Thứ Bảy, 28/11/2020, 12:29 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Ý tưởng ngắn, tầm nhìn xa
 

 

Gói gọn ý tưởng của mình chỉ vỏn vẹn trong vài trăm chữ, 18 ý tưởng đoạt giải cuộc thi Ý tưởng ngắn trong khuôn khổ “Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam” là 18 đề xuất xây dựng hình ảnh Việt Nam mới trong mắt bạn bè thế giới.

Quảng bá hình ảnh đất nước thời @

Hơn 1/3 ý tưởng tham dự chọn Internet làm phương tiện để tiếp thị hình ảnh VN. “Chúng ta có thể lập một website, trên đó sưu tập những hình ảnh đẹp nhất, tiêu biểu nhất về đất nước, con người VN.

Ngoài ra còn có các bài hát, đoạn phim, file flash hay các dạng thông tin khác...” - bạn Trương Bình Nguyên (du học sinh Singapore) đề xuất. Bình Nguyên cũng thẳng thắn đề xuất với mạng thông tin này, dù ở đâu trên thế giới mỗi người VN đều có thể tham gia mạng lưới để trở thành sứ giả quảng bá, tiếp thị hình ảnh VN.

Không hẹn, cả ba thành viên ban giám khảo đều rất tâm đắc với ý tưởng này. “Dùng Internet để quảng bá là sử dụng nguồn sức mạnh ít tốn kém nhất nhưng bài bản nhất, nhanh nhất và hiệu quả lan truyền mạnh nhất” - ông Đặng Dũng, tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, một thành viên ban giám khảo, nhận xét về ý tưởng của Bình Nguyên.

Ông Dương Thành Truyền (phó TBT báo Tuổi Trẻ) cũng đồng tình: “Internet có sức lan tỏa cực kỳ lớn, nhiều tầng nhiều lớp. Chúng ta chưa có một website chính thức về đất nước, con người VN là điều rất đáng tiếc”.

Do ảnh hưởng của bão Xangsane, diễn đàn “SV trong hành trình tiếp thị hình ảnh VN” dự kiến tổ chức tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng sáng mai 1-10; và chương trình ca nhạc “Kết nối trái tim Việt” dự kiến diễn ra tối mai tại nhà thi đấu Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng phải tạm hoãn. Ban tổ chức sẽ có kế hoạch tổ chức lại trong một ngày gần nhất và sẽ thông báo sau. Mong các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Đà Nẵng thông cảm! BTC

Cũng liên quan đến Internet, bạn Phạm Trọng Chinh (Q.3,TP.HCM) đề xuất nên phát động một tuần lễ văn hóa & du lịch VN trên mạng Internet, theo đó, các trang web liên quan đến văn hóa, du lịch sẽ đồng loạt đưa nổi bật các hình ảnh liên quan đến VN.

Một số ý tưởng còn hiến kế nên liên kết các website cùng quảng bá hình ảnh Việt (Nguyễn Kỳ Anh, Đà Nẵng); xây dựng website kết hợp về một “VN - Hành trình về cái đẹp” (Nguyễn Đặng Anh Minh, Hà Nội), cổng thông tin quảng bá đa ngôn ngữ (Trần Ngọc Thịnh), liên kết blog cùng quảng bá (Lê Ngọc Thành)...

“Các chủ ý tưởng đã biết tận dụng phương tiện Internet để quảng bá đất nước. Điều còn lại là chúng ta phải tận dụng những ý tưởng này và tổ chức thực hiện để đạt hiệu quả cao nhất”, bà Nguyễn Minh Hương, phó giám đốc Công ty TNHH Sự Kiện Vàng, thành viên ban giám khảo, chia sẻ.

Quảng bá bằng... rubik
Một số ý tưởng tham dự đã đề xuất tập trung vào những sản phẩm cụ thể để biến những sản phẩm này thành những công cụ đặc biệt quảng bá hình ảnh VN.

Tác giả Nguyễn Quốc Việt (TP.HCM) đã đề xuất cải tiến trò chơi rubik thành một sản phẩm tiếp thị hình ảnh đất nước, con người VN. Theo đó, sẽ thay đổi sáu màu ở sáu mặt của rubik bằng những hình ảnh đất nước, con người VN, tùy theo chủ đề của từng dòng rubik. Còn bạn Nguyễn Thị Hồng Gấm nêu ý tưởng quảng bá thông qua... karaoke.

Có thể mua bản quyền những bài hát nổi tiếng ở các nước và lồng vào đó những video clip cảnh đẹp về VN, tạo những đĩa karaoke độc đáo để du khách có thể vừa giải trí vừa xem những “đặc sản” của VN. Bạn Tuấn Minh (Hà Nội) đề nghị thay đổi cách làm bưu thiếp (postcard) với những bưu thiếp nổi, chất lượng tốt và các thắng cảnh sẽ được dập nổi đa chiều, có thể gấp ra gấp vào. Cùng đề xuất thay đổi postcard, tác giả Phong Ngô đề nghị nên làm postcard bốn mùa và tặng kèm theo vé máy bay...

Ý tưởng ngắn, tầm nhìn xa

Có thể thấy được sự đa dạng của các ý tưởng xung quanh những đề xuất dài hơi, đó là “xây dựng lối hành xử văn hóa và phát huy nét đẹp trong văn hóa Việt”. Chọn du học sinh làm đối tượng, tác giả Thanh Việt (du học sinh Nhật) bộc bạch: “Trên giảng đường đại học nước ngoài, sinh viên VN không hề thua kém về tính thông minh và chăm chỉ, nhưng trong con mắt các bạn nước ngoài nhìn chung hình ảnh VN chưa cao vì sinh viên VN yếu và thiếu nhiều về kỹ năng giao tiếp, không giữ và không tạo được bản sắc riêng”.

Từ những trải nghiệm khi “đọ sức” với các du học sinh khác, Thanh Việt đề nghị “nên có một tổ chức hỗ trợ những bạn sắp lên đường du học những kỹ năng cần thiết, những năng khiếu như múa dân gian, chơi nhạc cụ dân tộc, thể thao, những kiến thức căn bản về lịch sử và địa lý VN... để mỗi du học sinh tự tin trong giao tiếp, ăn điểm trong mắt bạn bè hơn là những điểm số cao chót vót mà bị xem như “không tồn tại”.

“Thực tế, các bạn chuẩn bị đi du học chưa quan tâm đến vấn đề này vì thế trang bị cho các bạn những kiến thức cơ bản như một nội lực để làm tốt vai trò “đại diện nhỏ” cho đất nước ở nước mà các bạn đến học là một việc cần phải làm” - ông Dương Thành Truyền nhận xét.

Hai giám khảo còn lại cũng hết sức đồng tình và quyết định trao giải đặc biệt cho ý tưởng này. “18 ý tưởng ngắn nhưng rất quí giá, nếu thực hiện tốt chúng ta sẽ có không ít cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước” - ông Dương Thành Truyền chia sẻ.     
   

VI THẢO ghi

Cuộc thi Ý tưởng ngắn nằm trong khuôn khổ “Hành trình tiếp thị hình ảnh VN” được tổ chức trên Tuổi Trẻ Online từ 26-7 đến 15-9. Ban tổ chức đã nhận được hơn 120 email và thư tham dự. 80 ý tưởng được chọn vào vòng sơ khảo. 18 ý tưởng trong số 40 ý tưởng lọt vào vòng chung khảo được BGK chọn trao giải, trong đó có hai ý tưởng được trao giải đặc biệt. 18 ý tưởng đoạt giải cuộc thi Ý tưởng ngắn sẽ được đăng chi tiết tại địa chỉ này trên website http://tuoitre.com.vn và http://tiepthihinhanhvietnam.org.vn.

Giải đặc biệt: (trị giá 2.000.000 đồng/giải)
1. Quảng bá hình ảnh VN ra thế giới bằng Internet - Trương Bình Nguyên (Học viện MDIS, Singapore)
2. Tổ chức trang bị kiến thức về đất nước cho du học sinh - Thanh Việt (du học sinh Nhật)
16 ý tưởng đoạt giải (500.000 đồng/giải)
1. Cổng thông tin quảng bá đa ngôn ngữ - Trần Ngọc Thịnh (ĐHBK Hà Nội)
2. Xây dựng website “VN - Hành trình VN” http://www.vietnam-voyagettobeauty.com.vn - Nguyễn Đặng Anh Minh (Hà Nội)
3. Liên kết các website trong nước cùng quảng bá hình ảnh Việt - Nguyễn Kỳ Anh (Đà Nẵng)
4. Phát động tuần lễ văn hóa & du lịch VN trên Internet - Phạm Trọng Chinh (TP.HCM)
5. Xây dựng blog thu thập ý kiến của du khách đến tham quan VN - Lê Ngọc Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu)
6. Xây dựng CLB người nước ngoài ở VN - Nguyễn Thị Thu Giang (TP.HCM)
7. Xây dựng con đường văn hóa - nani_ajc@yahoo.com.vn
8. Quảng bá VN qua danh nhân Nguyễn Du - Khánh Án
9. Tiếp thị hình ảnh VN bằng tiếng rao dân gian - Nguyễn Thanh Tân (ĐH BK TP.HCM)
10. Phát triển du lịch “văn hóa hẻm” ở các địa phương - Trần Nhật Quỳnh (ĐH KHXH & NV TP.HCM)
11. Rubik mang hình ảnh VN - Nguyễn Quốc Việt (TP.HCM)
12. Tiếp thị hình ảnh VN bằng đĩa karaoke - Nguyễn Thị Hồng Gấm
13. Làm postcard theo bốn mùa - Phong Ngô
14. Giới thiệu những nét đặc trưng của VN trên vé máy bay - Tùng Nguyễn (New Jersey, Mỹ)
15. Làm bưu thiếp nổi - Nguyễn Đặng Tuấn Minh (Hà Nội)
16. Thiết kế hình ảnh dân tộc trên trang phục hằng ngày - Nguyễn Kiêm Ái (TP.HCM)  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa