Thứ Bảy, 16/10/2021, 06:04 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Kế "độc" của Zara: Chi 0 đồng cho quảng cáo, tìm cách đứng cạnh thương hiệu xa xỉ nhưng bán giá rẻ hơn nhiều
 

 

Không có quỹ cho quảng cáo, luôn tìm cách đứng cạnh các thương hiệu xa xỉ như Gucci, Prada nhưng bán giá mềm hơn nhiều, đó là chiến thuật giúp Zara trở thành nhà bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới.

Kế "độc" của Zara: Chi 0 đồng cho quảng cáo, tìm cách đứng cạnh thương hiệu xa xỉ nhưng bán giá rẻ hơn nhiều

 

Zara không cần sáng tạo ra một sản phẩm mới để trở thành nhà bán lẻ thời trang lớn nhất, mà sáng tạo ra một quy trình mới. Quy trình sáng tạo ấy đang chi phối nền kinh tế thế giới, The Theatlantic viết.

Zara có giải pháp sáng tạo đối với cả vấn đề phong cách thời trang và marketing sản phẩm. Thay vì thuê những nhà thiết kế cao cấp, Zara lịch sự sao chép thiết kế. Sau đó, thương hiệu này thu thập phản hồi của người mua hàng trên toàn thế giới để tinh chỉnh thiết kế. Họ thu nhận hàng nghìn ý khiến và sau đó gửi tới nhà sản xuất của họ tại châu Âu và Bắc Phi.

Nhà sản xuất sẽ điều chỉnh thiết kế trong những loạt sản phẩm lần sau. Các cửa hàng thay đổi mẫu mã liên tục đến mức khách của Zara có tâm lý rằng, mua bây giờ hoặc không bao giờ vì chỉ vài tuần nữa, mẫu này sẽ không còn nữa.

Tại các cửa hàng của Zara, khách hàng luôn tìm thấy các sản phẩm mới nhưng số lượng có hạn. Nhân viên của Zara chỉ bày một số lượng nhỏ các sản phẩm cùng loại dù mặt bằng thường rất rộng. Khách hàng có thể nghĩ: "Cái áo màu xanh này rất hợp với tôi và cửa hàng có rất ít sản phẩm. Nếu không mua bây giờ, cơ hội mua lại sẽ rất ít".

Do đó, các sản phẩm của Zara mang trong mình sự kết hợp nhiều phong cách thời trang khác nhau: nét bụi bặm của Gap, nét sang chảnh của Prada, hay chút cầu kỳ mang âm hưởng hoàng gia của Gucci.

Dù bị nhiều người gọi là đồ nhái nhưng khách hàng vẫn đến với Zara bởi chất lượng tốt, thiết kế hợp thời và giá cũng mềm hơn so với các thương hiệu sang chảnh.

Chẳng hạn như với khoảng 500.000 đồng, người Việt đã có thể mua được một chiếc áo tại Zara. Nhiều người đánh giá con số này là hợp lý đối với một thương hiệu vốn nổi tiếng toàn cầu.

Chi không đồng cho quảng cáo, chọn cách đứng cạnh các thương hiệu xa xỉ

Về mặt thiết kế là vậy, còn quảng bá thương hiệu thì sao? Zara không chi xu nào cho quảng cáo và tập đoàn này không có ngân sách cho quảng cáo. Thay vì đó, Zara không ngại chi tiền để mua các mặt bằng đứng cạnh các thương hiệu xa xỉ để trở thành "mặt hàng xa xỉ nhưng giá mềm". Cùng sản phẩm tương tự như các thương hiệu thời trang đắt tiền, người mua có thể chọn Zara ngay bên cạnh với giá rẻ hơn nhiều.

Masoud Golsorkhi, biên tập viên của Tank, tạp chí London về văn hóa và thời trang kiêm tư vấn viên cho các thương hiệu thời trang, nói: Prada muốn đứng cạnh Gucci, Gucci muốn đứng cạnh Prada. Chiến lược của các thương hiệu xa xỉ là cố gắng bỏ xa các thương hiệu như Zara. Còn chiến lược của Zara là càng gần họ càng tốt".

Ông chủ Zara là người giàu nhất thế giới

Để biết Zara kiếm tiền tốt như thế nào, có thể nhìn vào khối tài sản kếch xù của người sáng lập ra thương hiệu này.

Amancio Ortega, nhà sáng lập bí ẩn của Zara, vừa chính thức vượt mặt tỷ phú công nghệ Bill Gates để trở thành người giàu nhất hành tinh, Forbes đưa tin ngày 8/9.

Tạp chí Forbes cho biết, việc cổ phiếu của công ty mẹ Inditex tăng 2,5% đẩy khối tài sản của Ortega lên 79,5 tỷ USD. Sự tăng trưởng này khiến nhà sáng lập của Zara, thương hiệu thời trang vừa khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam, vượt qua tỷ phú công nghệ Bill Gates với 1 tỷ USD.

Những ngày qua, những người yêu thích thời trang Zara có thể đến cửa hàng tại TP HCM để mua những sản phẩm mà họ yêu thích. Trước đó, họ phải mua qua trung gian, đặt qua mạng hoặc ra nước ngoài mới có được các bộ cánh hay giày dép ưng ý. Khách kéo đến cửa hàng Zara nườm nượp trong những ngày qua. Cảnh xếp hàng tính tiền, thử đồ xảy ra suốt trong những ngày qua tại Zara Việt Nam. Quản lý thương hiệu của Zara cũng ngạc nhiên về sức mua và lượng khách đến với cửa hàng.

 

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Ván bài chiến lược của REE
Samsung đang tự làm mới mình nhưng theo cách cực kỳ nguy hiểm, có thể nhấn chìm họ trong chớp mắt
Bí quyết số 1 để xây dựng một thương hiệu cá nhân hoàn hảo
Chiến lược mở rộng và giá trị thương hiệu của Starbucks
Mai Linh tìm đường về với hào quang
Microsoft vừa đem cho Xiaomi thứ vũ khí mạnh nhất để họ đánh chiếm thị trường toàn cầu
Giám đốc mới, chiến lược mới của CNN
Xây dựng thương hiệu qua truyền thông xã hội
Lời khuyên của bậc thầy KD cho việc mở rộng quy mô công ty
Chiến thuật mới của Vinamilk dành cho SCIC?
Hành trình khởi nghiệp từ gánh hàng rong tới đế chế kinh doanh tỉ đô của Goldman Sachs
Vì sao Xiaomi sản xuất cả máy lọc không khí và nồi cơm điện?
Samsung và chiến lược "made in Vietnam"
Tại sao công nghệ như nhau, xe Vespa(Piaggio) đắt gấp đôi xe Lead(Honda)?
Cuộc chiến mới giữa Uber và Lyft
Facebook thành công tại nơi Google “ngủ quên”
Cách tấn công thị trường Ấn Độ của Apple
Apple từ công ty sắp phá sản thành thương hiệu hàng đầu thế giới như thế nào?
Vì sao Microsoft cần phải khai tử Lumia ngay lúc này?
Vì sao Sony, Sharp và Fusitsu của Nhật Bản thua Apple trên sân nhà?Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021