Đáng chú ý hơn đối với các nhà đầu tư, cổ phiếu hiện giảm hơn 20% trong chưa tới 2 tháng từ mức đỉnh là 705 USD/cổ phiếu vào ngày 21/9 khi iPhone 5 lên kệ. Tình hình kinh doanh này liên quan chủ yếu tới do thị trường khốc liệt.

Đối với Apple là do các yếu tố cộng lại đã làm cổ phiếu giảm trong vòng 6 tuần qua và tiếp tục làm sụt giảm giá cổ phiếu.

Chuỗi cung ứng gặp khó

Lý do đầu tiên của việc sụt giảm cổ phiếu là các ràng buộc về cung đã ảnh hưởng tới doanh số bán iPhone 5. Cổ phiếu bắt đầu giảm sau khi Apple cho biết doanh thu bán thiết bị cuối tuần giảm hơn trông đợi so với hồi tháng 9, một thực tế mà công ty cho là cung bị giới hạn chứ không phải cầu.

Sau đó, CEO Tim Cook đã chấn an các nhà đầu tư là Foxconn, đối tác sản xuất của Apple đã cải thiện đáng kể việc sản xuất và tiếp tục đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, giám đốc Foxconn làm giấy lên mối quan ngại khi thông báo tại một sự kiện là nhà sản xuất này đang không thể đáp ứng cầu iPhone 5.

Xáo trộn tổ chức

Apple đã làm chấn động dư luận tuần trước khi thông báo một sự cải tổ lãnh đạo lớn, trong đó có việc ra đi của người phụ trách iOS là Scott Forstall và giám đốc bán lẻ John Browett. Apple đã “không ngoan” thông báo sự việc này khi thị trường đã đóng cửa do bão Sandy nhưng một khi thị trường chứng khoán mở cửa trở lại, cổ phiếu đã bắt đầu giảm.

Đối với các nhà đầu tư, thông báo này đã giấy lên mối quan ngại về sự ổn định của đội ngũ lãnh đạo ăn ý của Apple nếu không có Steve Jobs, và việc ra đi của Forstall đặc biệt đã giấy lên mối quan tâm về tương lai của các sáng tạo sản phẩm di động của Apple.

Cạnh tranh khốc liệt ở không gian máy tính bảng

Một báo cáo nghiên cứu không mấy tích cực về sự thống trị đang giảm dần của Apple trên thị trường máy tính bảng cũng đã tác động tới việc sụt giảm cổ phiếu. Theo IDC, cổ phiếu của Apple trên thị trường máy tính bảng đã giảm từ gần 60% trong quý III năm 2011, lên 50% trong quý III năm nay, cho thấy sự cách tranh khốc liệt đã tăng lên bao nhiêu.

Sụt giảm biên lợi nhuận

Apple rõ ràng đang duy trì sự cầm lái trên thị trường máy tính bảng với việc tung ra iPad mini nhỏ hơn và rẻ hơn. Tuy nhiên, mặt khác, khi công ty đã chỉ ra trong báo cáo doanh thu gần đây nhất, là điều này và các thiết bị mới sẽ làm cặt giảm biên lợi nhuận của Apple.

Apple dự báo sẽ thông báo một biên lợi nhuận thấp hơn nhiều vào quý của tháng 12 khi các nhà phân tích đã dự báo trước đó. Cook đã đánh giá điều này đối với việc triển khai các sản phẩm mới giống nhau có các chi phí cao hơn và thực tế một số sản phẩm như iPad mini đang được bán gần với chi phí. Vào cuối ngày, biên lợi nhuận cao vô lý là nét đặc biệt lớn đối với các nhà đầu tư. Kết quả, một số nhà phân tích đã phản ứng với tin tức bằng cách cắt giảm các mục tiêu giá cổ phiếu của họ.

Phán quyết bản quyền sáng chế

Gần đây nhất, cổ phiếu đạt một mốc khác sau khi một bồi thẩm đoàn liên bang ở Texas phán quyết tính năng chat video FaceTime đã xâm phạm nhiều sáng chế của VirnetX, một hãng nắm giữ sáng chế. Phiên tòa yêu cầu Apple trả 368 triệu USD và VirnetX có thể tiến tới cấm bán các sản phẩm Apple sử dụng các sáng chế này.

Tóm lại, vài tuần qua là một thời điểm khó khăn cho Appe thậm chí cả khi việc tung ra thành công nhiều sản phẩm mới.
 
Theo ICT Press