Thứ Tư, 17/08/2022, 13:55 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Quỹ Deutsche Bank rót 10 triệu USD vào VTC Online, nhắm đến mảng game online
VTC Online vừa hoàn tất các thủ tục trong thương vụ với Duxton sau nửa năm đàm phán. Phó TGĐ VTC Online cho biết Duxton "kết" nhất VTC online ở mảng game online và mạng go.vn
Quỹ Deutsche Bank rót 10 triệu USD vào VTC Online, nhắm đến mảng game online [update]
Theo thông báo từ Công ty Cổ phần VTC Truyền thông Trực tuyến (VTC Online): trong tháng 7/2012, công ty này đã nhận 10 triệu đô la đầu tư từ Quỹ DWS Vietnam Fund. Theo công ty thì đây là giao dịch đầu tư có quy mô lớn nhất trong ngành CNTT tại Việt nam với mức giá mỗi cổ phần cao hơn tất cả các công ty đang niêm yết trên sàn năm nay.
 
Theo Hợp đồng, VTC Online sẽ dùng số tiền đầu tư từ DWS Vietnam tiếp tục phát triển 5 nhóm sản phẩm, dịch vụ chiến lược của mình, bao gồm:
(i) Phát triển mạng Việt Nam (go.vn);
(ii) Sản xuất game trên mọi nền tảng;
(iii) Phát hành game trong nước và quốc tế;
(iv) Phát triển sản phẩm dịch vụ truyền thông, truyền hình và
(v) Phát triển giáo dục online và offline.
 
Quỹ DWS Vietnam đầu tư vào VTC Online thông qua Công ty quản lý quỹ Duxton Asset Management Pte Ltd (Duxton). DWS Vietnam Fund là một quỹ đầu tư tại Singapore trực thuộc Deutsche Bank (Đức). 
 
Đây là quỹ thứ 2 đầu tư vào VTC Online sau quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam (IDGVV).Với sự tham gia của quỹ DWS Vietnam, tỷ lệ nắm giữ cổ phần VTC Online của các nhà đầu tư tổ chức đã tăng lên trên 60% , trong đó, 3 cổ đông lớn là Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC, Quỹ DWS Vietnam và quỹ IDG Ventures Vietnam.
 
Theo ông Phan Sào Nam, Chủ tịch HĐQT VTC Online, Quỹ Duxton đánh giá cao chiến lược mà VTC online đang làm, trong đó đánh giá cao về phát triển Social Media gồm có VTC Game, goPlay, goClip, goMusic, goNews… Giao tiếp gồm myGo, goTalk, goForum… Ngoài ra còn có mảng giáo dục được coi là sự khác biệt.

Với sự đầu tư của quỹ Duxton, VTC Online đang thực hiện sự đầu tư thêm vào chiều sâu, đầu tư dài hơi hơn để đảm bảo sự phát triển bền vững. VTC Online đã tập trung hơn vào 2 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là go.vn- Mạng Việt Nam và game online – VTC Game.

Ông Nam cho biết thêm, VTC Online sẽ thành lập quỹ đầu tư Chairman Fund. Quỹ sẽ đầu tư cho các nhóm với ý tưởng khả thi với tổng ngân sách khoảng 3 triệu đô tiền mặt + 2 triệu đô tiền tài sản hữu hình và vô hình.

HĐQT VTC online đã đặt ra mục tiêu, đến năm 2015, Công ty phải đủ điều kiện để niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ (Hoa kỳ), hoặc HKEC (Hồng Kông), hoặc SGX (Singapore), hoặc Kosdaq (Hàn Quốc) và sàn HO(Việt Nam).

Quỹ đầu tư Duxton chưa đầu tư vào công ty nào về công nghệ thông tin (CNTT). Thương vụ đầu tư vào VTC online là thương vụ đầu tiên mà Duxton đầu tư vào CNTT. Duxton là quỹ đầu tư tài chính chuyên đầu tư vào các ngành liên quan đến thực phẩm hoặc tiêu dùng. 

Việc Duxton - 1 quỹ đầu tư tài chính rót tiền vào VTC Online cũng có thể gợi ý rằng các chỉ số tài chính của VTC Online cũng tương đối "đẹp".

Khi được hỏi vì sao Duxton lại quyết định đầu tư vào VTC online lại là công ty chuyên về CNTT, ông Lê Quý Quốc, Phó Giám đốc VTC online – người đã trực tiếp tham gia vào quá trình đàm phán với Duxton suốt nửa năm nay cho biết: “điểm kết nhất của Duxton khi đầu tư vào VTC online là ở mảng Social Media với mạng Việt Nam go.vn và game online. Đây mảng có biên lợi nhuận cao, và họ nhìn thấy sự phát triển. Hiện nay VTC Online đã có Studio sản xuất được game.”

Ông Quốc chia sẻ thêm, với sự đầu tư này Duxton sẽ có 01 thành viên HĐQT trong VTC online. Mục tiêu mà họ đặt ra là VTC online sẽ phát hành cổ phần ra công chúng trong vòng 3-5 năm tới tại VN hoặc thị trường quốc tế.

Thông tin thêm về Công ty VTC Online(www.online.vtc.vn)

Công ty Cố phần truyền thông trực tuyến VTC (VTC Online) là công ty con trực thuộc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC, được thành lập từ năm 2008, hoạt động trong lĩnh công nghệ và nội dung số
 
VTC Online là là một trong những nhà phát hành game online hàng đầu ở Việt Nam. Bên cạnh đó, VTC Online còn tổ chức sản xuất game tại VTC Studio và đào tạo sản xuất game tại Trung tâm đào tạo Công nghệ Nội dung số VTC Academy.
 

Thông tin thêm về quỹ DWS (www.dwsvietnamfund.com)

DWS Vietnam Fund là quỹ do Deutsche Assest Management quản lý đầu tư và chỉ định Duxton Asset Management Pte Ltd là nhà quản lý quỹ.
 
Tại Việt Nam, Quỹ DWS Vietnam đầu tư 48,7% giá trị danh mục vào cổ phiếu niêm yết, 31,9% cổ phiếu chưa niêm yết, còn lại là những khoản khác. VTC Online là công ty trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin chưa niêm yết đầu tiên được DWS đầu tư.
 
 

Kiều Thuật

Theo TTVN
Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022