Chủ Nhật, 25/09/2022, 11:44 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Nhu cầu thuê văn phòng chia sẻ tại Đông Nam Á tăng đột biến

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố báo cáo về sự tăng nhiệt của thị trường văn phòng cho thuê trong khu vực Đông Nam Á với làn sóng săn tìm văn phòng chia sẻ tăng lên mạnh mẽ. Quý I/2018, hấp thụ ròng sàn văn phòng trong khu vực đã vọt lên 6,8% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức cao nhất trong vòng 15 tháng qua (5 quý liên tiếp). Trong khi đó, giai đoạn 2014-2016, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, hấp thụ ròng sàn văn phòng tại Đông Nam Á tăng với tốc độ trung bình 5,5% mỗi năm.

Đơn vị này dự báo nhu cầu văn phòng ở Đông Nam Á giai đoạn 2018-2022 sẽ giữ được phong độ tốt, với mức tăng trưởng 6% hàng năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% thường niên.

Jakarta và Singapore có tỷ lệ hấp thụ ròng văn phòng ấn tượng trong 4 quý vừa qua. Cả hai thị trường đều có nguồn cung dồi dào trong năm 2016-2017 nhưng cũng đạt đươc lượng tiêu thụ mạnh mẽ vì nhiều công ty di dời văn phòng của họ đến những tòa nhà mới hơn, được xây từ năm 2017 trở đi. Các doanh nghiệp nhỏ hơn lấp đầy vào những khoảng còn trống trong khi nhiều tòa nhà cũ đã được điều chỉnh quy hoạch cho các mục đích sử dụng khác. 

Một văn phòng chia sẻ đang vận hành. Ảnh: JLL

Một văn phòng chia sẻ đang vận hành. Ảnh: JLL

Tại Singapore, nhiều thương vụ lớn từ các công ty công nghệ đình đám đã hoàn thành trong 2017, bao gồm Facebook và Grab với diện tích thuê lần lượt 23.300 m2 và 9.300 m2, tại tòa nhà Marina One. Những ông chủ co-working cũng đua nhau mở rộng diện tích, bao gồm coworking JustCo tại tòa nhà Marina One, co-working thứ hai của Ucommune tại tòa nhà Suntec City và co-working The Great Room trong tòa nhà Centennial Tower.

Thị trường Việt Nam cũng ghi nhận nhu cầu không gian làm việc tăng trưởng nhanh, các nhà đầu tư đã trở nên quen thuộc như Toong, NakeHub hoặc DreamPlex đang tìm kiếm các không gian để mở rộng hoạt động tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Tổng giám đốc JLL Việt Nam, Stephen Wyatt nhận định không gian làm việc chung linh hoạt có giá thuê thấp hơn, nhiều tiện nghi hơn so với văn phòng truyền thống. Với mô hình văn phòng mới mẻ và năng động này, doanh nghiệp trẻ đồng thời giảm được chi phí vận hành văn phòng.

Chuyên gia này cho biết thêm, mô hình co-working tại Đông Nam Á đang trên đà mở rộng nhanh chóng cùng với tốc độ tăng trưởng của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tại Singapore, không gian làm việc linh hoạt chiếm 2,8% diện tích sử dụng văn phòng, chỉ số tăng trưởng hàng năm kép đạt hơn 30% trong ba năm vừa qua.

Từ năm 2014 đến năm 2017, cổ phiếu mô hình co-working trên khắp châu Á Thái Bình Dương ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 35,7% cao hơn so với Mỹ (25,7%) và Châu Âu (21,6%) trong cùng kỳ. Ban đầu mục đích của không gian linh hoạt hướng tới những người làm việc tự do và các nhà khởi nghiệp, hiện nay các nhà cung cấp không gian linh hoạt đang điều chỉnh dịch vụ của họ để phù hợp với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp này đang trong giai đoạn thử nghiệm sử dụng co-working.

Hà Thanh

Nguồn : Vnexpress

Các tin cũ hơn
Biệt thự, nhà phố TP.HCM tăng giá do khan hiếm nguồn cung
Thị trường địa ốc cao cấp và câu chuyện "thừa mà thiếu"
26 doanh nghiệp giành giải thưởng bất động sản Việt Nam 2018
Lợi nhuận cho thuê căn hộ: TP. HCM 'ăn đứt' Hà Nội
Căn hộ hạng sang tại Đà Nẵng thiết lập mặt bằng giá mới cao kỷ lục
Nhật Bản ôm mộng chiếm lĩnh thị trường bất động sản Việt
Gỗ An Cường dự sân chơi của các thương hiệu lớn trong ngành nội thất
Thị trường khách sạn hấp dẫn với nhà đầu tư ngoại
Bất động sản Long An sôi động
Nghịch lý tại thị trường bất động sản Mỹ
10 chủ đầu tư và công ty kiến trúc giành giải BCI Asia 2018
Mẫu phòng khách trang trí giản dị với tông màu xám
Cẩn thận với các chiêu trò trong cơn ‘sốt đất’ Phú Quốc
Bất động sản nghỉ dưỡng: Dư địa còn lớn
Giáo sư đại học Harvard bàn về thị trường địa ốc Việt Nam
Doanh nghiệp bất động sản đang dồn dập tấn công thị trường
Mê mẩn với căn hộ 65m2 thiết kế ấn tượng
Bất động sản khu Đông và Tây Bắc TP. HCM sẽ bùng nổ năm 2018
Sự khác nhau thú vị giữa thị trường nhà ở Hà Nội và TP. HCM
17 cao ốc đắt đỏ nhất được xây dựng trong 30 năm quaCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022