Thứ Tư, 17/08/2022, 14:42 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Quảng cáo mới của Gillette bị phản ứng dữ dội

Gillette đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội và thậm chí là tẩy chay của cộng đồng sau video quảng cáo mới nhất của mình.

Ngày 14/1 vừa qua, thương hiệu thuộc sở hữu của P&G đã đăng tải một đoạn quảng cáo trên YouTube mang tên "We believe". Đoạn phim ngắn được cho là lên án văn hóa "tính nam độc hại" tại Mỹ, nơi nam giới là đối tượng thường xuyên gây ra các hành vi bắt nạt và quấy rối tình dục. Lời dẫn khuyến khích họ tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn và ở cuối video, những người này đã thay đổi hành vi của mình theo hướng tích cực.

"Chúng ta tin vào phẩm chất tốt đẹp nhất của đàn ông. Hãy nói điều nên nói và làm điều đúng đắn. Những cậu bé đang quan sát người lớn và thế giới xung quanh ngày nay sẽ trở thành những người đàn ông trong tương lai".

Trong khi một số người khen ngợi quảng cáo trên, rất nhiều người khác lại tỏ ra bất bình. Thậm chí, họ còn chia sẻ trên mạng xã hội rằng mình đã tẩy chay thương hiệu và đăng ảnh vứt những chiếc dao cạo râu của Gillette vào thùng rác để phản đối.

Cuối video, mọi người thay đổi hành vi để trở nên tốt đẹp hơn.

Có lẽ nguyên nhân là bởi người xem, đặc biệt là cánh mày râu cảm thấy nhà sản xuất đã quy kết tất cả đàn ông trên thế giới là bạo lực và có hành vi quấy rối phái đẹp. Trong khi đó, trên thực tế, "tính nam độc hại" (toxic masculinity) chỉ tồn tại ở một bộ phận nam giới nhất định.

Tính nam độc hại - theo Geek Feminism - là một trong những tác hại mà chế độ phụ hệ gây ra cho nam giới. Cụ thể, tính nam độc hại là những đặc tính tiêu cực mà xã hội gán cho đàn ông như hung hãn, vô tâm, trăng hoa, v.v...

Trong một tuyên bố với báo chí cách đây không lâu, chủ tịch của P&G phát biểu: "Gillette tin vào những điều tốt đẹp ở đàn ông. Họ có thể thay đổi để trở thành người có trách nhiệm hơn, loại bỏ lời bào chữa cho hành vi xấu và hành động để giúp tạo ra một thế hệ mới tốt đẹp trong tương lai".

 

Quảng cáo "We believe" của Gillette trên YouTube.

Tính đến thời điểm hiện tại, quảng cáo của Gillette có gần 19 triệu lượt xem trên YouTube với 629 ngàn lượt like và 1,1 triệu lượt dislike. Đa số bình luận đều rất tiêu cực và mọi người tỏ ra thất vọng về chiến dịch quảng cáo của Gillette. Thậm chí có người còn kêu gọi P&G phải xin lỗi sau video động chạm này.

"We believe" được đạo diễn bởi Kim Gehrig, người đã thực hiện một số chiến dịch quảng cáo tương tự. Được biết Gillette hợp tác với dự án Building A Better Man nhằm mục đích tìm giải pháp giúp giảm thiểu hành vi bạo lực ở nam giới. Ngoài ra, hãng còn phối hợp với The Boys and Girls Club of America để giúp các nam thanh niên phát triển kỹ năng giao tiếp. Họ cũng đã quyên góp 1 triệu USD mỗi năm trong ba năm qua cho các tổ chức từ thiện ở Mỹ để hỗ trợ nam giới.

Tuy có mục đích tốt nhưng có lẽ cách truyền tải thông điệp của Gillette vẫn chưa thực sự tốt, dẫn đến sự khó chịu và thậm chí là tẩy chay của người dùng. Hi vọng họ sẽ rút ra được bài học làm marketing ở những chiến dịch sau.

 

 

Gia Vũ / BI
* Nguồn: Trí thức trẻ

Các tin cũ hơn
3 cách đơn giản cho chiến lược marketing năm 2019
#OreoPeople: Khi ăn bánh cũng là cách thể hiện cá tính
VinID – “Chú ngựa ô” trong “cuộc chiến” quảng cáo Tết
The Professionals #4: Như thế nào là chuyên nghiệp trong marketing?
Hiểu đúng về Personalization - Cá nhân hóa trong thời đại siêu kết nối
2019 sẽ là năm influencer marketing chuyển dịch từ ‘Ai’ sang ‘Như thế nào’
Apple treo biển quảng cáo khổng lồ "đá đểu" Google, Amazon tại CES
10 dạng video hiệu quả & dễ làm cho kế hoạch Content Marketing 2019
[OOH] Quảng cáo xe hơi – Bên trong và bên ngoài
Vì đôi mắt là vô giá - Thông điệp đầy ý nghĩa từ chương trình "Chăm sóc mắt cộng đồng 2018"
K-POP và việc sử dụng Quảng cáo ngoài trời (OOH) trong hoạt động truyền thông
[OOH] Tương lai khi công ty Quảng cáo ngoài trời trở thành Publisher
7 bước giúp bạn quay video quảng cáo hoàn hảo
Pano và Billboard đang ở đâu giữa thị trường quảng cáo thời hiện đại?
Điểm danh 25 quảng cáo ấn tượng nhất năm 2018
Cái giá của chiến thắng: Giá trị của một quảng cáo trong trận Chung kết AFF Cup 2018
Danh sách "Agency of the Year 2018" khu vực Đông Nam Á
Những ý tưởng kinh doanh đang nổi trên thế giới
Bạn biết 10 gợi ý marketing dịp lễ tết này chưa?
Content marketing là gì? 39 xu hướng content marketing 2018 - 2019Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022