Chủ Nhật, 20/09/2020, 12:21 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Năm bài học từ hành trình khởi nghiệp của Elon Musk
 

 

Elon Musk là một trong những doanh nhân khởi nghiệp truyền cảm hứng nhất trên thế giới. Phía sau thành công của ông cùng hãng xe điện Tesla và công ty vũ trụ SpaceX là những bài học đáng giá.

Kiên trì

Năm 2008, Tesla và SpaceX đều gặp trục trặc, trên đà phá sản. Một quyết định quan trọng chờ Musk nhằm xác định tương lai của hai công ty này. Trong thời khắc ấy, ông đã quyết định không bỏ cuộc và đi đến cùng. Đến Giáng sinh 2008, mọi thứ dần trở nên khởi sắc khi SpaceX ký hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với NASA để cung cấp vật tư vào không gian. Tesla đồng thời cũng tìm thêm các nhà đầu tư mới. Đến 2009, Musk sống sót qua những khoản nợ cá nhân.

Đi trước thời đại

Năm 2001, khi thế giới vẫn còn đang lĩnh hội về sức mạnh của Internet, Musk đã ở trên chuyến bay trở về Mỹ từ Nga và chuẩn bị một bảng exel về cách thức để giảm chi phí du lịch không gian ở mức tốt nhất. Hành động này được thực hiện sau khi ông bán hai công ty Internet của mình với giá hàng triệu USD.

"Số tiền tôi kiếm được từ PayPal là 180 triệu USD. Tôi dùng 100 triệu USD đầu tư vào SpaceX, 70 triệu USD vào Tesla và 10 triệu USD vào Solar City", Musk nói.

Trong suốt bảy năm sau, dù không một công ty nào mang về lợi nhuận nhưng Musk vẫn là một nhân vật khởi nghiệp đặc biệt và truyền cảm hứng bởi dám chấp nhận rủi ro, khám phá những ý tưởng điên rồ có tác động lớn đến sự thay đổi của thế giới. Ông cũng trở thành một trường hợp nghiên cứu điển hình về sự tồn tại giữa phá sản.

Tìm giải pháp tốt nhất

Với mỗi nhân viên ở các công ty do Musk điều hành, họ chỉ cần đứng trước mặt ông và giải thích lý do không thể đạt được mục tiêu cũng đồng nghĩa với việc bị sa thải. Điều này cho thấy sự quyết liệt của Musk thúc đẩy đội ngũ của mình làm việc hướng tới những mục tiêu rõ ràng.

Năm 2004, Musk yêu cầu giám đốc các dự án nâng cấp của SapceX tìm ra thiết bị truyền động giúp tên lửa Falcon 1 có thể tự điều khiển trong giai đoạn thứ hai. Vị giám đốc đã đi tìm những nhà cung cấp có thể thực hiện một thiết bị truyền động bằng điện và nhận được báo giá là 120.000 USD. Musk đã cười và nói rằng: "Thiết bị này còn không phức tạp bằng một chiếc cửa mở nhà để xe. Ngân sách cho anh là 5.000 USD để vận hành nó". Kết quả sau đó đã trở thành trường hợp kinh điển cho câu nói "Không gì là không thể". Người giám đốc đã dành 9 tháng để thiết kế và xây dựng thiết bị theo yêu cầu của Musk với số tiền thậm chí còn tiết kiệm hơn là 3.900 USD.

 

Tối ưu hóa

Musk là một nhân vật khởi nghiệp đặc biệt và truyền cảm hứng bởi dám chấp nhận rủi ro, khám phá những ý tưởng điên rồ có tác động lớn đến sự thay đổi của thế giới.

Khi một khách hàng của Tesla gặp sự cố nào đó với chiếc xe, chỉ với một quy trình phản hồi đơn giản và giấc ngủ ngon, khi thức dậy họ sẽ thấy chiếc xe đã đổi mới. Đa phần xe Tesla hiếm khi cần bảo dưỡng vì chất lượng của các bộ phận được sản xuất (do không có động cơ) và chức năng tự động của các bộ phận khác nhau. Giống như bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại, xe Tesla có phần mềm được nâng cấp thường xuyên. Với Musk, mỗi một lần nâng cấp thì chiếc xe phải trở nên tốt hơn chứ không thể giậm chân tại chỗ. Ông luôn muốn tối ưu hóa thiết bị ở mức độ cao hơn.

"Rõ ràng Tesla giúp giải quyết việc tiêu thụ năng lượng một cách bền vững nhưng chúng ta cũng cần sản xuất năng lượng một cách bền vững", ông mô tả. Vì thế, Musk đã tạo ra công ty năng lượng Solar City - chuyên thiết kế và lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời cũng như các trạm sạc xe điện.

Mơ lớn và làm việc chăm chỉ

Đã có lúc chi phí cho một lần phóng tên lửa vào vũ trụ lên đến khoảng 380 triệu USD. Sau đó, SpaceX dần giảm bớt được chi phí theo thời gian. Đứng sau tất cả những thành tựu ấy là một Elon Musk làm việc chăm chỉ hơn bất kỳ nhân viên nào của mình. Quỹ thời gian của ông phải chia đều cho nhiều công ty và gia đình nhưng Musk đã quản lý rất tốt.

Với việc làm việc điên cuồng 80 giờ mỗi tuần, nhiều người gọi Musk là sự khác biệt giữa một huyền thoại và kẻ điên. Nhưng trong gần hai thập kỷ, người đàn ông này không chỉ tạo ra những công ty huyền thoại như Tesla, SpaceX mà còn là hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop, nhà máy pin khổng lồ Gigafactory 1 nằm giữa sa mạc Nevada ở Mỹ hay thành lập tổ chức chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và đảm bảo công nghệ không phá hủy nhân loại. Musk đã chứng minh cho thế giới thấy giấc mơ của mình lớn đến mức nào và nó đã trở thành hiện thực ra sao.

 

 

Trương Sanh / Entrepreneur
* Nguồn: VnExpress

Các tin cũ hơn
Tổng giám đốc PMC Nguyễn Hồng Minh: Làm dịch vụ cần chạm đến trái tim khách hàng
Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái: ‘Lãnh đạo phải là người giỏi nhất công ty’
Cuộc cách mạng thứ hai của Michael Dell
Người phụ nữ tạo ra bước đột phá trong cách thức bán hàng của IKEA
5 bí mật thú vị về khả năng lãnh đạo
Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư "khủng" nhất
Giá cổ phiếu Xiaomi giảm 43% nhưng nhà đầu tư người Nga này vẫn hốt bạc
Phù thủy Jony Ive và quan điểm về ý tưởng sáng tạo
Câu chuyện về Thomas Lipton, người sáng lập thương hiệu trà danh tiếng
Ông chủ ABC Bakery Kao Siêu Lực: Từ cậu bé nghèo '3 không' đến ông vua bánh mì Sài thành
Đây là cách các nhà đầu tư vào Xiaomi thu về khoản lợi nhuận 56.823% dù cổ phiếu lao xuống đáy
3 nhóm đối tượng CEO cần giao tiếp hiệu quả để thành công
Cuộc đời nhiều cống hiến của nhà sáng lập hãng bia Carlsberg
Suhail Doshi 20 tuổi trở thành CEO, huy động được 77 triệu USD
Những nữ tướng công nghệ
Genchi Gembutsu - Triết lý nổi tiếng của Toyota
Các gã khổng lồ công nghệ đang "xâm chiếm" những thành phố lớn như thế nào?
Chuyển đổi vai trò của nhà quản lý để phát triển doanh nghiệp
10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất trong năm 2018
Trùng hợp thú vị: 2 tỷ phú USD người Việt đều khởi nghiệp từ mì gói  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa