Thứ Năm, 30/06/2022, 14:21 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 
Đâu là yếu tố then chốt của một chiến dịch Tiktok Marketing thành công?

Chỉ trong một thời gian ngắn, từ một ứng dụng không tên tuổi, Tiktok đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một ứng dụng quen thuộc đối với giới trẻ Việt Nam.

Ngay trong thời kỳ Facebook bão hòa, Instagram khó phát triển, sự rầm rộ của Tiktok đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giới marketing. Nhưng khác với những nền tảng quen thuộc, việc thực hiện một chiến dịch marketing trên Tiktok sẽ gây nhiều khó khăn cho marketer bởi chính đặc trưng của ứng dụng này. Vậy đâu sẽ là yếu tố then chốt đã quyết định sự thành bại của một chiến dịch Tiktok Marketing?

Nếu như Facebook cần có một nội dung đủ độc đáo, Instagram cần một bức ảnh đủ nghệ thuật và YouTube cần một video đủ công phu để người dùng trở thành một “người ảnh hưởng” thì Tiktok là sự kết hợp của cả ba yêu cầu trên. Nghe thì tưởng chừng thật khó để thực hiện, nhưng thực tế việc trở thành người nổi tiếng trên Tiktok lại dễ hơn nhiều so với các “ông lớn” đi trước. Bởi vì, dù lượng người dùng Tiktok rất lớn, nhưng những người thực sự sáng tạo nội dung trên ứng dụng này lại chiếm phần trăm rất nhỏ. Do đó, chỉ cần người dùng có ý tưởng mới lạ, kết hợp với những hiệu ứng gây tò mò nơi người xem là đã có thể đạt được sự yêu thích không nhỏ trong cộng đồng người dùng Tiktok.

Cũng chính vì nhìn thấy ưu điểm này mà nhiều các doanh nghiệp đã đổi hướng, tìm cách phát triển các kế hoạch marketing trên Tiktok. Tuy nhiên dù dễ lan truyền sản phẩm nhưng không phải cứ làm là các chiến dịch Tiktok Marketing đều đi đến thành công. Bởi, để quyết định sự thành bại của một chiến dịch Tiktok Marketing còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như:

  • Thấu hiểu người dùng trên Tiktok
  • Độ tuổi của nhóm khách hàng mục tiêu

Người dùng chủ yếu trên nền tảng Tiktok hiện nay chính là gen Z. Dựa vào độ tuổi này nhãn hàng có thể xây dựng ý tưởng, thông điệp và xác định hướng triển khai nội dung theo sở thích của tệp khán giả phù hợp với sản phẩm trên Tiktok. Tuy nhiên, do sự thiếu hụt về dữ liệu khách hàng hoặc thiếu kinh nghiệm chuyên môn, nên nhiều nhãn hàng gặp khó khăn trong việc xác định hướng triển khai phù hợp cho chiến dịch marketing của mình. Để khắc phục vấn đề này, việc tìm đến sự trợ giúp của các agency chính là một sự lựa chọn thông minh của các nhãn hàng. Vì agency có thể giúp nhãn hàng xây dựng ý tưởng phù hợp để chinh phục gen Z, triển khai chiến dịch sao cho tiếp cận đến gen Z một cách hiệu quả nhất.

Nội dung trên Tiktok rất quan trọng

Đặc điểm của Tiktok là nền tảng video ngắn nên cần nội dung đủ nhanh và chọn lọc để ghi điểm với người xem và giữ chân họ. Tại Việt Nam Tiktok đã cán mốc hơn 12 triệu người dùng mỗi tháng, lượng nội dung được sáng tạo trên nền tảng này ngày một đa dạng và rộng rãi hơn. Điều đó đặt ra thách thức lớn cho các nhãn hàng nếu muốn chinh phục người dùng cần phải xây dựng ý tưởng quảng cáo không chỉ khéo léo nêu bật được sản phẩm của mình mà còn tạo nên trào lưu thu hút người xem.

Tuy nhiên việc các nhãn hàng tự tìm kiếm ý tưởng và sáng tạo nội dung chưa chắc đã đạt được hiệu quả như mong đợi. Bởi một sản phẩm thật sự đạt được tính viral cần phải đánh trúng tâm lý của người xem. Và để làm được điều này, các nhãn hàng nên nghiên cứu kỹ tâm lý khách hàng, hoặc có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn để sản phẩm truyền thông được thực hiện một cách tốt nhất có thể.

Influencer chính là chìa khóa thành công

Sau khi nắm rõ được khách hàng mục tiêu của sản phẩm, phác họa chi tiết, đầy đủ đặc điểm khách hàng thì bước tiếp theo chính là xác định và lựa chọn “người ảnh hưởng” đến khách hàng. Trên bất cứ nền tảng nào Influencer cũng nắm giữ một vai trò quan trọng, không chỉ đơn thuần tác động đến xu hướng tiêu dùng của gen Z - là sẵn sàng chi tiền cho các sản phẩm để lại ấn tượng hoặc do người ảnh hưởng review. Người ảnh hưởng không đơn giản chỉ là người giúp cho thông tin sản phẩm được tiếp cận tới nhiều người hơn, mà còn đóng vai trò củng cố niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của nhãn hàng. Vì thế, nếu nhãn hàng chọn được người ảnh hưởng phù hợp, thì cũng sẽ dễ dàng chiếm được thiện cảm của khách hàng mục tiêu.

Top Tiktoker được các nhãn hàng săn đón nhất hiện nay.

Đứng trước thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, việc sử dụng những người có tầm ảnh hưởng lớn đã trở nên quá phổ biến. Dù có thể đạt được hiệu quả nhanh chóng nhưng khó bền vững, mà chi phí lại tốn kém quá nhiều. Điều này vô hình tạo nên trở ngại đối với nhiều nhãn hàng khi muốn tiếp cận với thị trường quảng cáo của Tiktok.

 

Trong một bài phỏng vấn, ông Nguyễn Văn Nhật - CEO của Minet Asia - đơn vị độc quyền quản lý Hot Tiktoker, đã từng chia sẻ: “Influencer Marketing hiện tại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc mang thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng. Nhưng không phải cứ hợp tác với người nổi tiếng là chiến dịch của nhãn hàng sẽ thành công. Để có được sự lựa chọn thông minh, các nhãn hàng không thể thiếu những trợ thủ đắc lực”.

Ông Nguyễn Văn Nhật - CEO của Minet Asia chia sẻ về Influencer và Tiktok Marketing.

Thiếu kinh nghiệm hay thiếu chuyên môn đều là các yếu tố dẫn đến sự thất bại của các chiến dịch marketing. Do đó, việc lựa chọn một agency có nhiều kinh nghiệm triển khai Marketing trên Tiktok để hợp tác sẽ giúp các nhãn hàng định hướng rõ ràng tiêu chuẩn lựa chọn Influencer phù hợp, và xác định được hướng triển khai chiến dịch Marketing trên nền tảng Tiktok sao cho vừa bền vững, chắc chắn, vừa tiết kiệm được chi phí.

Minet Asia là nền tảng số 1 về kết nối các Influencer với nhãn hàng và là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai 83% chiến dịch Marketing trên Tiktok. Minet cung cấp cho các nhãn hàng những giải pháp tối ưu nhất để chiến dịch Influencer Marketing và Tiktok Marketing thành công.

Tìm hiểu thêm về Tiktok Marketing:

Website: https://www.minet.asia/vi/

Fanpage: https://www.facebook.com/asiaminet/

 

 

* Nguồn: Brandsvietnam / Minet Asia Corp

Các tin cũ hơn
Xây dựng chiến lược marketing mùa lễ cuối năm
GrabFood - Món “Độc” Quán Quen và sự thành công đi từ chiến lược đến thực thi trong Influencer Marketing
Tổng hợp những mẫu quảng cáo ô tô sáng tạo chất lừ trên thế giới
“Joker” góp mặt trong chiến dịch chống nạn phân biệt đối xử với động vật
TVC quảng bá hạt nêm CHIN-SU lọt top APAC YouTube Leaderboard tháng 8
Cùng Điểm 10 - Vui tựu trường, Sẵn sàng học tốt
Music Streaming và vai trò "then chốt" trong chiến lược tiếp cận người tiêu dùng
“My Joy - Phong cách của con” – Chiến dịch ý nghĩa dành cho tuổi teen hiện đại từ Vinamilk
Điểm đặc biệt của các logo thời trang
Thiết kế nhận diện của các thương hiệu thời trang cao cấp
In-app marketing: Tiếp thị trên ứng dụng di động – nền tảng quảng bá lý tưởng cho brand và agency
Đề xuất quảng cáo rượu, bia phải có cảnh báo tác hại
Bất hòa nhận thức: Cách người bán thay đổi niềm tin người mua qua marketing
Top 7 công cụ Marketing Automation theo đánh giá Woopra
Đừng mất mạng vì mất mạng
Influencer Marketing ở Châu Á: Đã đến lúc các nhãn hàng và Influencer lấy lại niềm tin cho chính mình
Khi câu chuyện tuổi thơ được kể trọn vẹn bằng những niềm vui
Thương hiệu BVS hàng đầu Nhật Bản tung loạt video 6 giây sáng tạo với một góc nhìn mới
Hàng trăm thương hiệu 'bao vây' Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
Xu hướng bao bì tại Triển lãm Luxe Pack 2019Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022