Thứ Ba, 26/01/2021, 06:13 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Những dự án tiếp thị VN
 

 

Poster quảng cáo hình ảnh trái thanh long trong dự án “Giải pháp tiếp thị trái cây VN” của tác giả Trần Công Danh đoạt giải bạc cuộc thi (hình ảnh hạt thanh long như những cơn mưa mát lành, hình dáng trái thể hiện người Nam bộ hòa cùng thiên nhiên)

Đề án “Festival ẩm thực nước mắm tại đảo Phú Quốc” đã gây được điểm chú ý đặc biệt từ ban giám khảo. Trước khi quyết định cho đoạt giải cao nhất, ban giám khảo cũng có nhiều điều băn khoăn thú vị.

Ý tưởng tổ chức một festival nước mắm là rất hay, lạ và khả thi, nhưng cần phải tính đến các yếu tố khác, nhất là về mùi. Về giải pháp với mùi nước mắm, ông Đỗ Cao Nguyên đưa ra ý tưởng: giống như phomat của Pháp có rất nhiều loại, trong đó có những loại rất... khó chịu nhưng vẫn có nhiều người thích ăn.

Nước mắm cũng vậy, nên được chế biến thành 30-40 loại với nhiều mùi vị để tùy khẩu vị của mỗi người chọn lựa và cũng nên nghiên cứu thêm về cách đóng gói, bao bì để xuất khẩu sang nước ngoài.

Trong lúc ban giám khảo còn đang bàn luận về... mùi của nước mắm thì ban tổ chức nhận được điện thoại của bà Phạm Chi Lan từ Hà Nội gọi vào thông báo kết quả chấm thi các dự án của mình. Bà Phạm Chi Lan cũng hoàn toàn thống nhất cho dự án festival ẩm thực nước mắm điểm A. Và với phiếu điểm này, đề án “Festival ẩm thực nước mắm tại đảo Phú Quốc” của tác giả Trầm Khoan Dũng đã xứng đáng đoạt giải vàng.

Khả thi, mới mẻ và độc đáo

Với ý nghĩa là một cuộc thi tìm kiếm ý tưởng phục vụ việc quảng bá tiếp thị VN nên tiêu chí đầu tiên ban tổ chức đưa ra phải là tính khả thi. Đồng thời ý tưởng phải mới và sẽ đạt thêm điểm số nếu dự án đó có thêm yếu tố độc đáo.

Với tiêu chí này, dự án “Kết nối VN” của tác giả Phạm Trọng Chinh, Nguyễn Hữu Khoa đã đoạt giải vàng còn lại của cuộc thi. Ban giám khảo đánh giá cao tính khả thi của dự án này, vì hiện nay với tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cùng lực lượng du học sinh đông đảo tại các nước trên thế giới, việc kết nối những “sứ giả” này để quảng bá văn hóa và du lịch cho VN là điều hoàn toàn có thể.

Liên quan đến việc sử dụng công nghệ Internet tiếp thị hình ảnh VN, ban giám khảo quyết định trao giải bạc cho dự án “Bản đồ du lịch VN trực tuyến” của tác giả Phạm Hữu Ngôn (TP.HCM) và giải đồng cho dự án “Thiết lập hệ thống thông tin giới thiệu về VN” của Tăng Ngọc Sương (TP.HCM).

Dự án được đánh giá có ý tưởng mới nhưng không thiếu tính độc đáo và khả thi là dự án “Dịch vụ “Alo Việt” hỗ trợ du khách nước ngoài của tác giả Lê Minh Ngọc. Dự án là kế hoạch thiết lập một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ du khách nước ngoài đến VN như giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin trực tiếp hỗ trợ du khách trong mọi thời điểm qua công cụ điện thoại hoặc người hướng dẫn...

Một dự án được trình bày khá độc đáo và lạ mắt: một con cá nhỏ nằm dưới bụng một con cá lớn. Đó là con cá ngão, con cá này thường bám vào con cá lớn để bơi được nhanh hơn và đỡ tốn sức. Từ ý tưởng này, tác giả Trần Công Danh đã xây dựng nên đề án “Giải pháp tiếp thị cho trái cây VN”, với những poster quảng bá trái cây VN được chính tác giả thiết kế rất đẹp và bắt mắt với slogan riêng và công dụng cho từng loại trái cây.

Với đề án này, tác giả giải thích: hiện tại trái cây VN vẫn chưa đủ tự tin khẳng định về chất lượng. Vì vậy, giải pháp đầu tiên cho vấn đề này là lập một tổ chức hay một website mang tên Vietnamfruits nhằm khẳng định sự tồn tại một cách vững vàng của trái cây VN với slogan “Tropically fresh” (Sự mát lành mang tính nhiệt đới). Bước tiếp theo là các chương trình lễ hội...

Nhận xét về dự án này ông Phan Minh Có - tổng giám đốc Tribeco - đồng tình: hiện nay bà con nông dân chưa có ý thức sâu về việc trồng trái cây cho ra sản phẩm chất lượng cao, chính vì vậy trái cây VN vẫn chưa có chỗ đứng trên thị trường thế giới. Và đề án này có thể được xem là một phần giải pháp.

Cuộc thi “Viết dự án ý tưởng tiếp thị hình ảnh VN” trong khuôn khổ chương trình Hành trình tiếp thị hình ảnh VN do báo Tuổi Trẻ, Vietnam Marcom, Future One tổ chức với sự tài trợ của VMS MobiFone. Sau hơn năm tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 80 dự án tham gia dự thi từ trong và ngoài nước, trong đó có 24 dự án lọt vào vòng chung khảo. 

Kết quả chung khảo như sau:

Giải vàng (15 triệu đồng/giải): Festival ẩm thực nước mắm tại đảo Phú Quốc - Trầm Khoan Dũng (TP.HCM) và Kết nối VN - Phạm Trọng Chinh - Nguyễn Hữu Khoa (TP.HCM).

Giải bạc (5 triệu đồng/giải): Dịch vụ “Alo Việt!” hỗ trợ du khách nước ngoài - Lê Minh Ngọc (TP.HCM), Làng VN - điểm đến bình yên trong thế giới hiện đại - Trần Thị Thùy Linh (ĐH Quốc gia Singapore); Giải pháp tiếp thị trái cây VN - Trần Công Danh (TP.HCM); Bản đồ du lịch VN trực tuyến - Phạm Hữu Ngôn (TP.HCM), Hoàng Ngọc Phương Trà (ĐH Texas, Mỹ).

Giải đồng (3 triệu đồng/giải): Chương trình “Những đại sứ của VN” - Nguyễn Đặng Lan Anh (Hà Nội); Thiết lập hệ thống thông tin giới thiệu về VN - Tăng Thị Ngọc Sương (TP.HCM); Chiến lược “Tiếp thị hình ảnh VN thông qua mô hình game show tại quán cà phê và khách sạn” - Nhóm du học sinh Niềm vui bất tận; Mỗi vòng quay, một nhịp cầu - Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Thị Mỹ Nhân, Nguyễn Thị Hoàng Vân, Đoàn Thanh Hải (TP.HCM); Dự án Khu du lịch Tây Nam bộ - Nhóm học viên khóa 3 Trường Quản lý khách sạn Việt - Úc.

Giải khuyến khích (1 triệu đồng/giải): Cờ du lịch VN - Lưu Nhật Kim Ngân (TP.HCM); Kịch bản tổ chức sự kiện Võ Đình Thí - Hoàng Ngọc Hùng (Đà Nẵng); Vietnamese KungFu Tower - Lê Thị Đồng Khánh (TP.HCM); Phát triển du lịch Mice dành cho giới trẻ - Trương Chiêu Nghi (TP.HCM).

* Hội đồng giám khảo gồm: bà Phạm Chi Lan - nguyên thành viên ban nghiên cứu của Thủ tướng; ông Dương Thành Truyền - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ; ông Trần Hùng Việt - phó tổng giám đốc Saigontourist; ông Đỗ Cao Nguyên - giám đốc Công ty Thuyền Đông Dương; ông Phan Minh Có - tổng giám đốc Tribeco; ông Nguyễn Trần Quang - chủ tịch HĐQT Future One; ông Trần Hoàng - tổng giám đốc Vietnam Marcom; ông Lý Quí Trung - chủ tịch HĐQT Nam An Group; ông Nguyễn Nam Trung - giám đốc Công ty quảng cáo StormEye.

ĐAN TÂM ghi  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa