Thứ Tư, 20/01/2021, 06:29 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Phía sau thiên đường du lịch là... rác nhựa
 

 

Các chuyên gia Thái Lan kêu gọi cần nhìn nhận vấn đề rác nhựa một cách nghiêm túc và đưa ra biện pháp giải quyết do các tác hại của loại rác này.

Phía sau thiên đường du lịch là... rác nhựa - Ảnh 1.
Hình ảnh được tổ chức Greenpeace đăng tải trong một báo cáo nói về "khủng hoảng rác nhựa" ở Thái Lan hồi năm 2017 - Ảnh: GREENPEACE[/caption]

Tháng 2-2017, một cảnh tượng hãi hùng khiến nhà chức trách Thái Lan phải la làng đó là trôi lềnh bềnh trên một đoạn dài trên dưới 10 km bên ngoài bờ biển Vịnh Thái Lan ở tỉnh Chumpon là một hàng dài các loại rác nhựa.

Nhật báo The Nation (Thái Lan) ngày 6-5 đã đăng một bài viết trích dẫn lại câu chuyện trên. Với tựa đề "Báo động vì Thái Lan chìm trong rác nhựa", bài viết đã kêu gọi chung tay giải quyết vấn đề thải rác nhựa bừa bãi ra môi trường.

Ông Tara Buakamsri - Giám đốc văn phòng Greenpeace khu vực Đông Nam Á tại Thái Lan, cảnh báo tình trạng rác nhựa tràn lan là một vấn đề đáng quan tâm hiện nay.

"Vấn đề rác nhựa thật sự nghiêm trọng, y hệt các vấn đề môi trường mang tính toàn cầu khác. Nhưng chúng ta lại không chú ý đến vì nó không xuất hiện trước mắt chúng ta, mãi cho đến những năm gần đây" - ông Tara cho biết.

 Vị chuyên gia nói rằng bằng chứng khoa học mới cho thấy ngay cả nhựa, chứ không nói là các loại rác nhựa trôi lềnh bềnh trên khắp các đại dương, cũng ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông, loại nhựa được chiết xuất từ dầu mỏ có thể gây ảnh hưởng lên sức khỏe con người và động vật. Chúng có thể sản sinh ra các loại chất gây ung thư, trong khi có thể đi vào chuỗi thức ăn của các sinh vật biển nếu được thải ra đại dương.

Ông cũng trích dẫn báo cáo hồi năm 2017 của Cơ quan tài nguyên biển và duyên hải Thái Lan (MCRD) nhấn mạnh ít nhất 300 loài sinh vật dưới biển đã chết do ăn phải các loại rác nhựa mỗi năm, với 60% trong số đó là cá voi và cá heo.

Phía sau thiên đường du lịch là... rác nhựa - Ảnh 2.
 
Nhiều loài sinh vật biển "chết oan" vì ăn phải rác nhựa do con người thải ra các đại dương - Ảnh: GREENPEACE[/caption]

Theo Cơ quan kiểm soát ô nhiễm Thái Lan (PCD), rác nhựa ở xứ sở Chùa vàng tiếp tục tăng lên với tốc độ trung bình là 12%/năm, tức khoảng 2 triệu tấn mỗi năm.

Chỉ 0,5% tấn rác nhựa có thể được sử dụng lại được trong khi 1,5 triệu tấn rác nhựa chất đống tại các bãi rác khổng lồ hoặc ở những nơi khác. 80% trong số 1,5 triệu tấn nhựa này là các túi ni lông sử dụng một lần.

"Mặc dù nhựa là chất liệu lâu bền nhưng chúng ta chỉ dùng chúng trong một thời gian ngắn. Do đó, chúng ngày càng chất đống cùng các loại rác ẩm ướt trong môi trường. Chúng vẫn nằm ở đó trong nhiều năm vì không thể phân hủy" - cơ quan PCD nhấn mạnh.

Nhà sinh thái học Thái Lan, ông Thon Thamrongnawasawat cho biết Thái Lan đã trở thành quốc gia đứng thứ sáu trong số những nước thải rác nhựa, hầu hết là nhựa sử dụng một lần, vào đại dương nhiều nhất. Ông nói thêm sông Mê Kông đã được xếp vào "tốp" 10 con sông ô nhiễm do rác nhựa.

Nhà sinh thái học Thái Lan kêu gọi cần đẩy mạnh thực hiện ba biện pháp chính là hạn chế dùng, tái sử dụng và tái chế để giải quyết vấn đề rác nhựa.

Bình An - TTO

Các tin cũ hơn
16 siêu du thuyền hiện đại và xa hoa nhất thế giới
Du lịch Phú Yên: Tạo sản phẩm khác biệt từ tài nguyên đa dạng
Bản sắc Việt: Thả hồn vào mây núi Tà Xùa
10 cách khám phá trọn vẹn vẻ đẹp Việt Nam
Bỏ túi những kinh nghiệm bổ ích khi đi du lịch Phú Quốc
CEO Vietravel hiến kế xóa bỏ tình trạng du khách đến Việt Nam 'lần đầu cũng là lần cuối'
Người Việt có thói quen du lịch ngắn ngày nhất trên thế giới
Những hòn đảo được lòng du khách nhất thế giới
10 điểm đến hàng đầu thế giới trong năm 2018
Những di sản thế giới có nguy cơ biến mất mãi mãi
Khám phá 'nước Anh thu nhỏ' giữa vùng cao nguyên của Malaysia
Hà Nội thử nghiệm tour du lịch tới các bảo tàng
Hai thành phố Việt Nam vào top điểm đến rẻ nhất Đông Nam Á
Tiết lộ những bí quyết thành công của du lịch Nhật Bản
Đà Lạt bừng sáng mùa mai anh đào
Bảo tàng trên mặt biển Louvre Abu Dhabi
Gần 13 triệu lượt khách quốc tế: Cơ hội cho du lịch Việt
Việt Nam chuẩn bị mở loạt đường bay quốc tế mới
Nhiều tour mới cho xuất hành đầu năm
Du lịch Việt Nam sôi động ngày đầu năm  Login Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021
Portugal Golden Visa luxurylearningcenter Golden Visa