Thứ Bảy, 18/09/2021, 05:59 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Sản phẩm mới tiếp cận khách hàng ngày càng khó
 

 

Các sản phẩm mới thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) ngày càng khó khăn hơn để tiếp cận được khách hàng, theo nhận định của hãng nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel.

Hai hãng sữa Việt Nam nằm trong tốp 8 doanh nghiệp có thị phần lớn nhất là Vinamilk và TH Milk vừa cho ra mắt các sản phẩm sữa giàu dinh dưỡng như hạt óc chó, hay sữa tươi hữu cơ và các sản phẩm thức uống dinh dưỡng khác.

Thị trường FMCG ngày càng có nhiều sản phẩm mới, đặc biệt trong ngành hàng chăm sóc cá nhân và thực phẩm đóng gói. Số liệu của Kantar Worldpanel cũng cho biết, trong năm 2017 có tổng cổng 5.796 sản phẩm mới thuộc ngành hàng này, bình quân mỗi ngày có 16 sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường. Con số này ba năm trước (2014) là 12 và năm năm trước (2012) là 10.

Ngành sữa và các sản phẩm từ sữa cũng đang chứng kiến cuộc đua các sản phẩm mới của các hãng. Tuy nhiên chi phí cho các hoạt động quảng cáo, nghiên cứu thị trường hay các hình thức khuyến mại của Vinamilk, doanh nghiệp sữa đứng đầu thị trường đang cho thấy mức giá đắt đỏ của tăng trưởng.

Năm 2017, lần đầu tiên Vinamilk cán mốc 10.000 tỉ đồng lợi nhuận. Để có kết quả đó, cứ mỗi ngày công ty chi 5,5 tỉ đồng cho quảng cáo, nghiên cứu thị trường và 21 tỉ đồng cho các hình thức khuyến mãi.

Q3

Tăng trưởng thị trường FMCG Việt Nam từ quý I.2015 đến bốn tháng đầu năm 2018 ở khu vực thành thị (trên) và nông thôn (dưới).

Việc tiếp cận khách hàng của ngành hàng tiêu dùng nhanh đang ngày càng trở nên khó khăn với chi phí ngày càng cao.

Quý I.2018, Vinamilk chỉ tăng 0,4% doanh thu, trong khi lợi nhuận trước thuế giảm 8,6%. Chi phí bán hàng, trong đó chủ yếu là chi phí quảng cáo, khuyến mại, nghiên cứu thị trường tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn, đạt trên 2.300 tỉ đồng chỉ trong một quý, tăng nhẹ so với cùng kỳ 2017.

“Cách đây hơn ba năm, tốp 20% sản phẩm mới trung bình tiếp cận được 11% hộ gia đình sau một năm tung ra. Nhưng đến nay, tốp 20% sản phẩm mới chỉ tiếp cận được 9% hộ gia đình” – báo cáo mới nhất về FMCG của Kantar Worldpanel nhận định.

Trong bốn tháng đầu năm, tại khu vực thành thị (đại diện là bốn thành phố trực thuộc trung ương) và nông thôn, tốc độ tăng trưởng tiêu dùng ngành hàng FMCG đã bắt đầu chững lại, chỉ còn 2,5% ở thành thị và 5,7% ở nông thôn. Mức tăng trưởng chung của toàn ngành trong năm 2018 ở vào khoảng 5%, Kantar Worldpanel dự đoán.

Tại cả hai khu vực nông thôn và thành thị, các sản phẩm chăm sóc cá nhân có tốc độ tăng trưởng khả quan nhất, đạt lần lượt 12,6% và 7,2% về giá trị trong bốn tháng đầu năm 2018. Đáng chú ý, sữa và các sản phẩm từ sữa đang tiếp tục sụt giảm lượng tiêu thụ tại khu vực thành thị (giảm 3,1%) và chỉ tăng nhẹ ở khu vực nông thôn (tăng 3,1%).

* Nguồn: Forbes0

Các tin cũ hơn
Bài học kinh doanh từ thất bại của doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu của Pháp
Nhân viên ảo dần thay người thật để bán hàng online ở Việt Nam
Steve Jobs và Elon Musk phân chia và chinh phục khách hàng như thế nào?
Mô hình kinh doanh “lời không tưởng”: Khách ăn càng nhiều, nhà hàng càng lãi, nhờ áp dụng cả kinh tế học và tâm lý học
7 bước quy trình bán hàng chuyên nghiệp bạn cần biết
Việt Nam - 'miếng bánh ngon' cho các hãng bán lẻ nước ngoài
Chương Trình Đào Tạo Giám Đốc Kinh doanh - Bán hàng K52 Khai giảng ngày 22/8/2018 - VietnamMarcom
Làm sao để xoa dịu khi khách hàng nổi giận?
Cách vua tương ớt gốc Việt bán Sriracha cho toàn nước Mỹ
Nghệ thuật bán đồng hồ của người Thụy Sĩ
The Future of Retail: “Thành công trong Bán lẻ là sự kết hợp giữa tối ưu vận hành hệ thống và tối ưu hóa trải nghiệm thương hiệu”
Bài học kinh doanh về cách để thực sự chiến thắng
Mô hình bán lẻ giúp Costco trụ vững trong thời đại thương mại điện tử
Chương Trình Đào Tạo Giám Đốc Kinh doanh - Bán hàng K51 Khai giảng ngày 12/6/2018 - VietnamMarcom
Case study của Toys R Us: Bán lẻ cũng chết, bán online cũng chết, DN truyền thống biết sống sao cho vừa ở thời Digital?
Kiểu kinh doanh khác biệt của nhà sáng lập The Body Shop
Những nguyên tắc bán hàng giảm giá
Bài học kinh doanh: Sản phẩm là đầu câu chuyện
Bí quyết chăm sóc 100% khách hàng hài lòng từ CEO Amazon, Jeff Bezos
3 cách chiến thắng trái tim khách hàngCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021