Chủ Nhật, 25/10/2020, 11:37 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Doanh nghiệp chết, thị trường thụt lùi và nụ cười của Hermes
 

 

Doanh nghiệp chết, thị trường thụt lùi và nụ cười của HermesNghịch lý? Vài trăm nghìn doanh nghiệp phá sản, năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh thụt lùi nhưng thị trường hàng xa xỉ với những chiếc điện thoại, túi xách trị giá tới hàng trăm triệu đồng lại tăng trưởng đều.

Tháng vừa qua, Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố báo cáo cho biết VN đứng hạng 75/142 nước về năng lực cạnh tranh, tụt đến 10 bậc so với năm ngoái. Còn về môi trường kinh doanh, Ngân hàng thế giới WB cũng đưa ra báo cáo đánh giá VN đứng thứ 99/185 được xếp hạng, kém vài bậc so với năm ngoái và tiếp tục nằm ở nửa cuối.

Cùng với sự suy thoái của nền kinh tế, chỉ trong vòng 2 năm, số lượng DN phá sản tính từ năm 2011 đến nay đã bằng một nửa so với tổng số DN giải thể tính từ khi Luật DN được ban hành vào năm 1999.

Thế nhưng, dù tình cảnh khó khăn, môi trường kinh doanh thụt lùi là vậy, một nghịch lý là các nhãn hàng xa xỉ vẫn đắt khách ở thị trường Việt Nam.

Số liệu thống kê của Tổng cục hải quan đến ngày 15/10 cho thấy Việt Nam đã tốn 3,7 tỷ USD nhập khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện. Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 3,44 tỷ USD, tăng 92% so với cùng kỳ. Nếu tính cả số lượng điện thoại được mang về theo đường xách tay, con số này còn lớn hơn nhiều.

Mới đây, khi iPhone 5 vừa ra mắt, thị trường lại được chứng kiến một “cuộc đua” của những người thích điện thoại. Vào thời điểm iPhone 5 mới ra mắt trên thế giới và chưa về đến Việt Nam, nhiều người còn lùng sục đặt hàng trước và nói rằng phải mua bằng được dù giá rất đắt.

Những nhãn hiệu điện thoại cao cấp với giá từ 40 đến hơn một trăm triệu đồng của những hãng điện thoại xa xỉ như Mobiado hay Vertu cũng tiếp tục tăng trưởng. Theo thống kê của công cụ lượng tìm kiếm từ khóa "Mobiado" từ Việt Nam đứng đầu thế giới, gấp nhiều lần so với các quốc gia đứng sau là Nga.

Ông Vũ Trường Giang, phụ trách vùng Đông Dương và Thái Lan của hãng Mobiado, cho biết Việt Nam là một trong ba quốc gia mà Mobiado bán tốt nhất. Ông Giang cũng chia sẻ, trong nhiều chuyến đi công tác nước ngoài, không đâu xài các model siêu cấp nhiều như Việt Nam.

Một trong những nhãn hàng điện thoại di động xa xỉ khác là Vertu cũng dự định tăng số địa chỉ bán sản phẩm của mình lên con số 6 trong năm 2012. Ông Perry Oosting, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vertu toàn cầu, cho biết Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất và đang có sự tăng trưởng mạnh về doanh số thiết bị Vertu tại Đông Nam Á. (*)

Mới đây nhất, một sự kiện không thể không nhắc tới là ngày 10/10, ông Patrick Thomas, chủ tịch Hermes – một nhãn hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng toàn cầu, đứng đầu trong danh sách của Hiệp hội hàng xa xỉ thế giới đích thân đến Việt Nam để khai trương cửa hàng mới tại Vincom Center A TP.HCM. Chủ tịch Hermes cho biết, Việt Nam là một thị trường tiềm năng với ngày càng nhiều người tiêu dùng lựa chọn các mặt hàng cao cấp. Vincom Center A cũng một trong số ít những cửa hàng Hermes trên thế giới có đầy đủ 16 ngành hàng của Hermes.

 Khi tiến hành “khảo giá" trong cửa hàng này thì mỗi chiếc túi đều từ hàng trăm tới vài trăm triệu đồng, khoảng 12 triệu đồng cho một chiếc thắt lưng, quần tây 15 triệu đồng/chiếc, túi xách lên đến trăm triệu/chiếc,… một mức giá có thể nói là “trên trời” so với mức thu nhập bình quân của người VN.

Tuy nhiên chủ tịch Hermes vẫn tin tưởng vào sự tăng trưởng trong thời gian tới của nhãn hiệu này. Niềm tin đó là có cơ sở, khi ông cho biếtnhững năm qua, doanh thu của cửa hàng Hermes tại Hà Nội vẫn tăng trưởng đều từ 20 – 30%/năm.

Các mặt hàng được xếp vào loại xa xỉ khác như ô tô nguyên chiếc, rượu ngoại, mỹ phẩm cũng tăng. Ô tô, xe máy nguyên chiếc nhập khẩu chỉ trong vòng 15 ngày đầu tháng 9 đã đạt nửa tỉ USD.

Ngày 23/10 vừa qua, công ty nghiên cứu thị trường Taylor Nelson (TNS) Năm 2011, 55% người dân tiết kiệm 5% thu nhập, đến nay thì hơn 50% người tiêu dùng đang tiết kiệm ở mức 5-10%, thậm chí 20% thu nhập hàng tháng. Những con số thống kê nói lên sự khó khăn của người dân, phải “thắt lưng buộc bụng” trong bối cảnh giá cả tăng mà lương vẫn dậm chân tại chỗ.

Sự khó khăn đó, dường như, chẳng hề tương đồng với nụ cười đầy hào hứng kia của vị chủ tịch Hermes.

Quốc Dũng

Theo Cafebiz

Các tin cũ hơn
Ngày sinh nhật ảnh hưởng thế nào đến cơ hội trở thành CEO của bạn?
Đại gia nhựa gia dụng Việt "mải chơi", thị trường về tay Lock&Lock
"Bắt mạch" số phận của các ông lớn công nghệ cuối năm 2012
Làng công nghệ với làn sóng sa thải mới
Mobifone có thể sáp nhập với Vinaphone?
Made in USA: Phiên bản 2
Thị trường đường: Mua khổ, bán khó
Thị trường Nhật: Nhiều tiềm năng nhưng yêu cầu khắt khe
Thị trường PC sụt giảm để chờ Windows 8
Chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam để... thử thách bản thân
Gangnam Style nâng cao thương hiệu Hàn Quốc
Các đại gia công nghệ Nhật đang chật vật để sống sót
Đo mức độ độc hại của các smartphone cao cấp
Mở cửa mời tư nhân nước ngoài đầu tư sân bay
Những CEO quyến rũ & thông minh
Coca-Cola, Samsung gỡ quảng cáo trên Zing vì nhạc lậu
Những con số gây "choáng" về người Việt
Google “chèn” Microsoft về giá trị thị trường
Cà phê Starbucks xâm nhập "vương quốc trà" Ấn Độ
Kinh tế năm 2013 còn tiếp tục “vất vả”  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa