Chủ Nhật, 05/07/2020, 13:44 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Xử lý khủng hoảng trong kinh doanh: Giảm lương hay giảm nhân sự?
 

 

Khi cần xử lý khủng hoảng trong kinh doanh, các công ty thường đối phó bằng cách cắt giảm nhân sự. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các công ty thay thế giải pháp này bằng cách cắt giảm lương?

Một số học giả gồm Christopher T. Stanton đến từ Trường Kinh doanh Harvard, Jason Sandvik và Nathan Seegert từ Đại học Utah, Richard Saouma từ Đại học bang Michigan đã cùng thực hiện một nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng khi một công ty cắt giảm lương, những nhân viên giỏi nhất thường là những nhân viên đầu tiên sẽ rời bỏ công ty đó, phần lớn là để chuyển sang làm việc cho một đối thủ cạnh tranh. Điều đó lại càng làm cho doanh thu của công ty bị sụt giảm nhanh hơn.

Ngược lại, nếu quyết định cắt giảm nhân sự, thì doanh nghiệp có thể kiểm soát việc này, có nghĩa là được lựa chọn đối tượng cho thôi việc, thường là những nhân viên làm việc với hiệu quả thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu nói trên đã tiến hành một thực nghiệm với 2.033 nhân viên bán hàng làm việc ở một trung tâm dịch vụ khách hàng và thuộc sáu bộ phận kinh doanh dịch vụ kỹ thuật số khác nhau, trong đó có dịch vụ truyền hình cáp, dịch vụ mạng điện thoại di động và dịch vụ kết nối internet.

Các nhà nhiên cứu này đã biết được việc cắt giảm lương ở một bộ phận vài tuần trước khi có thông báo về việc này. Điều đó tạo cơ hội cho họ tiến hành thực nghiệm “một cách tự nhiên” để tìm hiểu những phản ứng có thể xảy ra từ các nhân viên bán hàng.

 

Vào tháng 11-2016, khi thời vụ kinh doanh sôi động mùa hè kết thúc, trưởng bộ phận của nhóm nhân viên bị ảnh hưởng đã thay đổi các chính sách khuyến khích bán hàng, cắt giảm bớt giải thưởng đối với hầu hết các sản phẩm được bán ra.

Các nhà quản lý cũng thay đổi các cấu phần tiền hoa hồng bán hàng và giảm số tiền này xuống khoảng 18%. Đối với nhiều nhân viên bán hàng, những thay đổi này làm cho lương thực nhận của họ giảm đi khoảng 7%.

Trước khi thực hiện việc cắt giảm nói trên, lương thực nhận bình quân của các nhân viên ở bộ phận này là 17,30 USD/giờ, xấp xỉ với lương của các nhân viên ở những trung tâm dịch vụ khách hàng gần đó.

Đây là một yếu tố quan trọng đối với cuộc thử nghiệm bởi vì những nhân viên quyết định nghỉ việc đều đã có những lựa chọn khác.

Chẳng hạn, nhân viên ở một trung tâm dịch vụ khách hàng của một nhà cung cấp dịch vụ giải trí toàn cầu ở khu vực lân cận chỉ được trả lương 15 USD/giờ lúc mới nhận việc nhưng lại được tăng thêm 0,5 USD/giờ cứ sau mỗi sáu tháng.

“Mặc dù một nhân viên bình thường của công ty có thể hưởng được mức lương cao hơn nhân viên của những công ty lân cận, nhưng bên ngoài cũng đang nổi lên rất nhiều nơi trả lương cạnh tranh không kém khác”, nghiên cứu ghi nhận.

 

Và khi công ty vừa thông báo cắt giảm lương thì những nhân viên được hiểu là “có năng suất lao động cao” nhất, tức là những nhân viên có mức lương cao hơn 20% – 25% so với những nhân viên bình thường, lại nghỉ việc với tỷ lệ cao hơn những nhân viên bình thường đến 28%. Sự ra đi của họ khiến cho doanh thu của công ty bị sụt giảm 6% trong vòng năm tháng sau đó, Stanton cho biết.

“Khi những nhân viên giỏi nhất ra đi và doanh nghiệp thay thế họ bằng những nhân viên bình thường sau đó thì doanh nghiệp sẽ bị mất đi phần doanh thu bằng chênh lệch giữa nhân viên giỏi và nhân viên bình thường”, Stanton giải thích.

“Điều làm tôi ngạc nhiên là những nhân viên ở lại không hề làm việc kém đi mà thậm chí họ còn làm việc chăm chỉ hơn. Tuy nhiên, những nhân viên này chẳng bao giờ có lại được mức lương như ban đầu cho dù họ có làm việc tích cực đến đâu”, Stanton chia sẻ.

Bởi vì, vài tháng sau đó, công ty lại tiếp tục giảm tiền lương của nhóm nhân viên có mức lương cao đứng hàng thứ hai và là những nhân viên bán được các mặt hàng có giá trị lớn. Nhưng kết quả là những nhân viên này đã quyết định không nghỉ việc.

Họ e rằng mình khó có thể tìm được mức lương cao như vậy ở công ty khác. Như vậy, khi gặp khó khăn, giải pháp khôn ngoan cho doanh nghiệp là cắt giảm lương hay cắt giảm nhân sự?

Câu trả lời của Stanton là còn tùy vào tình huống. Nếu nhân viên nghỉ việc vào những tháng thấp điểm, việc cắt giảm lương có thể có tác dụng vì điều này sẽ làm cho doanh nghiệp không mất quá nhiều chi phí. Và doanh nghiệp có thể tuyển dụng lại họ vào mùa cao điểm.

Một lựa chọn khác là tìm hiểu xem những nhân viên nào ít có khả năng rời bỏ công ty cao nhất thì cắt giảm lương của họ nhiều nhất (nhóm này thường là những nhân viên có hiệu quả làm việc bình thường).

Còn những nhân viên giỏi hơn, có khả năng nghỉ việc cao hơn thì nên áp dụng cho họ mức giảm lương thấp hơn so với các nhân viên bình thường khác.

“Tuy nhiên, điều này có thể tạo ra sự không công bằng, làm mất tinh thần, động lực làm việc của số đông nhân viên”, Stanton cảnh báo. “Trong khi đó, nếu hoạt động kinh doanh không có tính mùa vụ mà doanh nghiệp vẫn chọn giải pháp cắt giảm lương thì khả năng cao là nhiều nhân viên giỏi nhất sẽ ra đi”, Stanton nói thêm.

Đối với nhân viên, việc quyết định có ra đi hay không phần lớn tùy thuộc vào việc họ có dễ dàng tìm việc mới hay không. “Nếu bạn là một trong những nhân viên giỏi nhất, bạn cũng sẽ có thể chọn cách ra đi”, Stanton nói.

 

 

Đông Dương / HBSWK
* Nguồn: Doanh Nhân+

 

Các tin cũ hơn
TRIỂN LÃM QUỐC TẾ CÀ PHÊ, TRÀ & BAKERY
NHỮNG TÊN TUỔI LỚN QUY TỤ TẠI HỘI NGHỊ CEO – CMO VIỆT NAM 2018
Tạp chí danh tiếng Time vừa được bán với giá 190 triệu USD, kết thúc kỷ nguyên gần 100 năm
Ánh sáng trong Điện ảnh, những kiến thức nhà làm phim phải biết
Samsung mở cửa hàng điện thoại lớn nhất thế giới
UPRACE 2018 - Cuộc thi chạy 4.0 vì trẻ sơ sinh lớn nhất năm tại Việt Nam
JURIES: ADFEST TO WELCOME MARK TUTSSEL AS GRAND JURY PRESIDENT IN 2019
CEO & CMO Summit Vietnam 2018
Phát pháo chào sân thị trường bánh Trung Thu từ The Coffee House
Apple ra mắt iPhone mới vào 12/9
Cơ hội đưa hàng Việt lên Amazon
M2 - MARKETING & MEDIA NETWORK
Coca-Cola chào đón Olympic Tokyo 2020 bằng máy bán hàng tự động cao 3,5m
Apple chuẩn bị ra mắt 6 chiếc đồng hồ thông minh thế hệ mới
Alibaba sắp ra mắt trung tâm bán lẻ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và thực tế ảo tại Singapore
The 2018 Midas Awards®
Là agency, bạn không thể bỏ lỡ sự kiện “Agency Day” sắp tới.
Agency Day Vietnam 2018 - Meet our speakers!
Thành tích của khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Cannes Lions 2018
M2 - Marketing & Media Network  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa
iptv
oldschoolko
instagram beğeni satın al
hacklink
izmir haber
ko cuce
маджонг Araba Oyunları
hittraveler.com experthairmodels.com
izmit evden eve nakliyat
allhairmodels.com