English version
 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

  

 

 


 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng
 
Nielsen: Thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt 10 tỷ USD
 

 

Theo dự báo của đơn vị đo lường bán lẻ Nielsen Việt Nam, với sự tăng trưởng lên tới 22%/năm, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt mức 10 tỷ USD đến cuối năm 2020.

Ngày 18/12, tại hội thảo Chiến lược marketing về kênh phân phối trong lĩnh vực làm đẹp, bà Huỳnh Bích Trân, Phó giám đốc khối dịch vụ đo lường bán lẻ Nielsen Việt Nam đã cung cấp những số liệu liên quan đến lượng người dùng thương mại điện tử để mua sắm.

Theo nghiên cứu của Nielsen Việt Nam, 60% người mua sắm trực tuyến từ nữ và 40% mua sắm online từ nam. Độ tuổi mua sắm online từ 25-29 tuổi chiếm 55%. Đa số người mua online đều là người độc thân, 55% đối tượng khách hàng là nhân viên văn phòng sử dụng dịch vụ mua sắm online. Hiện, 35,8 triệu người sử dụng kết nối internet, con số tăng hàng năm là 11%.

Những người mà họ đi mua sắm không còn là đường thẳng tuyến tính. Nghĩa là ngày xưa, khi người ta có nhu cầu mua sắm thì họ tìm hiểu thông tin trên internet, sau đó ra cửa hàng mua. Và cuối cùng là xem phản hồi như thế nào để phản hồi lại với shop. Tuy nhiên hiện nay là một đường rất ngoằn ngoèo, có nhiều nguồn tìm hiểu thông để so sánh giá, so sánh chất lượng sản phẩm. Kể cả khi hàng đã mua về rồi nhưng họ vẫn có thể phản hồi online.

60% người mua sắm trực tuyến từ nữ và 40% mua sắm online từ nam.

Chính phủ đang nhiều hỗ trợ cho việc phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam. Cụ thể là chính phủ đang muốn cải thiện tốt hơn về logistic, dịch vụ vận chuyển tốt hơn nữa vào năm 2025. Với sự tăng trưởng lên tới 22%/năm, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt mức 10 tỷ USD đến cuối năm 2020.

“Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn tâm lý sợ mua hàng online vì lo ngại hàng giả, sản phẩm không giống như mong muốn khi nhận được hàng, hoặc là họ muốn nhìn thấy sản phẩm đó khi mà họ được chạm, được thử sản phẩm… Đây chính là những rào cản của thương mại điện tử Việt Nam. Tương lai thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn có nhưng không phát triển đều đặn. Do đó doanh nghiệp cần biết người tiêu dùng có sẵn sàng mua sắm nhiều hay chưa để có chiến lược đầu tư cho phù hợp” – bà Trân nhìn nhận.

 

Vị chuyên gia của Nielsen cũng cho biết thêm, rất ít người mua hàng mà không dùng tiền mặt. Cụ thể, có đến 76% người tiêu dùng mua hàng online khi nhận được hàng đều trả bằng tiền mặt. Tuy nhiên, con số này được dự đoán trong tương lai sẽ giảm xuống từ 76% xuống còn 66%. Vậy phương thức nào sẽ tăng lên? Đó là việc sử dụng những thẻ thanh toán ghi nợ hoặc thẻ tín dụng tăng từ 29% lên 36%; sử dụng việc chuyển tiền để mua hàng cũng tăng từ 30%-33%.

76% người tiêu dùng mua hàng online khi nhận được hàng đều trả bằng tiền mặt. Tuy nhiên, con số này được dự đoán trong tương lai sẽ giảm xuống từ 76% xuống còn 66%.

Để trả lời câu hỏi, liệu rằng kênh bán lẻ offline vẫn đóng vai trò quyết định trong phân phối? Ông Bart Verheyen, Giám đốc thương mại MEDiCARE cho rằng, không nên bỏ qua kênh mua sắm ngoại tuyến (offline), nhất là đối với ngành hàng sức khỏe và làm đẹp. Lý do ông Bart đưa ra là vì mua bán ngoại tuyến có những ưu điểm, lợi thế mà mua bán trực tuyến (online) không có được.

“Đơn cử như việc trải nghiệm mua sắm của khách hàng chỉ có ở những cửa hàng offline; khách hàng có thể nhìn, sờ, thử sản phẩm; mua hàng offline được tư vấn có hệ thống hơn; phản hồi thông tin được ghi nhận cũng nhanh hơn… Do đó, tùy từng sản phẩm mà người kinh doanh có thể dùng kênh bán hàng online, offline hoặc cả 2. Nhưng dù có bán ở kênh nào đi chăng nữa, thì cùng đừng bỏ qua kênh offline” – ông Bart nhấn mạnh.

 

 

Uyên Phương
* Nguồn: Tiền Phong

Các tin cũ hơn
Năm 2019: Còn bao nhiêu người mua Gucci, Louis Vuitton hay Chanel?
Hàng không Việt Nam 2018 qua những con số và sự kiện
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong quý 3/2018
Thêm đại gia Nhật sắp gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam
Data Station #4: Bức tranh toàn cảnh về thương mại điện tử ngành FMCG tại thị trường Châu Á
Cuộc đua giành giật những khách hàng 'lười'
Để hiểu rõ hơn nhu cầu khách hàng
Thị trường sữa tươi: Nguyên liệu quyết định thị phần
18 nguồn miễn phí để tự nghiên cứu đối thủ / thị trường
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thúc đẩy doanh thu thương mại điện tử trong hai năm gần đây
Grab, Go-Viet, Vinasun và một năm biến động của thị trường gọi xe
Cải thiện trải nghiệm khách hàng: Cần con người hay chú trọng công nghệ
20 công ty lớn nhất chiếm 97% tổng lợi nhuận toàn ngành thời trang
Doanh nghiệp Việt đang chú trọng đầu tư công nghệ vào mảng nào?
Kinh tế Việt Nam và "kịch bản" Samsung
Du lịch và hàng không đóng góp lớn cho kinh tế Việt Nam
Kinh tế 11 tháng có những điểm gì đáng chú ý?
Xây dựng mối quan hệ khách hàng Gen Y & Z với CRM và dữ liệu
29 câu hỏi nghiên cứu thị trường
Thị trường F&B Việt Nam
 

   

Thư Viện Chuyên Khảo Công nghệ Quảng Cáo ra đời vào tháng 4 năm 2001 với hơn 500 đầu sách tài liệu quý. 
Và liên tục trong 18 năm qua, một loạt các dự án tri thức, thư viện chuyên khảo tiếp tục được phát triển như Marcom World,
Thư viện video MarcomBest,  Marcom Books, 
DigiMarcom, Trung Tâm Khảo cứu Thương hiệu, Tiếp thị Nông sản, Tiếp thị Điểm đến... 
cùng việc kết nối liên tục với các sự kiện quốc tế như  NewYork Advertising Festivals, Festival Quảng Cáo Sáng tạo Châu Á (Adfest), AdAsia, DigiAsia...

 


   Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.