Chủ Nhật, 20/09/2020, 12:38 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư "khủng" nhất
 

 

Sở hữu khối tài sản lên đến gần 100 tỷ USD, nhà sáng lập của Microsoft, Bill Gates lại không chi 10 tỷ USD để đầu tư chứng khoán hay những dự án năng lượng hái ra tiền.

Hôm thứ Tư, Gates tiết lộ về khoản đầu tư "đáng tiền" từ trước tới nay của mình trong một bài báo ông viết trên tờ Wall Street Journal. Đó là khoản tiền 10 tỷ USD mà ông đã đầu tư vào 3 tổ chức đặc biệt nhằm tăng khả năng được tiếp cận vắc-xin và thuốc cho những người cần sử dụng trên toàn thế giới thông qua Quỹ Bill & Malinda Gates Foundation của mình.

Vị tỷ phú cho biết khoản đầu tư 10 tỷ USD vào Liên minh Gavi (Gavi, the Vaccine Alliance), Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS (Global Fund) và Sáng kiến ​​Thanh toán bại liệt trên toàn cầu (Global Polio Eradication Initiative - GPEI) là để hỗ trợ cung cấp các loại thuốc cho những nước đang phát triển. Ông nói đây là một kinh nghiệm rất đặc biệt bởi không giống như các loại hình đầu tư khác, khoản đầu tư này sẽ luôn thành công.

"Công nghệ luôn là một ngành kinh doanh bùng nổ, nhưng chủ yếu là mang đến sự thất bại. Tôi luôn cho rằng 10% khoản đầu tư vào công nghệ của mình sẽ thành công, thậm chí mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng 90% còn lại thì tôi dự đoán là sẽ thất bại", Gates viết trên Wall Street Journal. "Khi tôi chuyển công việc đầu tiên của mình ở Microsoft sang công việc thứ hai là trở thành một nhà hoạt động từ thiện, tôi đã không nghĩ rằng tỷ lệ thành công cũng không thay đổi nhiều. Tôi nghĩ, tìm hiểu một loại vắc-xin mới sẽ khó như việc tìm hiểu về một công ty kỳ lân công nghệ mới. (Nhưng hoá ra là, tìm hiểu về vắc-xin còn khó hơn nhiều)."

Nhưng có một loại hình đầu tư lại khiến nhà sáng lập Microsoft ngạc nhiên "bởi, không giống như việc đầu tư vào vắc-xin mới hay công nghệ với tỷ lệ thành công rất cao. Đó là những gì mọi người trong ngành kinh doanh sức khoẻ toàn cầu gọi là "tài trợ và vận chuyển."

Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư khủng nhất - Ảnh 1.

Bill Gates và nhân viên y tế tại Gnaha - một quốc gia Tây Phi.

Gates giải thích rằng việc mua các thiết bị y tế và đưa chúng đến nơi cần thiết có thể khó khăn và nguy hiểm bởi những người ở "vùng sâu vùng xa và vùng chiến sự" lại cần sử dụng nhiều hơn cả.

Ông nói hầu hết mọi người đều chưa biết về những tổ chức thực hiện việc đó hoặc về công việc của họ. Nhưng mỗi tổ chức ông đầu tư đều "cực kỳ thành công", những tổ chức này không hề tầm thường hay dễ dàng gây thất bại. Thực tế, đó là những khoản đầu tư hiệu quả nhất mà quỹ của chúng tôi từng thực hiện."

Ông nói rằng 10 tỷ USD mà quỹ của mình "rót" vào những tổ chức này đã tạo ra khoảng 200 tỷ USD lợi nhuận kinh tế và xã hội (theo ước tính của Trung tâm Đồng thuận Copenhagen (CCC) - một viện nghiên cứu phân tích chi phí cho các vấn đề toàn cầu).

"Giả sử quỹ của chúng tôi không đầu tư vào Gavi, Quỹ toàn cầu và GPEI và chi 10 tỷ USD đó cho S&P 500, hứa hẹn rằng sẽ mang lại sự cân bằng cho các nước đang phát triển sau 18 năm. Thì cho đến tuần trước, những quốc gia đó chỉ có thể nhận được khoảng 12 tỷ USD, được điều chỉnh theo lạm phát, hoặc 17 tỷ USD nếu chúng tôi tính cả cổ tức tái đầu tư", Gates nói về ước tính của CCC.

Nếu quỹ Gate Foundation đầu tư 10 tỷ USD vào những dự án năng lượng ở các nước đang phát triển, khoản lợi nhuận sẽ là 150 tỷ USD, ông cho hay. Đầu tư cơ sở hạ tầng vào các nước đang phát triển sẽ thu về 170 tỷ USD. Ông còn viết: "bằng cách đầu tư vào các tổ chức y tế toàn cầu, những gì chúng tôi nhận được đã vượt xa những con số đó."

"Các tổ chức như Gavi, Quỹ toàn cầu và GPEI là những gì gần gũi nhất để chúng ta có thể giúp đỡ, giảm thiểu nỗi đau và cứu mạng sống của rất nhiều người. Đó là những khoản đầu tư có ý nghĩa nhất mà tôi và Melinda đã thực hiện trong 20 năm qua, và là một trong những khoản đầu tư hiệu quả nhất mà mọi người trên thế giới có thể thực hiện vào năm tới", vị tỷ phú chia sẻ.

theo Tri Thức Trẻ / CNBC

 

Các tin cũ hơn
Giá cổ phiếu Xiaomi giảm 43% nhưng nhà đầu tư người Nga này vẫn hốt bạc
Phù thủy Jony Ive và quan điểm về ý tưởng sáng tạo
Câu chuyện về Thomas Lipton, người sáng lập thương hiệu trà danh tiếng
Ông chủ ABC Bakery Kao Siêu Lực: Từ cậu bé nghèo '3 không' đến ông vua bánh mì Sài thành
Đây là cách các nhà đầu tư vào Xiaomi thu về khoản lợi nhuận 56.823% dù cổ phiếu lao xuống đáy
3 nhóm đối tượng CEO cần giao tiếp hiệu quả để thành công
Cuộc đời nhiều cống hiến của nhà sáng lập hãng bia Carlsberg
Suhail Doshi 20 tuổi trở thành CEO, huy động được 77 triệu USD
Những nữ tướng công nghệ
Genchi Gembutsu - Triết lý nổi tiếng của Toyota
Các gã khổng lồ công nghệ đang "xâm chiếm" những thành phố lớn như thế nào?
Chuyển đổi vai trò của nhà quản lý để phát triển doanh nghiệp
10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất trong năm 2018
Trùng hợp thú vị: 2 tỷ phú USD người Việt đều khởi nghiệp từ mì gói
10 tỷ phú thời trang giàu nhất thế giới
Câu chuyện bất ngờ về thuật lãnh đạo
Cuộc cách mạng thứ hai của Michael Dell
Những CEO trong top phụ nữ quyền lực thế giới 2018
Pablo Isla: Nhà lãnh đạo hài hước và khiêm tốn
3 kiểu tư duy cần có của CEO  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa