Thứ Bảy, 06/06/2020, 23:48 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Châu Á sẽ soán ngôi Phương Tây?
 

 

Châu Á sẽ soán ngôi Phương Tây?Những người giàu ở châu Á thường ở tuổi dưới 45, chăm chỉ, tham vọng và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Họ đã nỗ lực rất nhiều để gây dựng sự nghiệp nên ít khi tin tưởng giao cho người khác quản lý doanh nghiệp của mình. 

Học làm giàu từ bé

Claire Tan Yan Hui, một nữ sinh viên 21 tuổi của Trường Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho biết cô đã bắt đầu kinh doanh từ khi còn rất trẻ. Trẻ ở đây có nghĩa là từ khi 12 tuổi, lứa tuổi của đứa trẻ chưa học hết cấp 2. Khi đó, bố cô đưa cho một tập báo cáo tài chính của nhiều công ty và bảo cô hãy chọn một trong số đó để đầu tư bằng khoản tiền tiêu vặt của mình. 

Bố cô, một nhà đầu tư cá nhân từng làm việc trong ngành ngân hàng, đã đưa lại cho cô mọi khoản lợi nhuận thu được từ số tiền đầu tư nhỏ bé đó. Cô nhớ lại rằng, khi đó cô không biết gì và vì thế không dành nhiều thời gian để suy nghĩ về việc chọn công ty đầu tư. Cô đã bắt đầu học về đầu tư một cách khó khăn bằng số tiền tiêu vặt quý giá của mình. 

Nhưng rồi cô đã trưởng thành rất nhiều từ khi đó. Cô sinh viên chưa tốt nghiệp giờ đã quản lý danh mục riêng của mình. Là sinh viên chuyên ngành kế toán, cô nhận thấy môn học đã giúp cô trở thành một nhà đầu tư thận trọng hơn. “Kiến thức kế toán giúp tôi phân tích báo cáo tài chính của mọi công ty”.

Cô hiện là người phụ trách phát triển kinh doanh của Câu lạc bộ đầu tư tương tác của ĐH Công nghệ Nanyang, câu lạc bộ sinh viên có tổ chức lớn nhất Singapore, nơi dạy cho các thành viên kiến thức về đầu tư. 

Câu chuyện của Claire Tan là khá phổ biến ở châu Á, nơi các bậc bố mẹ tham vọng đã truyền cho con sự ham mê kinh doanh và tập cho con làm việc từ rất sớm. 

Những triệu phú trẻ

Những cá nhân có tài sản lớn ở châu Á (HNWIs), tức là những người có tài sản đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, trẻ hơn nhiều so với những người có vị trí tương ứng ở phương Tây. 

Theo thống kê của Merrill Lynch và Capgemini, 41% những người giàu châu Á là ở tuổi 45 trở xuống so với tỷ lệ 17% trên toàn cầu. Điều này có nghĩa là các triệu phú châu Á sẽ có thời gian sáng tạo và phát triển tài sản của mình nhiều hơn so với các triệu phú phương Tây, những người có xu hướng tập trung vào gìn giữ tài sản. 

Một điều quan trọng khác biệt nữa là đa số các triệu phú trẻ châu Á là chủ doanh nghiệp, phần lớn là thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai. Họ đã kiếm tiền rất khó khăn, vất vả, vì thế họ không muốn để người khác quản lý tiền của mình. Điều này cũng có nghĩa là hình thức các ngân hàng tư nhân quản lý tài sản đã thịnh hành ở phương Tây vài chục năm nay không phù hợp với họ. 

Thay vì thế, triệu phú châu Á thích trực tiếp liên quan đến công việc, nói chuyện với các ngân hàng thường xuyên và liên tục rà soát danh mục đầu tư của họ.  

Theo cuộc khảo sát Futurewealth 2012 do Ngân hàng Standard Chartered, Scorpio Partnership và SEI thực hiện, cho thấy các doanh nghiệp châu Á thường đặt ra mục tiêu lợi nhuận rất cao và dự tính đạt đến mốc đó nhanh hơn những người cùng vị trí ở phương Tây. 

Futurewealth cũng cho thấy những sự khác biệt rõ ràng trong xu hướng chi tiêu của người châu Á và những ưu tiên của họ trong cuộc sống. Họ thường hướng đến việc đạt được những mục tiêu chuyên nghiệp trong công việc. Họ cũng rất quan tâm đến việc mua sắm ô tô, đồng hồ, nữ trang và các tác phẩm nghệ thuật. 

Các doanh nhân châu Á điển hình có phần lớn tài sản gắn liền với việc kinh doanh. Bởi họ rất tham vọng và đặt mục tiêu cao trong việc sự nghiệp, nên họ cũng có xu hướng chấp nhận rủi ro cao. Danh mục đầu tư của họ thường ở các thị trường nội địa, nơi mà họ nắm rõ đường đi nước bước, cũng là nơi mà họ đã khởi nghiệp thành công. Nhiều người giàu châu Á cũng thích đầu tư vào các tài sản hữu hình, như bất động sản, một chiến lược không tồi khi giá bất động sản ở phần lớn các thành phố châu Á tăng chóng mặt trong thời gian qua.

Những người giàu trẻ ở châu Á có xu hướng ngày càng tham vọng hơn, có lẽ điều đó khiến họ kiếm tiền nhanh hơn vài năm trước đây. Đây cũng là xu hướng chung đối với các doanh nhân châu Á, trọng tâm kinh tế mới của thế giới trong tương lai. 

Theo Dương An

Vnmedia/Business Times  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
oldschoolko
free instagram followers
ko cuce