Thứ Bảy, 16/10/2021, 07:21 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Việt Nam - 'miếng bánh ngon' cho các hãng bán lẻ nước ngoài
 

 

Các nhà bán lẻ lớn trên khắp châu Á đang đua nhau vào Việt Nam khi chính phủ nới lỏng hạn chế với công ty nước ngoài. Làn sóng cửa hàng tiện lợi và siêu thị hiện đại đang dần thay thế những chợ cóc và tiệm tạp hóa nhỏ lẻ quen thuộc trên cả nước.

Một trong những cái tên mới nổi là cửa hàng tiện lợi GS25 của Hàn Quốc, có mặt tại TP HCM vào tháng 1. Hãng dự kiến có 50 cửa hàng ở Việt Nam vào cuối năm và đạt 2.500 địa điểm trong vòng một thập kỷ. Tại thị trường nội địa, GS25 có 12.000 cửa hàng.

Ở ngoại ô TP HCM, nhà bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc - E-Mart - có siêu thị rộng 3 ha với nhiều loại thực phẩm, quần áo và đồ gia dụng, thu hút người mua hàng từ các khu chợ cóc của thành phố. Sau thành công của vị trí đầu tiên, E-Mart sẽ mở thêm 10 địa điểm trên cả nước.

Trong khi đó, tập đoàn Hàn Quốc Lotte có kế hoạch tăng số siêu thị tại Việt Nam từ 13 lên 87. Một lãnh đạo của hãng gọi Việt Nam là "thị trường quan trọng nhất châu Á". Tổng doanh số bán lẻ tại Việt Nam đạt mức kỷ lục 129,6 tỷ USD trong năm 2017.

Trong năm 2016, Việt Nam cho phép công ty nước ngoài mở cửa hàng dưới 500 m2, và các chuỗi cửa hàng tiện lợi nhanh chóng phát triển. Theo Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ký tháng 3, các công ty này sẽ được mở rộng mà không phải chịu thêm ràng buộc nào.

Siêu thị E-Mart đầu tiên ở Việt Nam từng tạo ra tiếng vang lớn. Nguồn: Nikkei.

Hãng Seven & i của Nhật Bản có kế hoạch mở 1.000 cửa hàng 7-Eleven tại Việt Nam vào năm 2027 và chuỗi B's Mart của Thái Lan đang nhắm tới con số 3.000. Một cư dân của TP HCM cho biết cô hầu như không đi chợ nữa. "Cửa hàng tiện lợi mọc lên ngày càng nhiều - rất tiện".

 

Tuy nhiên, các hình thức bán lẻ hiện đại như siêu thị hay cửa hàng tiện lợi vẫn chỉ chiếm 5,4% thị trường thực phẩm năm nay, thấp nhất ở Đông Nam Á. Trong khi đó, nhiều người Việt sẵn sàng trả giá cao hơn cho thực phẩm chất lượng, trong bối cảnh thu nhập và mức sống được cải thiện.

Kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm, và GDP bình quân đầu người đạt 2.385 USD vào năm 2017. Tại TP HCM, con số này là hơn 5.000 USD. Đây là cơ hội lớn cho các chuỗi nước ngoài, vì Việt Nam hiện chỉ có khoảng 1.000 siêu thị và 2.000 cửa hàng tiện lợi - lần lượt bằng 1/20 và 1/30 số lượng ở Nhật Bản.

Những "ông lớn" trong nước cũng không đứng ngoài cuộc. VinMart +, thương hiệu cửa hàng tiện lợi của Vingroup, dự kiến tăng gấp 4 lần mạng lưới lên 4.000 cửa hàng vào năm 2020. Thế giới di động (TGDĐ) mở 375 siêu thị Bách Hóa Xanh trong 3 năm và đặt mục tiêu 500 địa điểm vào cuối năm nay.

Việt Nam đang cần hàng nghìn cửa hàng bán lẻ hiện đại, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch kiêm CEO TGDĐ, phát biểu. "Nếu chúng tôi xây dựng cửa hàng, chúng tôi chắc chắn sẽ nắm một mức thị phần nhất định", ông khẳng định.

Trang Hồ / Nikkei
* Nguồn: Người đồng hành

Các tin cũ hơn
Chương Trình Đào Tạo Giám Đốc Kinh doanh - Bán hàng K52 Khai giảng ngày 22/8/2018 - VietnamMarcom
Làm sao để xoa dịu khi khách hàng nổi giận?
Cách vua tương ớt gốc Việt bán Sriracha cho toàn nước Mỹ
Nghệ thuật bán đồng hồ của người Thụy Sĩ
The Future of Retail: “Thành công trong Bán lẻ là sự kết hợp giữa tối ưu vận hành hệ thống và tối ưu hóa trải nghiệm thương hiệu”
Bài học kinh doanh về cách để thực sự chiến thắng
Mô hình bán lẻ giúp Costco trụ vững trong thời đại thương mại điện tử
Chương Trình Đào Tạo Giám Đốc Kinh doanh - Bán hàng K51 Khai giảng ngày 12/6/2018 - VietnamMarcom
Case study của Toys R Us: Bán lẻ cũng chết, bán online cũng chết, DN truyền thống biết sống sao cho vừa ở thời Digital?
Kiểu kinh doanh khác biệt của nhà sáng lập The Body Shop
Những nguyên tắc bán hàng giảm giá
Bài học kinh doanh: Sản phẩm là đầu câu chuyện
Bí quyết chăm sóc 100% khách hàng hài lòng từ CEO Amazon, Jeff Bezos
3 cách chiến thắng trái tim khách hàng
Kiểu bán hàng 'không bao giờ giảm giá' của thương hiệu Chanel
Elevator pitch và công thức 4T cho người bán hàng B2B
Kinh doanh B2B: 5 cách cải thiện doanh số và hiệu quả marketing
Vì sao khách hàng mới không quay lại?
5 tiêu chuẩn về giọng trong nghề sales
Những kiểu chăm sóc khách hàng vượt mong đợiCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021