Thứ Ba, 07/07/2020, 19:30 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
4 ngộ nhận về Truyền thông Tích hợp - Integrated Marketing Communication (IMC)
 

 

Truyền thông Tích hợp là sự kết hợp giữa các công cụ truyền thông với nhau để truyền tải một thông điệp sao cho hiệu quả nhất đến nhóm đối tượng mục tiêu.

Ở đây có 2 vế các bạn cần lưu ý: thứ nhất là sự kết hợp các công cụ truyền thông, thứ hai là truyền tải một thông điệp nhất quán. Sở dĩ tôi muốn nhấn mạnh 2 vế này, là bởi vì có rất nhiều ngộ nhận về IMC mà tôi thường nghe, không chỉ từ các bạn trẻ mà còn từ những marketer kinh nghiệm trong ngành.

1. Làm IMC cần rất nhiều tiền?

Điều này chỉ đúng... một nửa. Dĩ nhiên sẽ rất tốt nếu như bạn có nhiều tiền, nhưng nếu bạn chỉ có một ít cỡ vài tỉ thôi thì cũng không sao, vẫn có thể làm IMC được. Nếu bạn hỏi tôi là, số tiền bao nhiêu thì làm IMC được, thì cũng sẽ khó trả lời. Bởi vì sao?

Giả sử, công ty bạn có sở hữu một số kênh có thể tiếp cận trực tiếp với khách hàng, như website, YouTube, Facebook fanpage, hệ thống CRM, etc... thì nếu chịu đầu tư về nội dung thật tốt, theo bước hành trình của khách hàng trên các kênh owned-channels này thì sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Như vậy, cũng là sự phối hợp giữa các kênh, cũng là IMC, hoặc là một phần của chiến dịch IMC mà bạn không cần phải chi quá nhiều tiền.

Nguồn: Khóa học Principles of IMC: Những nguyên lý Truyền thông Tổng hợp

2. Làm IMC phải có TVC?

Không thể phủ nhận rằng TV là một kênh truyền thông đại chúng cực kỳ hiệu quả khi làm IMC, nhưng đòi hỏi ngân sách rất cao. Câu hỏi cốt lõi khi lựa chọn TV cho IMC là tệp khách hàng của bạn là ai, họ có xem TV thường xuyên hay không, họ có phải là nhóm đại chúng cần phải có mức độ bao phủ lớn và tiếp cận trên diện rộng hay không?

Khoảng 5-7 năm trở lại đây thì TV không còn là lựa chọn duy nhất hay đầu tiên khi nghĩ đến IMC nữa. Bây giờ chúng ta có Digital Marketing, thành ra vẫn tốt khi một chiến dịch có sử dụng TV kết hợp, nhưng đó không còn là điều bắt buộc, nhất là khi bạn có ngân sách nhỏ. Bạn có thể kết hợp Digital với PR hoặc trải nghiệm trong cửa hiệu (In-store Marketing) để thực hiện một chiến dịch IMC, vẫn bao phủ truyền thông toàn diện trên hành trình của đối tượng mục tiêu.

3. IMC chỉ là Truyền thông (Communication)

Thực ra là KHÔNG, bởi vì IMC không hẳn chỉ có truyền thông, mà còn có thể là các hoạt động marketing khác như Tiếp thị trực tiếp, Kích hoạt trong cửa tiệm, hoặc các hoạt động BTL khác, không phải lúc nào cũng nhất thiết phải là truyền thông.

Ví dụ, một nhãn hàng mỹ phẩm cao cấp, muốn tiếp cận đến đối tượng khách hàng là phụ nữ thành đạt có thu nhập cao, thì ngoài việc tiếp cận với họ trên báo chí (mà cụ thể ở đây là nhóm tạp chí doanh nhân, thời trang, phong cách), nhãn hàng đó còn có thể tiếp cận với nhóm phụ nữ cao cấp đó bằng các hoạt động trong trung tâm thương mại, như là trải nghiệm trong cửa hàng, trưng bày, nhân viên tư vấn, trang điểm thử, cá nhân hóa trải nghiệm.

 

Việc chạy nhiều kênh chỉ là để nhắm đến các nhóm đối tượng khác nhau có ở kênh này mà không có ở kênh khác, chứ không hẳn là tạo ra một trải nghiệm đa kênh hay một thông điệp nhất quán, cho một nhóm khách hàng.

Nói chung là những nhóm sản phẩm cần phải hướng dẫn và cung cấp nhiều thông tin cho khách hàng để họ hiểu đúng hơn về lợi ích sản phẩm, mà những quảng cáo bình thường không thể nói hết. Ví dụ, khi làm IMC cho ngành hàng sức khỏe, nhà cửa, xe hơi, etc... cần có sự thấu hiểu và trải nghiệm. Khi đó cần sự vận dụng phối hợp giữa tất cả các kênh, cho đối tượng mục tiêu được thẩm thấu, trải nghiệm cả 5 giác quan: thấy, nghe, ngửi, chạm, cảm. Để từ đó đưa ra quyết định mua hàng.

Bạn cần phải dựa trên hành vi của nhóm đối tượng mục tiêu, để xác định xem là bạn nên tiếp cận với họ ở những kênh nào, nhưng nơi nào là tốt nhất, và như thế, bạn sẽ thấy là, không phải lúc nào cũng là truyền thông.

4. Chạy kết hợp Google, Facebook, SEO, Email có phải là IMC không?

Điều này là chưa đúng. Thực chất ra mà nói, thì những kênh Digital mà các bạn nêu ra, nếu làm tốt nhất có thể, thì cũng chỉ là gọi là Digital IMC. Các kênh bạn chạy như vậy chỉ là các kênh thuộc nhóm Digital, vốn là một phần trong các kênh truyền thông. Và việc chạy nhiều kênh như vậy chỉ là để nhắm đến các nhóm đối tượng khác nhau có ở kênh này mà không có ở kênh khác, chứ không hẳn là tạo ra một trải nghiệm đa kênh hay một thông điệp nhất quán, cho một nhóm khách hàng.

Trên đây là 4 ngộ nhận thường gặp về IMC mà nhiều bạn marketer trẻ hay gặp phải. 

Hoàng Bảo Nguyên Quỳnh

Nguồn: BrandsVietnam

Các tin cũ hơn
Hợp đồng với Uniqlo, Federer trở thành vận động viên thu nhập cao nhất hành tinh
Food Combo của Coca-Cola – “Vũ khí quyền uy” mùa World Cup
Ấn bản thương mại điện tử: Đối thủ mới của các tạp chí thời trang
Billboard Pantene phản ánh sự ô nhiễm không khí quá cao ở Bangkok
Khi thương hiệu muốn chia sẻ những điều thú vị
Neymar - siêu sao của nhiều nhãn hàng nhất thế giới
Tôn vinh tinh thần đoàn kết với Billboard tương tác của adidas tại Ấn Độ
30 giây quảng cáo trận chung kết World Cup 2018 giá 500 triệu đồng
[Infographics] Vải thiều được mùa nhất trong 10 năm trở lại đây
Những kỹ năng của nghề account
Intel Inside: Chiến dịch marketing giúp Intel trở thành biểu tượng chất lượng
Ford tung ra chiến dịch "Share The Road" để bảo vệ người đi xe đạp
Internet trên di động sẽ chiếm 28% lượng sử dụng truyền thông vào 2020
eSports: Kênh tiếp thị tiềm năng cần được khai phá
Khóa học Chuyên viên Truyền Thông Tiếp Thị Quảng Cáo khóa 68 - VietnamMarcom
Cách quảng bá hài hước của Deadpool 2
Microsoft tiếp tục chọn Dentsu là Global Media Agency độc quyền sau đợt đánh giá gần đây
IKEA tạo ra "quảng cáo in buồn ngủ nhất thế giới"
Vinamilk – Ly café sữa thính
4 cách tích hợp quảng cáo chéo vào chiến lược tiếp thị sản phẩm  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa
iptv
oldschoolko
instagram beğeni satın al
hacklink
izmir haber
ko cuce
маджонг Araba Oyunları
hittraveler.com experthairmodels.com
izmit evden eve nakliyat
allhairmodels.com