Thứ Năm, 26/11/2020, 05:05 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam để... thử thách bản thân
 

 

 

73% chuyên gia nước ngoài nhận thấy họ đã phát triển và trưởng thành hơn; 47% thừa nhận họ có mức thu nhập cao hơn khi chuyển đến sống tại Việt Nam.

Chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam để... thử thách bản thân Tại Báo cáo Khảo sát Expat Explorer2012, của Khối chuyên gia nước ngoài Ngân hàng HSBC và Công ty Nghiên cứu YouGov thực hiện với sự tham gia của 5.339 chuyên gia từ gần 100 quốc gia trên thế giới, các chuyên gia trên thế giới đã cho ý kiến về những cơ hội và thách thức mà họ trải nghiệm khi sống xa quê hương.

Khảo sát tại Việt Nam

Xếp hạng về kinh tế của chuyên gia nước ngoài: 10/30

Xếp hạng về trải nghiệm của chuyên gia nước ngoài: 27/30

Cỡ mẫu

30

Quốc tịch

33% Anh, 13% Hồng Kông, 13% Úc

Nghề nghiệp:

52% Ngân hàng, 19% Giáo dục

Tuổi:

18-34 = 37%, 35-54 = 53%, 55+ = 10%

Giới tính:

83% Nam, 17% Nữ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Về đánh giá kinh tế

Việt Nam đứng thứ 10 trong bảng đánh giá kinh tế của chuyên gia nước ngoài (Expat Economics league tables), sau Singapore (thứ nhất), Thái Lan (thứ ba), Hồng Kông (thứ tư) và Trung Quốc (thứ năm).

- Thu nhập: 47% chuyên gia nước ngoài thừa nhận họ có mức thu nhập cao hơn khi chuyển đến sống tại Việt Nam, 63% cũng cho biết tình trạng tài chính của gia đình đã cải thiện và chỉ 30% cho rằng Việt Nam gắn liền với cơ hội cao hơn về lương so với các quốc gia châu Á khác.

- Chất lượng cuộc sống: 33% nhận thấy họ có nhiều cơ hội hưởng thụ một cuộc sống tốt hơn tại Việt Nam so với những quốc gia họ từng sống trước đây. 

Tỷ lệ này khá thấp so với kết quả trung bình 60% của thế giới. Tuy nhiên, 57% chuyên gia nước ngoài được khảo sát đều đồng ý Vit Nam đang dần trở thành môi trường tốt hơn đối với các chuyên gia nước ngoài.

Về trải nghiệm tại Việt Nam

- Những chuyên gia nước ngoài tham gia khảo sát thường rất ngạc nhiên với những gì họ có được khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

30% chuyên gia nước ngoài hy vọng cuộc sống sẽ cải thiện hơn sau khi di chuyển tới đây, nhưng chỉ 40% thực sự nhận thấy đây là một nơi đáng để sinh sống và làm việc sau khi chuyển tới Việt Nam.

- Dù chất lượng cuộc sống tại Việt Nam có thể không bằng các quốc gia khác nhưng các chuyên gia nước ngoài thường muốn đến đây để thử thách bản thân.

73% nhận thấy họ đã phát triển và trưởng thành hơn, 70% hy vọng có một cuộc sống thú vị hơn và 63% nhìn nhận Việt Nam là một mảnh đất giàu văn hóa.

- Những người sống tại Việt Nam đã dần tìm được sự cân bằng trong công việc.

50% chuyên gia nước ngoài cho biết cuộc sống ở Việt Nam tốt hơn những nơi trước đây họ từng sinh sống. Điều này một phần có lẽ do những chuyên gia nước ngoài có mức sinh hoạt cao hơn.

53% chuyên gia nước ngoài tin rằng điều kiện sống tại Việt Nam tốt hơn ở quê nhà với 27% người cho biết nhà họ tại Việt Nam có hồ bơi - thứ họ chưa từng có trước đây. 2 trong số 5 người nước ngoài (40%) cũng có sự trợ giúp của người bản địa ở Việt Nam, hơn là họ có tại quê hương.

- Khó khăn với tiếng Việt

70% chuyên gia nước ngoài sinh sống tại Việt Nam thừa nhận việc học tiếng Việt rất khó nhưng họ vẫn đang cố gắng để học và sử dụng tiếng Việt. Gần 63% đã hòa nhập được với những người dân địa phương rất thân thiện tại đây.

 

Kỳ Anh

Theo TTVN/HSBC  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa