Chủ Nhật, 25/07/2021, 06:50 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Thị trường thời trang ở các nước phát triển đã bão hòa?
 

 

Người tiêu dùng ở các nước phát triển đang sở hữu quá nhiều áo quần đến nỗi giờ đây khi mua thêm một món đồ mới, họ không còn cảm thấy vui thú nhiều nữa. Đó là dấu hiệu cho thấy thị trường thời trang đã chạm đỉnh và đang suy thoái.

Người tiêu dùng đã chạm đỉnh hạnh phúc

Người tiêu dùng đã mua áo quần với số lượng lớn chưa từng thấy trong 20 năm qua khi các hãng thời trang như H&M, Zara và các nhà bán lẻ thời trang giá rẻ bao gồm Primark và Walmart giảm giá bán giữa lúc hoạt động sản xuất hàng may mặc chuyển dịch sang châu Á, nơi có lực lượng nhân công giá rẻ khổng lồ.

Theo dữ liệu từ hãng tư vấn và nghiên cứu thị trường Kantar, hiện nay trung bình mỗi người tiêu dùng Mỹ đang mua 65 món trang phục mỗi năm, tăng so với con số 40-50 vào thập niên 1990 nhưng thấp hơn so với con số 70 vào năm 2005. Tương tự, người tiêu dùng Anh đang mua 50 món trang phục mỗi năm, thấp hơn so với con số 52 cách đây ba năm.

Giá áo quần ở Mỹ giảm 0,8% mỗi năm từ năm năm 2001, trong khi đó, giá áo quần ở Anh giảm 13 năm liên tục cho đến năm 2010. Doanh số áo quần ở Anh đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1998 và doanh số áo quần ở Mỹ tăng gần 50% kể từ năm 2001. Song hiện nay, doanh số áo quần ở các nước phát triển đang tăng trưởng trì trệ hoặc đang suy giảm.

Báo cáo của ngân hàng Morgan Stanley công bố hôm 11-10 cho rằng khi doanh số quần áo bắt đầu bão hòa hoặc bắt đầu suy giảm và giá bán trung bình tiếp tục suy giảm thì giá trị doanh thu áo quần cũng sẽ giảm.

“Vậy nên, theo lập luận của chúng tôi, các thị trường thời trang ở nhiều nước phát triển có lẽ bắt đầu tiến vào đợt suy giảm mang tính cấu trúc dài hạn”, các nhà phân tích của Morgan Stanley viết.

Sự nhận thức đang tăng lên của người tiêu dùng về tác động tiêu cực của ngành công nghiệp dệt may đối với môi trường chỉ là một trong những nguyên nhân khiến doanh số áo quần bắt đầu suy giảm.

Ba nhà phân tích Geoff Ruddell, Kimberly Greenberger và Maki Shinozaki của ngân hàng Morgan Stanley cho rằng một nguyên nhân lớn khác là người tiêu dùng ở các nước phát triển đã “chạm đỉnh hạnh phúc” khi mua sắm áo quần vì áo quần đang trở nên quá rẻ, cho phép người tiêu dùng có thể mua với số lượng lớn.

Nhận định này căn cứ vào Định luật tính thỏa dụng biên giảm dần (Law of Diminishing Marginal Utility) của nhà kinh tế người Áo Carl Menger. Định luật này nói rằng khi người tiêu dùng tiêu thụ một lượng hàng hóa hay dịch vụ càng lớn thì ích lợi hay mức thỏa mãn thu được từ mỗi đơn vị tăng thêm sẽ suy giảm.

“Nói một cách đơn giản, người tiêu dùng thích chi tiêu thêm tiền cho việc khác chẳng hạn như đi ăn tiệm, hơn là mua bộ trang phục thứ 60 trong mỗi năm”, báo cáo của Morgan Stanley nhận định.

 

Khi người tiêu dùng tiêu thụ một lượng hàng hóa hay dịch vụ càng lớn thì ích lợi hay mức thỏa mãn thu được từ mỗi đơn vị tăng thêm sẽ suy giảm.

Xu hướng giảm sẽ kéo dài

Theo báo cáo, cách duy nhất để thị trường thời trang ở các nước phát triển có thể tăng trưởng là áo quần phải đắt đỏ hơn nhưng viễn cảnh này khó có thể xảy ra.

Báo cáo nhận định xu hướng áo quần giảm giá sẽ còn kéo dài khi hoạt động sản xuất hàng may mặc tiếp tục chuyển dịch từ Trung Quốc sang các nước có nhân công giá rẻ trong khu vực, chẳng hạn như Việt Nam và Bangladesh.

Báo cáo cho rằng sự trỗi dậy của tự động hóa trong ngành công nghiệp may mặc, tức các robot có khả năng thực hiện các tác vụ trong sản xuất áo thun bao gồm cắt, may và kiểm tra chất lượng sản phẩm, cũng có thể kéo giá cả hàng may mặc tiếp tục giảm xuống.

Trong 3-4 năm vừa qua, các nhà bán lẻ thời trang mới bắt đầu nhận thấy các điều kiện kinh doanh đang trở nên quá khó khăn. Báo cáo nhận định cổ phiếu của các hãng bán lẻ thời trang hàng đầu như H&M, Inditex, Gap, Macy’s, Kohl’s, American Eagle và Abercombie & Fitch đang được định giá quá mức.

“Trong nhiều năm qua, người tiêu dùng đã tận dụng các mức giá rẻ để mua hàng thời trang với số lượng lớn. Nhưng các kỳ vọng người tiêu dùng sẽ mua áo quần với số lượng lớn hơn nhờ giá giảm thấp ở mức chưa từng thấy là điều không bao giờ có thể duy trì trong dài hạn”, báo cáo kết luận.

 

 

 

Khánh Lan (Theo CNBC, Financial Review)
* Nguồn: Saigon Times

Các tin cũ hơn
Mỗi ngày có gần 650 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động
Đông Nam Á chờ đón cơn bùng nổ mua sắm trực tuyến
Doanh thu nghìn tỷ, Việt Nam là “miếng bánh” ngon của thời trang nhanh quốc tế
20 nền kinh tế này sẽ chi phối tăng trưởng toàn cầu vào năm 2024
Đến thời của hàng xa xỉ bền vững
Sự thất thế của khách sạn độc lập trước sức ép của các chuỗi lớn
Vietnamworks: Nhu cầu tuyển dụng đang chậm dần
Thương hiệu thời trang Việt Nam: ai còn ai mất?
Thêm Cánh Diều, thị trường hàng không Việt Nam ngày càng tự do hóa với nhiều tân binh
Ngành Công Thương đẩy mạnh phát triển kinh tế chia sẻ
Hấp lực thị trường dầu ăn
Người Việt mua gì trên Internet nhiều nhất trong năm qua?
Những con số tỷ USD của nền kinh tế số Việt Nam
Sức khoẻ trở thành mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam trong quý 2 năm 2019
Việt Nam tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới
[Infographic] Toàn cảnh hoạt động ngành ngân hàng 9 tháng đầu năm 2019
[Infographic] Kinh tế Việt Nam bứt tốc
“Nhìn mặt mà bắt hình dong”: Sai lầm đánh giá bản chất con người qua case studies
Báo cáo Google: Việt Nam đứng đầu ĐNÁ về phát triển kinh tế Internet, với các mũi nhọn Thương mại điện tử, Đặt xe và Sơn Tùng M-TP
Kinh tế Việt Nam 9 tháng qua các con sốCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021