Thứ Bảy, 31/10/2020, 05:21 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Ngày sinh nhật ảnh hưởng thế nào đến cơ hội trở thành CEO của bạn?
 

 

 

Các nhà nghiên cứu mới tìm ra được rằng những người sinh vào tháng 3 hay tháng 4 có nhiều khả năng trở thành CEO hơn những ai sinh nhật tháng 6 hay tháng 7.

Ngày sinh nhật ảnh hưởng thế nào đến cơ hội trở thành CEO của bạn?
Các CEO nghĩ rằng máu, mồ hôi và nước mắt của mình đưa công ty lên đỉnh cao? Thực ra các kỹ năng điều hành tuyệt vời của họ có thể có nhiều hơn nhờ chính ngày mà họ sinh ra.
 
Tháng sinh của bạn có ảnh hưởng dài hạn đối với vị trí của bạn trên nấc thang sự nghiệp ở công ty và cũng có thể xác định khả năng trở thành giám đốc điều hành của bạn. 
 
Theo một nghiên cứu được phát hành trong Economics Letters bởi các giáo sư kinh tế ở Thượng Hải, Singapore và Canada, những em bé sinh ra trong tháng 3 và tháng 4 có nhiều khả năng trở thành CEO nhất, và những em bé sinh vào tháng 6 và tháng 7 có ít khả năng nhất vươn đến vị trí này.
 
Người ta tiến hành thống kê thông tin ngày sinh của 375 người đã từng giữ chức vụ CEO (trong danh sách của S&P) từ năm 1992 đến 2009, theo đó, chỉ có 6,1% CEO được sinh ra trong tháng 6 và 5,9% trong tháng 7, so với 12,5% sinh tháng 3 và 10,7% sinh nhật tháng 4.
 
Dưới đây là lý giải của các giáo sư về điều này:
 

Hiệu ứng tuổi tương đối (Relative Age Effect RAE) mô tả sự lợi thế đối với các em bé "già" hơn (được sinh ra sớm hơn) bạn cùng tuổi, sẽ có sự phát triển hơn về thể chất, tình cảm và tâm lý so với những em bé "trẻ" hơn.

"Kết quả trên phù hợp với "Hiệu ứng tuổi tương đối", bởi vì các em bé sinh các tháng khác nhau trong năm lại đến trường nhập học cùng nhau. Những đứa trẻ sinh vào tháng 6 và tháng 7 gặp phải nhiều bất lợi hơn trong suốt cuộc đời vì "trẻ" hơn những bạn học cùng lớp được sinh vào các tháng khác.
 
 Các kết quả này cũng gợi ý rằng "Hiệu ứng tuổi tương đối" có ảnh hưởng lâu dài đến sự thành công trong sự nghiệp".
 
Vì sao lại như vậy? Nghiên cứu này tìm ra nguyên nhân là bởi thời điểm hoàn tất thủ tục nhập học của các trường ở Mỹ, theo đó, các em bé bắt đầu học mẫu giáo trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau. 
 
Điều này nghĩa là, các em bé sinh ra trong mùa hè là người trẻ nhất trong lớp học, trong khi các bé sinh vào mùa xuân là "già dặn" nhất. Bởi vì những đứa trẻ lớn hơn có trí tuệ, thể chất và cảm xúc phát triển hơn nên chúng có xu hướng thực hành tốt hơn trong lớp. Do đó, những người này có lợi thế lớn hơn trong quá trình phát triển về sau. 
 
Tác giả Malcolm Gladwell nổi tiếng cũng đã thực hiện một cuộc tranh luận tương tự dựa trên ngày sinh trong cuốn sách Outliers của ông, trong đó hướng sự tập trung đến các cầu thủ khúc côn cầu ở Canada.
 
Tuy vậy, ngày sinh không phải là yếu tố duy nhất trong việc xây dựng tương lai sự nghiệp của bạn. Trang Inc. đã tiến hành khảo sát các CEO năm 2012 ở các công ty Top500 do Inc. đánh giá, kết quả là: có đến 90% CEO là nam giới và 49% CEO có ít nhất bố hoặc mẹ là doanh nhân.
 
Kỳ Anh

Theo TTVN/BusinessInsider, Inc

Các tin cũ hơn
Đại gia nhựa gia dụng Việt "mải chơi", thị trường về tay Lock&Lock
"Bắt mạch" số phận của các ông lớn công nghệ cuối năm 2012
Làng công nghệ với làn sóng sa thải mới
Mobifone có thể sáp nhập với Vinaphone?
Made in USA: Phiên bản 2
Thị trường đường: Mua khổ, bán khó
Thị trường Nhật: Nhiều tiềm năng nhưng yêu cầu khắt khe
Thị trường PC sụt giảm để chờ Windows 8
Chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam để... thử thách bản thân
Gangnam Style nâng cao thương hiệu Hàn Quốc
Các đại gia công nghệ Nhật đang chật vật để sống sót
Đo mức độ độc hại của các smartphone cao cấp
Mở cửa mời tư nhân nước ngoài đầu tư sân bay
Những CEO quyến rũ & thông minh
Coca-Cola, Samsung gỡ quảng cáo trên Zing vì nhạc lậu
Những con số gây "choáng" về người Việt
Google “chèn” Microsoft về giá trị thị trường
Cà phê Starbucks xâm nhập "vương quốc trà" Ấn Độ
Kinh tế năm 2013 còn tiếp tục “vất vả”
Bản sắc nhận diện thương hiệu ảnh hưởng tới Hình ảnh thương hiệu  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa