Thứ Hai, 18/01/2021, 01:54 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Cuộc hội ngộ của những “sứ giả Việt”
 

 

Hàng ngàn khán giả, bạn trẻ đã đến với đêm hội, lễ trao giải “Hành trình tiếp thị hình ảnh VN” tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM vào tối qua (12-11) không chỉ để chia sẻ và chúc mừng những tác giả, nhóm tác giả thắng giải trong các cuộc thi của hành trình.

Trong tiếng trống khai hội tưng bừng, tất cả đã cùng đứng dậy để đón những cánh diều sao, rước những ngọn đuốc châm vào “chảo lửa” như một sự hiệp lực, đồng tâm xây dựng hình ảnh VN tỏa sáng trên thế giới.
Trong số các bạn trẻ đến tham dự đêm hội chúng tôi còn nhận thấy một nhóm bạn trẻ người nước ngoài. Họ đã đến và khá thích thú, say sưa theo dõi chương trình nghệ thuật.
Đông đảo các bạn thanh niên tham gia ký tên vào cuốn sách hành trình tiếp thị hình ảnh VN như là một lời khẳng định mỗi chữ ký, mỗi con người là một sứ giả - Ảnh: Minh Đức

Anh Tim Witting (Mỹ) cho biết: “Tôi biết đến chương trình này từ một người bạn VN. Đến đây tôi rất bất ngờ với ý tưởng “mỗi người là một sứ giả” để tiếp thị hình ảnh đất nước VN của các bạn. Tôi đã biết được thêm rất nhiều về nền văn hóa, trang phục các dân tộc ở VN từ đêm hội. VN thật ấn tượng!”.

Tại buổi lễ, anh Dương Thành Truyền - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trưởng ban tổ chức “Hành trình tiếp thị hình ảnh VN” - đã tôn vinh và trao kim tượng cho hai “sứ giả danh dự” của chương trình: GS.TS Trần Văn Khê và chị Kim Hạnh - giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại TP.HCM.

Ngoài ra, các “sứ giả danh dự” khác của chương trình (không có mặt) cũng đã được tôn vinh: bà Nguyễn Thị Bình - nguyên phó chủ tịch nước, GS.TS Võ Tòng Xuân, bà Tôn Nữ Thị Ninh - phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, bà Phạm Chi Lan - nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng. Đây là những người đã có những đóng góp rất lớn trong việc đưa hình ảnh đất nước VN ra thế giới.

GS.TS Trần Văn Khê tâm sự: “Tôi quá bất ngờ và rất vinh dự khi được nhận giải thưởng này. Cách đây 50 năm, tôi đã âm thầm làm một công việc là giới thiệu âm nhạc VN ra thế giới. Và tôi làm việc này với suy nghĩ là vai trò của người nhạc sĩ làm công việc của mình... Tôi nghĩ tiếp thị hình ảnh VN ra thế giới là công việc của tất cả mọi người, nhất là các bạn trẻ VN cần luôn tiếp nối...”.

Chị Kim Hạnh cũng cho rằng chị luôn hạnh phúc với những điều mình làm - giới thiệu thương hiệu Việt ra thế giới và say mê với những công việc đó. Tại đây, chị Kim Hạnh cũng đã công bố, giới thiệu The Vietnam Guide 2006 - quyển sách giới thiệu các điểm đến về ẩm thực, giải trí, văn hóa nghệ thuật độc đáo tại Hà Nội và TP.HCM do báo Tuổi Trẻ và Sài Gòn Tiếp Thị thực hiện, dành cho các lãnh đạo cao cấp, khách mời tham dự Hội nghị APEC 14.

Đêm hội cũng đã trao giải, tôn vinh các cá nhân, tập thể thắng giải các cuộc thi của hành trình. Và tất cả đã cùng ở lại đến cuối lễ trao giải để ký tên vào cuốn sổ của hành trình (khổ A0) như một lời cam kết sẽ là những sứ giả đi suốt hành trình, đồng lòng đưa hình ảnh đất nước rạng ngời khắp năm châu bốn bể.
Trước đó, ngày hội “Hành trình tiếp thị hình ảnh VN” (do báo Tuổi Trẻ, Vietnam Marcom, Future One tổ chức, MobiFone tài trợ) đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.
 
