English version
 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

  

 

 


 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng
 
Làm lớn thua làm nhỏ
 

 

Đã lâu lắm rồi tôi mới có dịp đi chợ. Hôm nay, tôi vào chợ với dụng ý mua dăm ký tôm khô loại ngon nhất để làm quà biếu nhân dịp Tết, nhưng “phải là tôm Rạch Giá chính hiệu mới ngon”, những người thân quý của tôi đã “vòi vĩnh” như vậy.
Ừ, thì tôm Rạch Giá!


Đi xa sẽ nhớ…
Vừa bước vào chợ, cái mùi gì đó xộc vào mũi tôi, nó ngai ngái mùi mồ hôi, mùi trái cây, hoa tươi, rau củ, v.v... hòa quyện thành một mùi đặc trưng không chuyên gia nước hoa nào có thể pha chế được. Cái mùi mà ngửi thường xuyên sẽ thành quen, mới ngửi lần đầu sẽ khó chịu, nhưng sẽ làm ai đó phải nhớ nhung khi không có dịp ngửi nữa, nhất là những người viễn xứ. Có lẽ đây là cái mùi mà nhà văn vẫn thường gọi một cách văn hoa “hương của chợ”.
Tiếp đó, tai tôi được nghe những âm thanh rao bán, chào mời khách với giọng điệu ngân nga như vừa hát, vừa hò, vừa ngâm thơ, vừa ra dấu. Cả chợ như đang diễn một bài đồng ca nhiều bè, nhiều âm thanh, vũ điệu, thật rộn ràng vui tai. Rồi đập vào mắt tôi là cách bày bán của từng gian hàng. Nhiều loại hàng hóa có màu sắc tương phản được người bán cố tình xếp xen lẫn nhau, cái này giúp tôn cái kia, rất hấp dẫn, bắt mắt, đẹp hết biết!
Và, không thể không kể đến người đi chợ. Đủ mọi lứa tuổi, thành phần, màu da, thời trang, kiểu tóc, túi xách, giày dép, kẹp nơ... đông vui không kể xiết. Chưa nói chuyện mua sắm, nội ngắm không cũng thấy đã. Có thể nói, khó tìm được ở siêu thị, ở các nước đang phát triển và phát triển không khí nhộn nhịp, sinh động, vui tươi đầy sức sống pha lẫn một chút buông thùa như ở đây, chợ Việt Nam!


Gặp hoài sẽ thương!
“Bà ơi, bà có biết gian hàng nào bán tôm khô Rạch Giá ngon nhất không?” - “Ở trong lồng chợ, gian hàng của hai má con bà Tám. Nhưng, con gái ơi, sáng này hàng của má mới có loại tôm chà bông này ngon lắm, ăn liền cũng ngon, nấu canh cũng ngon, xào cũng ngon, người già, em bé gì ăn cũng được, lại để lâu không bị khẩm như tôm khô…”. Rời khỏi hàng của bà, trong tay tôi có 1kg tôm chà bông và 2 gói bột nêm tôm!
Đi ngang gian hàng mắm đồng, loại đặc sản của Châu Đốc, tôi nghĩ thầm “mắm đồng chắc là kế bên tôm khô”, liền hỏi thăm nơi bán tôm. Tôi nhận được lời chỉ dẫn rất tận tình kèm thêm lời tán tỉnh rất bùi tai: “Nhưng mà em gái ơi”, chị bán mắm nói, “em có định ăn mắm chưng trong mấy ngày Tết không? Chị có mắm lóc y ngon lắm, 15 ngàn/100gr, chợ này chỉ có chị mới có, chính hiệu Châu Đốc à nghen”.
Chị bán mắm bắt đầu dụ khị, “nhà em có 5 người hả, vậy mỗi lần ăn chỉ cần 200gr mắm, 300gr thịt nạc loại nhiều mỡ và 6 cái trứng”; rồi chị hướng dẫn tôi cách chưng mắm rất tận tình, bằm mắm ra sao, trộn thịt trứng thế nào, chưa ăn đã thấy ngon. Chưa hết, chị còn dúi vào tay tôi cái danh thiếp quảng cáo thương hiệu “ba đời làm mắm” của nhà chị. Cảm động với sự nhiệt tình của chị và cầm lòng không được vì nghe chị tả hấp dẫn quá - đúng là Tết mà ăn mắm chưng thì ít ngán hơn các thức ăn khác nhiều. Tôi mua luôn 2kg mắm lóc đồng với dự tính là vừa ăn trong ba ngày Tết, vừa biếu về quê.
Cứ như thế, hết hàng này đến hàng khác, vai tôi xệ, tay tôi mỏi, không còn xách nổi số hàng đã mua.


