English version
 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

  

 

 


 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng
 
Thành tích của khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Cannes Lions 2018
 

 

Xét về mặt tổng thể, thành tích năm nay của khu vực châu Á - Thái Bình Dương có phần giảm sút so với năm trước. Tuy nhiên, nguyên do có thể đến từ những điểm khác biệt lớn của Cannes 2018.

Thành tích của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) năm nay có thể xem là một bản báo cáo khách quan về tình hình ngành sáng tạo của khu vực và cũng là cơ hội để xem xét lại cách đánh giá của giải thưởng. Tại Cannes 2018, châu Á mang về 174 giải thưởng - giảm 40% so với năm 2017 (293 giải thưởng).

Một điểm khác biệt lớn tại lễ trao giải năm nay là các “ông lớn” trong khu vực giành được ít giải thưởng hơn. Úc (56 giải thưởng) và Ấn Độ (21), số lượng giải thưởng của cả hai đều chỉ bằng một nửa so với năm 2017. Trong khi đó Nhật Bản chỉ mang về 21 giải, ít hơn so với thành tích trong năm 2017 (31 giải thưởng).

Dù vậy, vẫn có những điểm sáng nhỏ như Thái Lan (21 giải thưởng) và Hong Kong (9 giải thưởng), cả hai nước đều giành được nhiều hơn ba giải thưởng so với năm 2017. Tương tự Pakistan cũng có tin vui khi đem về 2 giải Bronze Lions trong năm 2018.

Tuy nhiên, đất nước có sự sụt giảm rõ rệt nhất khu vực là Singapore, chỉ giành được 2 giải Lions trong năm nay, so với 32 giải thưởng vào năm 2017. Điều này có thể xem là minh chứng rõ nét cho chất lượng sáng tạo tại Đảo quốc Sư tử đang giảm sút đáng kể.

Bên cạnh lý do chủ quan là sự sụt giảm chất lượng sáng tạo, những sự khác biệt lớn của Cannes 2018 cũng có thể là nguyên nhân cho sự xuống phong độ của APAC. Tại Cannes Lions năm nay, lịch trình chương trình đã được cắt xuống còn 5 ngày, cắt bỏ hơn 120 hạng mục phụ.

Không chỉ vậy, tổng số chiến dịch tham dự năm nay giảm 1/5 trong khi số thương hiệu tham gia tăng 84% so với cùng kì năm ngoái và số lượng các công ty truyền thông tăng 59%.

Bên cạnh đó, có lẽ quan trọng nhất là việc ba hạng mục Lions đã bị loại bỏ năm nay - Intergrated, Cyber và Promo & Activation - là các hạng mục mà APAC gặt hái được khá nhiều giải. Cụ thể, 3 giải trong Intergrated, 22 giải trong Cyber bao gồm 1 giải Grand Prix và 18 giải trong Promo vào năm 2017. Bộ ba hạng mục này được thay thế bằng hai hạng mục mới: Brand Experience & Activation; Social & Influencer - APAC không thu hoạch được nhiều giải ở hai hạng mục này.

Chiến dịch “Palau Pledge” đạt 3 giải Grand Prix.

Thay vào đó các đại diện đến từ APAC thành công hơn tại 2 hạng mục Creative Ecommerce và Sustainable Development Goals, mỗi hạng mục có 3 giải Lions. Trong đó, chiến dịch độc đáo “Palau Pledge” thực hiện bởi Host/Havas Sydney giành được Grand Prix cho hạng mục Sustainable Development Goals.

Sau việc tranh cãi về chiến dịch “Meet Graham” của Clemenger BBO vào năm 2017 - chiến dịch đã không giành được Titanium Lion dù mang về 2 giải Grand Prix, thì “Palau Pledge”, chiến dịch mang về 3 giải Grand Prix cùng những giải thưởng khác bao gồm giải Lion cao quý nhất, Titanium Grand Prix đã nhận được sự công nhận của hầu hết mọi người.

Dù tổng số lượng giải thưởng của khu vực có ít hơn nhưng Ấn Độ vẫn có thể hài lòng khi mang về 2 giải Grand Prix trong năm nay gồm: Health Grand Prix for Good và Creative Effectiveness.

Nhìn chung, tuy mùa giải năm nay có chút ảm đạm với APAC nhưng chúng ta vẫn có thể hi vọng sự thể hiện tốt hơn của họ vào lễ trao giải năm sau.

 

Thu Nga / Brands Vietnam
* Nguồn: Faaez Samadi / Campaign Asia

Các tin cũ hơn
M2 - Marketing & Media Network
Ngành tổ chức sự kiện chuyển mình ra sao trong thời đại 4.0?
Chương trình đào tạo Event Manager - Giám đốc Sự Kiện K43 - VietnamMarcom
P&G thắng đậm tại Cannes Lions, mang về 2 giải Grand Prix hạng mục Film
Khám phá mùa hè khó quên của 6 “sư tử trẻ” tại Cannes Lions 2018
Cannes Lions trao giải truyền thông xuất sắc nhất năm cho Spotify
Chang Beer tôn vinh những người khởi xướng hip hop Việt Nam với chiến dịch Urban Pulse
MobiFone gây ấn tượng tại Communic Asia 2018 nhờ giải pháp sáng tạo
Châu Á Thái Bình Dương mang về 3 giải Vàng Outdoor Cannes Lions 2018
Print & Publishing Cannes Lions 2018: Gọi tên những agency châu Á Thái Bình Dương
Việt Nam sắp có triển lãm đa phương tiện đầu tiên về cơ thể người
Nông sản VinEco gây ấn tượng tại Hội chợ Thaifex 2018
LG lần đầu trình diễn màn hình OLED 77 inch kích thước lớn, có thể cuộn tròn và trong suốt vô cùng độc đáo
Disruption! Brands vs Agencies - M2 Event 6/6/2018
Quản trị dịch vụ ẩm thực cao cấp trong sự kiện
Khai giảng Khoá đào tạo chuyên đề: Biến tài nguyên Kỷ lục thành tài sản có giá trị
Pepsi ra mắt quảng cáo mới hoành tráng
Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao TPHCM năm 2018
Xác lập nhiều kỷ lục xây dựng với “Sân khấu ngoài trời lớn nhất Việt Nam” tại Hội An
NINE MORE CREATIVE@ADFEST SESSIONS ANNOUNCED!
 

   

Thư Viện Chuyên Khảo Công nghệ Quảng Cáo ra đời vào tháng 4 năm 2001 với hơn 500 đầu sách tài liệu quý. 
Và liên tục trong 18 năm qua, một loạt các dự án tri thức, thư viện chuyên khảo tiếp tục được phát triển như Marcom World,
Thư viện video MarcomBest,  Marcom Books, 
DigiMarcom, Trung Tâm Khảo cứu Thương hiệu, Tiếp thị Nông sản, Tiếp thị Điểm đến... 
cùng việc kết nối liên tục với các sự kiện quốc tế như  NewYork Advertising Festivals, Festival Quảng Cáo Sáng tạo Châu Á (Adfest), AdAsia, DigiAsia...

 


   Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.