Lấp lánh những “ngôi sao ước mơ VN”


Hơn 7.000 bạn trẻ đã hòa mình vào ngày hội “Hành trình tiếp thị hình ảnh VN” 12-11 tại Nhà văn hóa Thanh niên,
Các bạn SV của nhiều trường cùng thực hiện và xếp những ngôi sao ước mơ Việt Nam tại ngày hội - Ảnh: Minh Đức
TP.HCM. Ngày hội thật sự trở thành cuộc hội ngộ của tất cả những “sứ giả” cùng góp tay quảng bá, tiếp thị hình ảnh VN ra thế giới...
Khuôn viên Nhà văn hóa (NVH) Thanh niên đã kín chỗ ngay từ lúc ngày hội mới bắt đầu. Khu trò chơi dân gian với các trò chơi khá quen thuộc như kéo co, nhảy bao bố, lựa đậu, ô quan... dường như vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn bạn trẻ.

Nhưng có lẽ thu hút đông đảo bạn trẻ nhất là khu vực xếp “ngôi sao ước mơ VN”. Không gian đỏ rực (giấy màu đỏ để xếp ngôi sao) một góc sân 4A NVH Thanh niên hiện ra chỉ sau vài phút cuộc thi bắt đầu. Ai cũng hào hứng, xắn tay cùng tạo nên tác phẩm của mình: những ngôi sao ước mơ VN!

Mỗi người là một sứ giả

Ở cương vị của mình, mỗi sứ giả danh dự đã có những hành động quảng bá tiếp thị hình ảnh đất nước. Bà Minh Hạnh lý giải: “Bao giờ hình ảnh cũng là cái tạo ấn tượng, từ đó mới có sự chia sẻ và lưu lại tình cảm”.
Theo bà, hình ảnh đất nước phải giữ được nguồn gốc của mình: mình ở đâu ra, mình là ai. “Kết hợp nguồn gốc và hiện đại, đó chính là chìa khóa của việc quảng bá hình ảnh VN” - bà Hạnh nói.

Vừa công tác ở nước ngoài trở về, GS.TS Võ Tòng Xuân dùng ngay một ví dụ trên… máy bay: Thái Lan họ tiếp thị hình ảnh đất nước bằng bữa ăn trên máy bay với gạo Thái Lan, trái cây Thái Lan. “Đó là cái nhìn đầu tiên của du khách về một đất nước” - GS nói và đề xuất: hàng không VN cần tiếp thị hình ảnh đất nước từ những việc làm nhỏ nhất như giới thiệu các món độc đáo: cá VN, gạo VN, món ăn VN ngay trên máy bay.

Theo GS Xuân, mỗi người VN trong từng hành động nhỏ nơi công sở, ngoài đường phố, trong nước lẫn nước ngoài đều cần ý thức hình ảnh của mình chính là hình ảnh quốc gia, vì cái nhìn của du khách bao giờ cũng bắt đầu từ con người.
Ý đồ của nhà tổ chức một cuộc hành trình không dừng ở một ngày hội. Những ngôi sao ước mơ, những ngọn đuốc trao tay khán giả lung linh trong đêm, những chữ ký cam kết vào trang giấy là mong muốn từ chính trái tim mỗi người VN: “mỗi người là một sứ giả” trong hành trình tiếp thị hình ảnh VN.

ĐẶNG TƯƠI

Chọn hẳn một không gian riêng cho mình để thỏa sức sáng tạo, Võ Lê Hoài Vũ (SV năm 1 ĐHDL Văn Lang) mất hơn hai giờ để hoàn thành tác phẩm của mình nhằm “giới thiệu Tổ quốc VN thân thương”.
Tác phẩm của Vũ là một ngôi sao khá lớn. Mặt trước của ngôi sao phác họa “nụ cười Việt”, mặt sau là những cánh sen cạnh trống đồng với câu “Một quê hương yên bình, những con người thân thiện”. Và ngôi sao của Vũ được ban giám khảo bình chọn là “ngôi sao độc đáo nhất”.

Hàng trăm ngôi sao lớn nhỏ  được chính các bạn trẻ sáng tạo nên và gửi vào đó những ước mơ, thông điệp, những sáng kiến để mang hình ảnh đất nước VN ra thế giới đã được các bạn thể hiện theo từng cách riêng của mình.
Có đến 70% ngôi sao được các bạn trẻ thể hiện chào mừng sự kiện VN gia nhập WTO. SV Nguyễn Thị Hạnh (ĐH Sư phạm TP.HCM) góp ý tưởng “tour du lịch tái hiện các tác phẩm văn học VN”. Đó là những hành trình du lịch dựa trên việc tái hiện các tác phẩm văn học VN để hiểu thêm về văn học VN và qua đó hiểu thêm về văn hóa VN.

Trong số những người đến tham gia ngày hội, chúng tôi còn thấy một “sứ giả” phương Tây rất hào hứng tham gia các trò chơi, tham quan các gian hàng... Đó là anh Aad Groen (Hà Lan), giảng viên tình nguyện tại một số trường ở VN. Anh Groen tỏ ra rất bất ngờ khi biết có một ngày hội để quảng bá đất nước VN. “Đến đây tôi được các bạn trẻ giới thiệu, hướng dẫn nhiệt tình các trò chơi dân gian, tôi hiểu thêm về con người và văn hóa VN” - anh Aad Groen cho biết.

Hấp dẫn hương vị Việt!

Khu ẩm thực với nhiều món ăn thuần túy VN, có giá khá bình dân, những gian hàng trưng bày, biểu diễn, chế biến, tỉa rau củ, trái cây Việt... luôn tấp nập. Trường Nghiệp vụ du lịch Việt Úc giới thiệu các món ăn Việt: chè nếp than, chè bà ba, chè táo xoan giá 3.000đồng/ly, bánh chuối nướng...

Gian hàng của Trường trung học Công nghiệp TP.HCM luôn sôi động với các tiết mục biểu diễn pha chế nước uống, rượu của các học viên trường và thành viên CLB Bartender TP.HCM.
Độc đáo nhất là những món thức uống được pha chế mang những cái tên khá ấn tượng mà ai cũng muốn uống thử được chính các bartender pha chế ngay tại chỗ phục vụ khách: cocktail (nước uống có cồn) APEC (Apple: táo, Peach: đào, Egg: trứng, Cherry: trái sơ ri), Hello VN (rượu lúa mới VN, trái cây nhiệt đới), Miss Sài Gòn (vang Đà Lạt, rượu gạo, trái cây nhiệt đới); mock- tail (nước uống không cồn): WTO (Water melon: dưa hấu, Tea: trà, Orange: cam)... với giá chỉ 3.000 - 5.000 đồng/ly.

Anh Võ Tấn Sĩ - chủ nhiệm bộ môn pha chế rượu và cocktail Trường TH Công nghiệp TP.HCM - cho biết: “Nhân sự kiện VN gia nhập WTO và Hội nghị APEC 14, chúng tôi có ý tưởng quảng bá các loại thức uống mang đậm hương vị VN có tên tiếng Anh để du khách quốc tế có thể hiểu. Tất cả nguyên liệu chế biến thức uống đều mang hương vị, trái cây VN. Qua nghệ thuật pha chế, biểu diễn của các bartender, các món thức uống mang những cái tên lạ ấy lại rất ngon và hấp dẫn không kém... Tất cả số tiền bán nước uống của trường trong ngày hội đều được góp vào Quĩ “Vì ngày mai phát triển” của báo Tuổi Trẻ.

TRẦN HUỲNH - QUỲNH NGUYỄN
Các tin cũ hơn
Mời các bạn đến với “Ngày hội Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam”
Cùng góp những “Ngôi sao ước mơ VN”
Blog tiếp thị hình ảnh VN
“Sinh viên trong hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam”
Chủ tịch hiệp hội Marketing thế giới thăm báo Tuổi Trẻ
Quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới bằng internet
Ý tưởng ngắn, tầm nhìn xa
Ý tưởng ngắn tiếp thị hình ảnh Việt Nam: Chúng tôi đang chờ bạn!
"Khoảnh khắc Việt", không chỉ là nụ cười...
Tiếp thị hình ảnh Việt Nam qua "thực đơn Việt"
Tiếp thị hình ảnh Việt Nam: Kết nối và khởi động
Tọa đàm: "Mỗi người là một sứ giả"
Tiếp thị hình ảnh Việt Nam: Những câu chuyện nhỏ
Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam: Cần những hình ảnh người dân Việt Nam thực sự
Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam: Chỉ cần một nụ cười
Tiếp thị hình ảnh VN với góc nhìn chuyên gia
Hiến kế "tiếp thị" hình ảnh VN: hoa sen và những nụ cười
Hãy đến với Việt Nam
Nào, hãy cùng làm Đại sứ cho Việt Nam
“Mỗi người là một sứ giả”  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa