Thứ Ba, 27/10/2020, 16:39 (GMT+07)
English version
 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Du lịch nước ngoài vẫn làm ăn khá
 

 

 
 
Du lịch nước ngoài vẫn làm ăn khá
Khách du lịch Việt Nam tại Cửu Trại Câu, Trung Quốc - Ảnh: Đào Loan

Mười tháng đầu năm 2012, dù một số doanh nghiệp nhỏ than phiền lượng khách trong nước đi du lịch nước ngoài (outbound) giảm nhưng nhiều công ty, đa số là những công ty lớn cho biết người Việt vẫn đi du lịch nước ngoài đều đặn, doanh thu vẫn tăng trưởng khá.

Cuối năm 2011, hầu như doanh nghiệp lữ hành đều cho rằng tình hình năm 2012 sẽ cực kỳ khó khăn. Sau mấy năm kinh tế sụt giảm, người dân sẽ không còn hào phóng móc hầu bao đi du lịch nước ngoài. Đến nay, tình hình vẫn được đánh giá là khó khăn, cạnh tranh về giá, cách thức thu hút khách ngày càng khó khăn hơn, lượng khách lẻ có giảm nhưng nhiều công ty vẫn làm ăn được. Các tuyến thu hút nhiều khách du lịch Việt Nam vẫn là Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc... nhưng các tour đi đến các điểm đến xa mới mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty du lịch.

Ghi nhận tại những công ty như Bến Thành Tourist, Công ty Du lịch Việt, Liên Bang Travelink, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, Viettours, Carnival Group, Vietravel... đều thấy sự tăng trưởng của mảng du lịch nước ngoài. Chẳng hạn, Viettours cho biết đạt mức tăng trưởng khoảng 10-15% so với 10 tháng đầu năm 2011, doanh thu mảng outound của Bến Thành Tourist tăng đến 20% nhưng lợi nhuận cao hơn nhờ bán được tour cho khách hạng sang đi du lịch các tuyến xa như Mỹ, châu Âu.

Vietravel cho biết doanh thu và lượng khách mua tour đi du lịch nước ngoài trong 10 tháng đầu 2012 đã bằng với dự tính cho cả năm nay còn Công ty Dịch vụ Saigontourist cho biết có 40.000 lượt khách, tăng trưởng 6% so với cùng kỳ năm ngoái và sẽ tăng khoảng 10% trong năm nay.

Kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng đến khách lẻ, khách có thu nhập vừa phải nên lượng khách này giảm ở nhiều công ty. Tuy nhiên, lượng khách có thu nhập cao thì lại vẫn tiếp tục bỏ tiền cho những chuyến du lịch xa. Đặc biệt, nhiều công ty thuộc ngành dược, dầu khí, thuốc lá... vẫn chịu chi nhiều tiền cho nhân viên, đối tác đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, lượng khách nhà nước lại giảm mạnh do ngân sách địa phương chi cho cán bộ đi công tác nước ngoài bị thắt chặt theo yêu cầu của chính phủ.

"Thị trường chung vẫn rất khó khăn nhưng mảng du lịch nước ngoài của chúng tôi lại tăng trưởng tốt, tốt hơn mảng nội địa và khách quốc tế (đến Việt Nam), chủ yếu là nhờ lượng khách từ những công ty như dược, sơn, dầu khí... còn những khách hàng lớn của năm ngoái như các trung tâm thương mại thì nay chi tiêu ít, chỉ mua một số tour trong nước", ông Lại Hữu Phương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Lữ hành Bến Thành Tourist cho biết.

Giám đốc Viettours Lưu Đình Phục cũng có nhận xét tương tự. Tại công ty này, tuy lượng khách lẻ trong 2 tháng gần đây có giảm nhưng tính chung 10 tháng của năm 2012 vẫn tăng trưởng và vẫn nhận được những đoàn lớn từ các công ty. "Năm nay lợi nhuận có ít đi do cạnh tranh về giá gay gắt hơn, khách kiểm tra giá kỹ hơn nhưng nhiều công ty vẫn gửi khách đoàn. Đầu tháng 12 này, chúng tôi có đoàn khoảng 650 khách đi Singapore", ông nói.

Tình hình tại Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist khác hơn một chút bởi khách lẻ tăng trưởng tốt hơn khách đoàn. Tuy nhiên, cũng giống như các công ty khác, doanh thu mảng du lịch nước ngoài của công ty này tăng phần lớn nhờ vào nhóm khách cao cấp. "Khách thuộc nhóm mua tour cao cấp Premium Travel tăng đến 18%", bà Đoàn Thị Thanh Trà, Trưởng phòng Tiếp thị của công ty nói.

Thị trường này đang có cuộc cạnh tranh rất gay gắt để thu hút khách, trong đó lợi thế thuộc về những công ty lớn, có nhiều ưu đãi từ đối tác cung cấp dịch vụ hàng không, khách sạn, tour ở nước ngoài.

Theo Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, cả nước hiện có hơn 1.000 công ty lữ hành quốc tế, trong đó chỉ khoảng 30% là kinh doanh mảng du lịch đưa khách vào Việt Nam (inbound), 70% còn lại là kinh doanh outbound.

 

 Nguồn TBKTSG Online

   Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2020.
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa