Thứ Năm, 09/07/2020, 15:36 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Thị trường ô tô hồi phục mạnh
 

 

Thị trường ô tô trong nước của tháng 9 rồi tiêu thụ tăng mạnh trở lại cho cả xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc sau nhiều tháng sụt giảm mạnh do thiếu nguồn cung xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9-2018 lượng bán hàng của toàn thị trường đạt 25.351 xe, tăng 24% so với cùng kỳ tháng trước và tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, cả 2 phân khúc xe lắp ráp và nhập khẩu đều có sự tăng trưởng cao, trong đó xe lắp ráp trong nước đạt 17.325 xe, tăng 16% so với tháng trước trong khi lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 8.026 xe, tăng đến 42% so với tháng trước đó.

Trong số 25.351 xe bán ra trên thị trường trong tháng rồi có 17.213 xe du lịch; 7.625 xe thương mại và 513 xe chuyên dụng. So với tháng trước đó thì kết quả trên tăng tương ứng là 24%; 21% và tăng 36%.

Nhờ đó, cộng dồn từ đầu năm, toàn thị trường tiêu thụ đạt 186.422 xe ô tô các loại, chỉ còn giảm khoảng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó lượng xe lắp ráp trong nước bán ra tăng 11% còn ở chiều ngược lại ô tô nhập khẩu bị sụt giảm khoảng 34% do hơn 6 tháng đầu năm khó nhập xe về vì bị vướng quy định điều kiện nhập khẩu của Nghị định 116.

Nguồn: VAMA.

 

Tuy nhiên, theo các hãng kinh doanh và nhà nhập khẩu ô tô dự báo thị trường từ đây đến cuối năm sẽ tăng cao trở lại bởi các nhà nhập khẩu đều đã "vượt cửa ải" để được nhập xe nguyên chiếc, nhất là từ thị trường miễn thuế nhập khẩu là Thái Lan và Indonesia.

Trên thực tế trong vòng 1 tháng qua, lượng ô tô nhập khẩu về nước đang gia tăng hàng tuần và đã dần ổn định. Dự báo lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm, giúp thị trường ô tô trong nước đa dạng mẫu mã và sản phẩm, tạo sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng để tăng lượng tiêu thụ. Trước đó, đại diện VAMA dự báo, thị trường ô tô trong nước sẽ đạt doanh số tương đương hoặc nhỉnh hơn đôi chút so với năm 2017.

Những người kinh doanh trong lĩnh vực này dự báo thị trường những tháng cuối năm nay sẽ tăng cao trở lại vì sau hơn nửa năm gián đoạn, hoạt động nhập ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan, Indonesia của hầu hết các hãng xe bắt đầu được khai thông trở lại. Ngoài ra, hàng loạt mẫu xe hoàn toàn mới thuộc diện hưởng thuế nhập khẩu 0% lần đầu tiên cập cảng, thông quan trình làng với người tiêu dùng trong nước.

Thị trường từ nay đến cuối năm được dự báo sẽ xuất hiện thêm những mẫu xe mới, nhất là Triển lãm Ô tô Việt Nam 2018 với sự góp mặt của 15 thương hiệu ô tô là các thành viên của Hiệp hội các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) và Các nhà Nhập khẩu Ô tô Chính hãng Việt Nam (VIVA), gồm Audi, Chevrolet, Ford, Jaguar, Honda, Land Rover, Lexus, Maserati, Mercedes-Benz, Mitsubishi Motors, Nissan, Subaru, Toyota, Volkswagen và Volvo hứa hẹn sẽ mang đến những mẫu xe mới nhất vào thị trường Việt Nam.

 

Hùng Lê
* Nguồn: Thời báo kinh tế Sài Gòn

Các tin cũ hơn
Ngành công nghiệp thời trang đang dịch chuyển
Các ảnh hưởng mua hàng, tính chất, phong cách sống và quan điểm của thế hệ Z
Người Việt chi trung bình 186 USD mua hàng qua mạng
Đi vào tâm trí người tiêu dùng Việt Nam thế hệ Millennial
Người Việt online 7 giờ, xem tivi 1,5 giờ mỗi ngày nhưng 80% quảng cáo vẫn đổ vào tivi
Trải nghiệm khách hàng
[Infographic] Khủng hoảng không đáng sợ như người ta nghĩ
Doanh thu từ bán lẻ hàng hóa đạt 2,4 triệu tỷ trong 9 tháng
Trung Quốc không còn là mỏ vàng với Apple, Coca-Cola, Starbucks
Thị trường cà phê: Nhiều thương hiệu gia nhập thị trường
Thức ăn nhanh lỗ bất thường
Tại sao nhân viên Zara lại chăm chú nhìn khách hàng?
Cải thiện dịch vụ khách hàng: Hãy đồng cảm với những nỗi đau
Tại sao người Việt Nam không thích ăn đồ McDonald's và Burger King?
Những mạng xã hội nào đang phổ biến tại Việt Nam?
10 mẫu ôtô bán chạy nhất tháng 8/2018
Tình hình kinh doanh của các chuỗi thức ăn nhanh ra sao?
[Infographic] Lượng khách đi máy bay trên thế giới lần đầu phá mốc 4 tỷ lượt người
10 nền kinh tế giàu nhất thế giới năm 2020
Kantar Worldpanel: Thói quen sử dụng truyền thông của người tiêu dùng Việt  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa
iptv
oldschoolko
instagram beğeni satın al
hacklink
izmir haber
ko cuce
маджонг Araba Oyunları
hittraveler.com experthairmodels.com
izmit evden eve nakliyat
allhairmodels.com