đốc quản lý của #CPHFTW (Copenhagen cho Win) và Gavin Moore, người đứng đầu của startup Betting Expert đã chia sẻ những điều trọng điểm ở Đan Mạch khiến các doanh nghiệp có thể thành công hơn:

Làm việc nhóm. Văn hóa làm việc tại Đan Mạch tập trung vào hoạt động nhóm, chứ không khuyến khích việc đấu đá giữa nhân viên. Có thể tất cả mọi người cũng đều đang cạnh tranh nhưng cách thức thì lại không giống như các nước khác.

Việc thiếu sự cạnh tranh khốc liệt khiến môi trường làm việc ít căng thẳng và nhiều cơ hội hợp tác. Malling nói ở nơi đây mọi người đều quan tâm đến việc hỗ trợ nhau trong công việc vì nó đem lại lợi ích cho tất cả bọn họ. Nếu bạn có chính sách lao động hà khắc, bạn sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh khốc liệt. Điều này không có lợi cho các hoạt động làm việc nhóm, nhất là đối với các startup quy mô nhỏ.

Mùa đông ở Đan Mạch khá dài, mặt trời mọc lúc 9 giờ sáng và hoàng hôn bắt đầu lúc 4 giờ chiều. Điều kiện tự nhiên khiến ít nhất 6 tháng trong năm, các nhân viên dành tất cả thời gian ban ngày của họ với nhau. Nhân viên cũng như quản lý đều ăn trưa cùng một khoảng thời gian ở cùng một chỗ. Dường như họ không bận tâm lắm đến điều này. Bởi vì họ không cần dành thời gian nghỉ trưa để làm những việc cá nhân như nơi khác.

Không có cấu trúc thứ bậc. Moore chỉ ra rằng quản lý ở Đan Mạch thường ăn cùng nhóm của mình, các văn phòng đều được thiết kế mở. Moore nói: “Nếu như tôi muốn nói chuyện với quản lý của mình, tôi chỉ cần đến và vỗ vai ông ta. Chẳng có thư ký, cũng chẳng cần gõ cửa.”

Điều này loại bỏ hệ thống quản lý phân cấp giúp luồng thông tin chuyển từ trên xuống dưới tự nhiên hơn nhiều. Cấu trúc xã hội bình đẳng tạo nên giá trị bình đẳng giữa các cá nhân. Malling nói rằng điểm này được áp dụng vào văn hóa văn phòng khiến quan điểm và ý kiến được thu thập từ toàn bộ công ty, bất kể vị trí nào.

Tự chủ. Tư duy độc lập và tự chủ được đánh giá cao trong văn hóa kinh doanh của Đan Mạch hệt như làm việc nhóm. Dĩ nhiên cả hai đều có thể tồn tại đồng thời. Tự chủ có thể khiến nhân viên được tin tưởng và đánh giá cao hơn.

Các nhà quản lý lấy ý kiến trong hầu hết các công việc ảnh hưởng đến công ty. Malling nói các doanh nghiệp Đan Mạch khuyến khích nhân viên phát hiện vấn đề và cách thức để khiến công ty tốt lên.

Họ có thể đưa ra các giải pháp phù hợp dù cho đó có phải nhiệm vụ trực tiếp của mình hay không. Điều này khiến cho mỗi nhân viên đều trở thành một cổ đông của công ty, tiếng nói của mỗi người đều được lắng nghe và thấy rằng họ đang làm việc vì lợi ích của công ty.

Phong cách quản lý đầy quan tâm. Trợ cấp thất nghiệp hào phóng của Đan Mạch khiến các doanh nghiệp cần nỗ lực hơn để giữ chân nhân viên. Malling cho rằng điều này tạo nên môi trường làm việc tốt hơn.

“Phong cách quản lý cứng rắn sẽ không đem lại hiệu quả. Bạn cần phải quan tâm đến nhân viên một chút. Ví dụ như biết tên bạn đời của họ và liệu họ có đứa trẻ nào chưa. Nếu không bạn sẽ không có được niềm đam mê của họ. Họ cần tin tưởng bạn như một người quản lý. Mọi người đều thừa nhận sếp là người đưa ra quyết định cuối cùng và chịu trách nhiệm về nó. Mối quan hệ thì lại khác. Nếu nhân viên không cảm nhận được bạn là người lãnh đạo tốt thì họ sẽ ra đi để lựa chọn một vị sếp tốt hơn.”

Mai Lâm

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

 

Các tin cũ hơn
Apple sẽ làm gì trong năm 2016?
Nhìn lại hình ảnh giao diện của Facebook trong suốt 12 năm qua
Canifa: Từ 1 xưởng len sợi nhỏ đến thương hiệu thời trang lớn của Việt Nam
Hiểu lịch sử Virgin trong 114s qua phim hoạt hình của Richard Branson
[Video] Ô tô đã thay đổi ra sao trong 100 năm qua?
Vượt qua Apple, Alphabet trở thành công ty giá trị nhất thế giới
Chân dung 'cha đẻ' chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới
Hành trình thế kỷ của Joy – Nước hoa của niềm vui sướng
Ông lớn 7-Eleven dốc lực chia lại kênh phân phối tại Việt Nam
Câu chuyện về chiếc Mũ cao bồi – Biểu tượng nước Mỹ nơi miền Tây hoang dã
Dòng xe 2 cầu của Nissan – 65 năm một chặng đường lịch sử
Vết thời gian của Porsche triệu đô
Lamborghini vs Ferrari: Khi “Bò rừng” đòi cưỡi “Ngựa hoang”
Dấu ấn Kinh Đô trong lòng người Việt
Ý nghĩa đằng sau cái tên Xiaomi, Baidu, Uniqlo, Canon (P1)
Samsung đang đi đúng hướng nhưng liệu có phải là quá muộn?
Tập đoàn bia Sapporo Nhật Bản là ai, đang làm gì tại Việt Nam ?
Vì sao Nhật Bản có những công ty nghìn năm tuổi?
Bên trong thế giới xe độ độc dị của mafia Nhật Bản
Lịch sử hàng không thế giới qua những chiếc ghế
 

   

Thư Viện Chuyên Khảo Công nghệ Quảng Cáo ra đời vào tháng 4 năm 2001 với hơn 500 đầu sách tài liệu quý. 
Và liên tục trong 18 năm qua, một loạt các dự án tri thức, thư viện chuyên khảo tiếp tục được phát triển như Marcom World,
Thư viện video MarcomBest,  Marcom Books, 
DigiMarcom, Trung Tâm Khảo cứu Thương hiệu, Tiếp thị Nông sản, Tiếp thị Điểm đến... 
cùng việc kết nối liên tục với các sự kiện quốc tế như  NewYork Advertising Festivals, Festival Quảng Cáo Sáng tạo Châu Á (Adfest), AdAsia, DigiAsia...

 


   Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.