Làm sao để được nhớ thương?
Những tiểu thương và chủ hộ kinh doanh cá thể, rất nhiều người trong họ chưa có điều kiện trải qua trường lớp để học về tiếp thị, nhưng kỹ xảo, thủ thuật trong mua bán lại thuộc bậc thầy của ngành tiếp thị: bán được những thứ mà khách hàng chưa hề có ý định mua. Không chỉ có thế, các má, các chị còn làm cho khách hàng rất vui lòng tự nguyện móc bóp trả tiền và khi về còn cám ơn rối rít thiệt lòng. Chuyên nghiệp và cao cấp hơn, những tiểu thương ở chợ còn giữ khách bằng chất lượng sản phẩm, bằng sự ân cần chu đáo, bằng dịch vụ hậu mãi tận tình để chiêu dụ người mới và và giữ chân người cũ. Thử hỏi, có mấy ai hiện đang là chủ doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nhà nước và dân doanh, làm được bằng hay tốt hơn các má và các chị tiểu thương ở chợ?
Chuyện chưa dừng lại ở đó. Trong xu thế toàn cầu hóa, cạnh tranh để tồn tại và phát triển không chỉ là chuyện của tiểu thương mà còn là chuyện giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài, địa phương này với địa phương kia, quốc gia này với quốc gia khác. Gần đây, đã có nhiều dấu hiệu đáng mừng: đoàn doanh nhân tháp tùng các nguyên thủ ra nước ngoài tiếp thị đầu tư; các lãnh đạo tỉnh, thành tổ chức tiếp thị địa phương, Nhà nước tổ chức tiếp thị hình ảnh đất nước... Tất cả những việc làm này bước đầu gặt hái được kết quả khả quan.
Nhưng trong báo cáo tổng kết cuối năm, Nhà nước vẫn khẳng định “Tăng trưởng thấp hơn tiềm năng, tiềm lực”. Tại sao? Có phải vì thời gian vừa qua, cố gắng lắm doanh nghiệp trong nước cũng chỉ mới đáp ứng được ít nhiều những gì mà khách hàng và các nhà đầu tư cần. Vậy trong năm Mậu Tý, chúng ta cố gắng “bán được cho khách hàng những sản phẩm mà họ chưa hề có ý định mua, nhưng chúng ta lại có”, trên tinh thần người mua thật sự vui lòng móc bóp trả tiền và... nhớ thương chúng ta. Để làm được như vậy có lẽ chúng ta nên bắt đầu từ chuyện… đi chợ?
Khệ nệ, tay xách nách mang đem được hàng ra đến xe chất đầy một dãy ghế sau. Lúc này, tôi mới thở phào rồi phát hiện “hình như thiếu thiếu một thứ gì…”, thì ra là thiếu dăm ký tôm khô Rạch giá./.

Tạ Thị Ngọc Thảo

Các tin cũ hơn
Làm thương hiệu cho âm nhạc truyền thống Việt Nam
Con đường sống nào cho các thương hiệu Mỹ?
Bảo hộ thương mại và quan điểm của người dân toàn cầu
Câu chuyện thương hiệu: Thorakao chỉ còn là ký ức
Sáu cách xây dựng thương hiệu qua dịch vụ khách hàng
Lịch sử phát triển và sụp đổ thương hiệu General Motors
Bí quyết xây dựng thương hiệu tại châu Á
Lịch sử hình thành logo của những thương hiệu lớn
Giá trị thương hiệu - Brand Equity
Xây thương hiệu quốc gia bằng nông sản?
Từ pháo hoa Đà Nẵng ngẫm về cách tiếp thị hình ảnh
Thương hiệu cá nhân và biểu tượng đất nước
Quy tắc 7P trong xây dựng thương hiệu
Người tiêu dùng Việt Nam và nhãn hiệu: Phác thảo một vài nét chân dung
Năm 2009: “Thương hiệu” có gì mới?
Nghiên cứu mô hình định giá thương hiệu
Các chiến lược cho việc xây dựng thương hiệu mạnh – Thậm chí cả trong tình trạng suy thoái kinh tế
Xây dựng thương hiệu cho một quốc gia
“Made in” hay “made by”?
Những thương hiệu được yêu mến
 

 


 

Thư Viện Chuyên Khảo Công nghệ Quảng Cáo ra đời vào tháng 4 năm 2001 với hơn 500 đầu sách tài liệu quý. 
Và liên tục trong 18 năm qua, một loạt các dự án tri thức, thư viện chuyên khảo tiếp tục được phát triển như Marcom World,
Thư viện video MarcomBest,  Marcom Books, 
DigiMarcom, Trung Tâm Khảo cứu Thương hiệu, Tiếp thị Nông sản, Tiếp thị Điểm đến... 
cùng việc kết nối liên tục với các sự kiện quốc tế như  NewYork Advertising Festivals, Festival Quảng Cáo Sáng tạo Châu Á (Adfest), AdAsia, DigiAsia...

 


   Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.