Thứ Hai, 24/02/2020, 03:24 (GMT+07)
English version
 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

  

 

 


 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng
 
Bao bì chi phối hành vi tiêu dùng
 

 

Khi các nhà tiếp thị tìm cách tạo ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng thì vai trò giao tiếp của bao bì ngày càng trở nên quan trọng, vì bao bì tác động đến hành vi mua hàng.

Một cuộc khảo sát những người mua thức ăn nhẹ của Silayoi và Speece cho thấy bao bì xếp thứ hai sau hương vị trong tiêu chí lựa chọn sản phẩm. Có đến 86% số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng trả giá cao hơn cho một gói thức ăn đẹp hơn, cho thấy tầm quan trọng của bao bì trong quyết định tiêu dùng. Một nghiên cứu khác của Vakratsas và Ambler Breetz cũng cho thấy người tiêu dùng đánh giá thông tin được cung cấp trên bao bì để giải thích cho mức giá được tính và chọn mua.

Các yếu tố như màu sắc, kiểu chữ và hình dạng cũng tác động tích cực đến giá trị hàng hóa, độ hấp dẫn của bao bì giúp cải thiện sự chú ý, tác động đến cách đánh giá thương hiệu và lựa chọn sản phẩm của khách hàng.

Ngôn ngữ trên bao bì sản phẩm còn là yếu tố quan trọng quyết định đến việc phát triển thị trường xuất khẩu. Vấn đề luôn được đặt ra là để tiếp cận thị trường mới, các thương hiệu quốc tế có nên nội địa hóa hay tiêu chuẩn hóa bao bì sản phẩm hay không.

Ngôn ngữ trên bao bì là yếu tố quan trọng quyết định đến việc phát triển thị trường xuất khẩu.

Tiếp cận tiêu chuẩn hóa có nghĩa là bao bì vẫn giữ nguyên các dấu hiệu (hình dạng, màu sắc, biểu tượng...) để duy trì hình ảnh và độ nhận diện thương hiệu nhất quán của sản phẩm ở mọi thị trường. Còn tiếp cận nội địa hóa là bao bì được thiết kế với các dấu hiệu riêng biệt, đặc trưng riêng về văn hóa và ngôn ngữ của địa phương đó, để người tiêu dùng nhận thấy sự khác biệt hay độc đáo của sản phẩm. Việc nội địa hóa bao bì có thể khai thác tính độc đáo của từng thị trường, để phân biệt và đạt được lợi thế so với các thương hiệu cạnh tranh trên thị trường đó.

 

Tín hiệu quảng cáo có thể chuyển tải thông điệp đến các nhóm người tiêu dùng cụ thể do sự đa dạng về chủng tộc, tôn giáo, địa lý và ngôn ngữ. Sự khác biệt về văn hóa thường tác động đến nội dung và hiệu quả quảng cáo, khiến người tiêu dùng chú ý và phản ứng tốt với các tín hiệu như vậy.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, bằng cách sử dụng mô hình dân tộc thiểu số trong quảng cáo, người tiêu dùng ở đó tiếp xúc tự nhiên với thông tin sản phẩm, họ tự giới thiệu người khác và có thái độ thuận lợi với sản phẩm, làm tăng ý định mua hàng của họ. Thông điệp bằng ngôn ngữ địa phương quen thuộc giúp họ liên tưởng đến sản phẩm theo nhu cầu một cách dễ dàng.

Ngôn ngữ trên bao bì của một sản phẩm khi đến các thị trường nước ngoài nên bản địa hóa để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, qua đó tăng sự nhận diện thương hiệu và thành công.

 

Võ Ngọc Quỳnh Tiên
* Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn

 

Các tin cũ hơn
Người Việt ưa thích món ăn của châu Á hơn món Tây
[Infographic] Xe giá rẻ Toyota Wigo đe doạ “ngôi vương” bán chạy nhất Việt Nam
[Infographic] Người Mỹ chi bao nhiêu cho Halloween 2018
2018 - năm kết thúc của khái niệm “thị trường mới nổi” (emerging market)?
Fast-fashion: Hàng xách tay phủ sóng Social Media và các nguy cơ tiềm ẩn cho thương hiệu
Tại sao các chuỗi cửa hàng bán lẻ giá rẻ đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam?
Internet tạo ra thói quen xem TV mới cho Gen Z
Thế hệ Z không quan tâm đến danh tiếng thương hiệu
Kênh thương mại hiện đại đang thu hút người mua hàng
Thị trường bán lẻ Việt Nam - Môi trường thu hút nhà đầu tư nước ngoài
Tiềm năng ngành thực phẩm và đồ uống ở thị trường Việt Nam
Liệu quảng cáo có làm lãng phí tài nguyên kinh tế?
Thị trường máy tính bảng sụt giảm
Tâm lí khách hàng: 3 chiến thuật tác động hiệu quả
Năm 2018, thị trường ô tô Việt Nam cán mốc 300.000 xe?
Khẩu vị người Việt: Trà hay Cà phê?
[Infographic] Bức tranh kinh tế xã hội năm 2018
Honda nắm 76,6% thị phần xe máy Việt Nam
2018 - năm sụp đổ của ngành bán lẻ Mỹ
Trở thành khách hàng để hiểu khách hàng hơn
 

   

Thư Viện Chuyên Khảo Công nghệ Quảng Cáo ra đời vào tháng 4 năm 2001 với hơn 500 đầu sách tài liệu quý. 
Và liên tục trong 18 năm qua, một loạt các dự án tri thức, thư viện chuyên khảo tiếp tục được phát triển như Marcom World,
Thư viện video MarcomBest,  Marcom Books, 
DigiMarcom, Trung Tâm Khảo cứu Thương hiệu, Tiếp thị Nông sản, Tiếp thị Điểm đến... 
cùng việc kết nối liên tục với các sự kiện quốc tế như  NewYork Advertising Festivals, Festival Quảng Cáo Sáng tạo Châu Á (Adfest), AdAsia, DigiAsia...

 


   Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.