Thứ Năm, 30/06/2022, 15:27 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 
Nội thất thông minh, cuộc đua dần nóng lên

Nội thất thông minh, cuộc đua dần nóng lên

Sản phẩm tủ kết hợp với bàn ăn thích hợp với các căn chung cư.

 Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang đến, cùng với nhiều lĩnh vực khác, lĩnh vực nội thất cũng đang nóng dần với cuộc đua sản phẩm thông minh.

Phát triển cùng nhu cầu

Đời sống kinh tế-xã hội ngày càng nâng cao, nhu cầu của con người cũng ngày càng cao. Trong lĩnh vực bất động sản, nhu cầu hiện nay không chỉ là một căn nhà để ở, mà còn là nơi để hưởng thụ cuộc sống, để nghỉ ngơi và thư giãn.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là cuộc các mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI), kết nối vạn vật (IoT)…, ngày càng được áp dụng vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, đem lại sự tiện lợi, tăng năng suất lao động.

Cùng với xu hướng chung, một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nội thất cũng nghiên cứu, cho ra đời nhiều sản phẩm thông minh và các sản phẩm này nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận và ưa chuộng.

Nhiều sản phẩm nội thất nhỏ gọn, đa chức năng, phù hợp nhiều loại diện tích căn hộ, căn phòng ra đời. Khi đó, hạn chế về diện tích nhỏ hay không gian chật hẹp sẽ không còn được chú ý nữa. Ngoài nhỏ gọn với đa công dụng, màu sắc của các sản phẩm này cũng rất đa dạng, phù hợp với nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Đoàn Quang Hưng, Trưởng phòng Makerting Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng V-Home cho biết, nội thất thông minh du nhập vào Việt Nam khoảng gần chục năm nay. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, công nghệ sản xuất của Việt Nam chưa thực sự phát triển để sản xuất được các sản phẩm này, nên đa số phải nhập khẩu.

 

ảnh 1

Nhìn qua đây như một cái tủ, nhưng thực tế là 1 trong hai: cả giường và tủ. Ảnh: Kim Đức 
Ngoài ra, sản phẩm này trước đây chưa phổ biến còn do thói quen và văn hóa của người tiêu dùng Việt. Do là sản phẩm mới, nên người tiêu dùng Việt chưa tin vào sự an toàn của sản phẩm. Do vậy, thị trường sản phẩm nội thất thông minh không phát triển trong thời gian dài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một vài năm gần đây, dòng nội thất này đã tạo ra một xu hướng tiêu dùng mới vì văn hóa, hiểu biết người tiêu dùng đã khác xưa. Ngoài ra, tài chính của người tiêu dùng cũng tốt hơn, giúp dòng sản phẩm này ngày càng có chỗ đứng trên thị trường.

Chia sẻ về đối tượng khách hàng của dòng sản phẩm này, ông Hưng cho biết: “Thực ra lúc đầu, chúng tôi cũng định hướng đến đối tượng khách hàng có căn hộ tiện ích, không gian nhỏ. Nhưng khi đi vào thực tế thì thấy định hướng của mình bị sai, vì chủ nhân của những căn nhà đó không đủ điều kiện tài chính. Do đó, chúng tôi đã thay đổi tư duy kinh doanh và hướng đến những đối tượng khách hàng phù hợp hơn cho sản phẩm của mình, chủ yếu là khách hàng trung và cao cấp”.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, nhân viên bán hàng Công ty Nội thất Xếp gọn cho biết, đối tượng khách hàng của nội thất thông minh khu vực TP.HCM đa phần là những người có thu nhập trung bình khá trở lên, căn hộ của họ chủ yếu từ 50 - 100 m2. Hiện tại, thị trường này đang phát triển và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao.

Cuộc đua với thị trường

Do nhu cầu cao, nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường nội thất thông minh, khiến cuộc đua trên thị trường đang nóng dần lên.

Bà Thủy cho biết, người tiêu dùng hiện nay có nhu cầu cao về dòng sản phẩm nội thất thông minh. Tuy nhiên, do môi căn nhà có thiết kế không gian khác nhau, trong khi Công ty chỉ đưa ra sản phẩm đại trà, mang tính định hình chung, chứ không “may đo” riêng cho từng căn hộ, nên không đáp ứng hết được nhu cầu.

“Thị trường nội thất thông minh tại TP.HCM đang phát triển khá nhộn nhịp. Hiện nay, có khá nhiều đơn vị cạnh tranh trong thị trường này”, bà Thủy nói.

 

ảnh 2

 Nội thất đa chức năng, tiết kiệm diện tích sử dụng được ưa chuộng
Chẳng hạn, Công ty V-Home cũng đang là tên tuổi trên thị trường nội thất thông minh. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chỉ tập trung ở dạng căn hộ và bán đồng bộ cả thiết kế, chứ không bán lẻ từng món. Ví dụ, khách hàng muốn V-Home thiết kế nội thất cho căn hộ của mình, thì buộc phải đi theo tất cả các món hàng bên công ty này đặt ra, chứ không có quyền lựa chọn món sản phẩm và thường khách hàng buộc phải theo họ.

Dù nội thất thông minh đang ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, không phải vì thế mà nội thất thông thường lo bị lép vế.

Ông Phạm Ngọc Cường, Giám đốc Kinh doanh Công ty Nhà Xinh cho biết, mỗi một dòng đều có ưu nhược điểm riêng. Chẳng hạn, dòng thông minh, các phụ kiện như như ray, bản lề… nhanh xuống cấp, dễ hỏng hơn so với nội thất thiết kế truyền thống do sử dụng cho 2 - 3 công năng. Ngoài ra, dòng nội thất thông minh chỉ phù hợp với diện tích nhà, căn hộ nhỏ, vì người ta mua để tiết kiệm không gian. Chưa kể, giá cả cũng là một vấn đề, trong khi mẫu mã chưa đa dạng như nội thất truyển thống.

Trong khi đó, nội thất thông thường lại không có tính đa năng, tích hợp tiết kiệm diện tích như nội thất thông minh. Chất liệu sản xuất thì gần như giống nhau và giá cả cũng khác nhau, khó cho người tiêu dùng lựa chọn.

Trong thời đại công nghệ 4.0, người ta đang dùng rô bốt thay thế cho con người đang mở ra cơ hội cho nội thất thông minh phát triển. Trong tương lai, nội thất thông minh sẽ là xu hướng và sẽ chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, dòng nội thất này ở Việt Nam chưa có điều kiện phát triển mạnh đến mức sản phẩm đa chức năng tự “biến hình” theo yêu cầu, ngữ cảnh, lập trình, mà hiện tại vẫn sử dụng sản phẩm dùng tác động cơ học vào để thay đổi công năng sản phẩm.

Để chiếm được niềm tin hơn nữa của người tiêu dùng, nhất là những người có tiền, nội thất thông minh phải đáp ứng một số yêu cầu về kỹ thuật và thẩm mỹ, cũng nhưng tính đa năng nhiều hơn.

Đồng quan điểm, ông Hưng cho biết, trên thực tế, tại thị trường Việt Nam, những sản phẩm gọi là nội thất thông minh nhưng chưa thực sự thông minh. Sau này, khi được nâng cấp, phát triển kết hợp với vấn đề tự động hóa hoặc AI, đến lúc đấy mới thực sự là thông minh, chứ như hiện nay, chỉ là đồ tiện ích.

“Nhiều người so sánh về độ bền giữa đồ truyền thống và đồ thông minh, nhưng tôi cho là không hoàn toàn. Vì cái gì cũng vậy, nếu sử dụng nhiều thì nó không bền bằng. Ngoài ra, chúng ta cũng phải nói bền trong điều kiện nào. Nếu ngày xưa người ta mua một cái giường và có thể dùng cả chục năm, thậm chí là hơn, thì nay chỉ sử dụng 3 - 5 năm là thay giường mới do không còn phù hợp với xu thế. Chính vì vậy, chúng ta cũng phải định nghĩa lại độ bền”, ông Hưng đánh giá.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Bất động sản ông Ngụy Thanh Vĩ, Trưởng phòng Truyền thông Công ty cổ phần Gỗ An Cường cho biết, nội thất thông minh, hay nội thất tối giản tích hợp đa chức năng đang là xu thế của cuộc sống hiện tại. Hiện nay, An Cường cũng có nhiều sản phẩm kiểu này như bàn làm việc có thể mở rộng hoặc thu nhỏ, tủ… với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Nhận định về xu thế của nội thất thông minh hiện nay, ông Vĩ cho rằng, hiện tại, nội thất truyền thông đang giữ ngôi vương, nhưng trong tương lại không xa, nội thất thông minh sẽ chiếm vị trí dẫn đầu ở Việt Nam. Việc này đã xảy ra trên thị trường thế giới và với sự phát triển như hiện nay, Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Nhất Nam

nguồn: Báo đầu tư bất động sản

 

Các tin cũ hơn
Báo Hồng Kông đánh giá cao thị trường bất động sản Hà Nội
36.000 tỷ rót vào hạ tầng sẽ giúp bất động sản Biên Hoà thêm sức hút
Đầu năm, tìm điểm đến cho dòng vốn sinh lời bền vững
Nhà ống hẹp Sài Gòn có ánh sáng lan tỏa mọi ngóc ngách
Thiết kế căn hộ nhỏ có hai phòng ngủ cực kỳ thông minh
Ngôi nhà dùng kính thay bê tông tinh tế và lãng mạn
3,05 tỷ USD vốn FDI vào bất động sản có lợi gì cho Việt Nam?
Muôn màu "sân chơi" bất động sản du lịch, giải trí
Đòn bẩy cho bất động sản du lịch giải trí năm 2018
5 ngôi nhà Việt khác lạ do kiến trúc sư Nhật thiết kế
Căn nhà phố chỗ nào cũng thấy cây xanh ở Nha Trang
Bất động sản 2018 và sự dịch chuyển phân khúc căn hộ giá "mềm"
Năm 2018, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đi theo xu hướng nào?
Hệ thống EcoStruxure - giải pháp quả lý “thành phố thông minh”
Du lịch càng phát triển, bất động sản nghỉ dưỡng càng hưởng lợi
Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng sẽ là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất ở thị trường BĐS năm 2018
Những dự án và khu vực có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường địa ốc TP.HCM năm 2018
Năm 2017, TP.HCM đã chấp thuận cho M&A 20 dự án bất động sản
150 triệu đồng mỗi m2 đất gần khu tái định cư lớn nhất Sài Gòn
Chuyên gia lạc quan về thị trường bất động sản 2018Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022