Thứ Bảy, 01/10/2022, 08:29 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Công nghệ giáo dục 4.0 lên vùng cao

Nói đến công nghệ 4.0 nhiều người nghĩ đến các quốc gia phát triển, các vùng đô thị. Nhưng ở những ngôi trường miền núi phía Bắc, sự thay đổi trong tư duy, cách thức dạy học ứng dụng theo công nghệ đã tạo nên sự đột phá không ngờ về chất lượng.

Giáo dục 4.0 ở huyện miền núi

Ít ai biết ngôi trường có trên 90% học sinh sử dụng smartphone, có sóng wifi miễn phí, học sinh học và thi trực tuyến lại đến từ miền núi Lào Cai: trường THPT số 2 Bảo Thắng. Thầy giáo Hoàng Văn Việt, hiệu trưởng nhà trường cho hay, sự phát triển vượt bậc trên có được là do nhà trường đã sử dụng mạng xã hội học tập trực tuyến Viettel Study với sự hỗ trợ của Tập đoàn Viettel.

Công nghệ giáo dục 4.0 lên vùng cao - Ảnh 1.

Tại một trường ở vùng cao của tỉnh Lào Cai, PTTH số 2 Bảo Thắng, học sinh ôn luyện và trao đổi với nhau trên mạng xã hội học tập trực tuyến Viettel Study.

Đã có nhiều trường học trên cả nước sử dụng Viettel Study nhưng trường THPT số 2 Bảo Thắng là nơi đầu tiên sử dụng phần mềm này ở Lào Cai. Mỗi học sinh của trường được cấp một tài khoản riêng để phục vụ ôn luyện, học tập ở mọi nơi. Hệ thống có chế độ tự động tạo nguyên tắc chấm điểm sau đó lưu trữ quản lý điểm số trực tuyến giúp giáo viên linh động, giảm bớt được công việc và tiết kiệm được thời gian.

Nhờ cách học mới này, việc học không đơn thuần là truyền thụ kiến thức một chiều giữa thầy đọc, trò chép, mà là quá trình trao đổi kiến thức, khám phá những điều mới mẻ. Khi học sinh hứng thú các em sẽ có thái độ học tập tích cực, giáo viên không cần ép buộc, răn đe. Thậm chí khi làm đến bài khó, học sinh có thể chat nhờ thầy cô hoặc các bạn cùng tìm ra hướng giải đáp.

Nếu kỳ thi lớn nhất toàn quốc là THPT quốc gia sử dụng các môn thi trắc nghiệm hoàn toàn (trừ Ngữ văn) thì tại một trường cấp hai ở vùng cao đã áp dụng thành công hình thức đó. Điều này xóa nhòa khoảng cách giữa học và thi.

Thầy Trần Uy Đông – giáo viên dạy Toán của trường cho hay, phần mềm sẽ giúp trường học có một “phòng khảo thí” online. Giáo viên cần ra đề thi theo bốn mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Sau đó ngân hàng câu hỏi từ Viettel Study sẽ chuyển qua phần mềm Vitest, sử dụng ma trận để tạo ra nhiều đề thi khác nhau. Việc làm quen với cách thi này khiến học sinh không bỡ ngỡ trước các kỳ thi lớn.

Trước kia giáo viên phải đọc chấm hàng trăm bài thi thì nay chỉ cần quét máy để lấy ảnh cho máy chấm tự động.

Công nghệ giáo dục 4.0 lên vùng cao - Ảnh 2.

Ứng dụng CNTT với các bài học, thi kiểu 4.0 của Viettelstudy đã mang lại những kết quả bất ngờ cho trường Bảo Thắng.

Nhờ có việc áp dụng thông tin, thầy hiệu trưởng Hoàng Văn Việt cho hay, các năm học trước, tỷ lệ học sinh khá giỏi của trường chỉ là 25-30% thì năm học 2017-2018, tỷ lệ đã lên tới 57%. Việc kiểm tra đánh giá được tổ chức đơn giản, thường xuyên hơn, và không mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Thầy Việt xúc động nói: “Ở những vùng khó khăn như huyện Bảo Thắng, nếu trước kia giáo viên chỉ dám nghĩ có học sinh thi học sinh giỏi Toán, Tiếng Anh. Thì bây giờ các em đã đạt những giải cao. Đó thực sự là kỳ tích”.

Giáo viên vùng cao giảng bài cho học sinh thành phố

Ở một tỉnh khác còn nhiều khó khăn là Tuyên Quang, công nghệ 4.0 trong giáo dục cũng đã đến với giáo viên, học sinh.

Thầy Phạm Văn Đĩnh – giáo viên trường THPT Na Hang là người đầu tiên sử dụng phần mềm Viettel Study trong dạy học. Với phầm mềm này, bất ngờ thay thầy Đĩnh không chỉ dạy cho học sinh của trường mà còn có các em học sinh từ các tỉnh khác đăng ký học, thậm chí thầy còn có thêm thu nhập hàng triệu đồng từ việc thu phí bài test hay bài giảng trực tuyến. Nhiều học sinh ở các tỉnh, thành phố khác lên mạng xã hội học tập Viettelstudy thấy đề thi của thầy Đĩnh thú vị nên đăng ký…

Nếu trước kia chỉ đam mê với bảng đen, phấn trắng, nhiều đêm thức chấm bài thì bây giờ cuộc sống của thầy Đĩnh gắn liền với word, pdf, powerpoint, video, video 2 màn hình, mp3… Đó là các công cụ, tư liệu để thầy Đĩnh thiết kế bài giảng sao cho phong phú, hấp dẫn.

Công nghệ giáo dục 4.0 lên vùng cao - Ảnh 3.

Đề thi của thầy giáo vùng cao trên Viettelstudy được các học sinh thành phố yêu thích.

Nam giáo viên chia sẻ, phần mềm có các hình thức tạo cuộc thi trực tuyến trên ứng dụng này như câu hỏi trắc nghiệm có 4 phương án, điền từ (số), sắp xếp câu và tự luận. Giáo viên dùng các tính năng tạo đề thi, cuộc thi, sau đó hẹn giờ để học sinh làm quen dần như một kỳ thi thật. Giáo viên cũng chỉ phải chấm bài thi Ngữ văn (tự luận), phần trắc nghiệm được máy xử lý hoàn toàn.

Đặc biệt, khi sử dụng phần mềm để thiết kế bài giảng, trong 45 phút mỗi tiết, thầy Đĩnh vừa truyền đạt được kiến thức cho học sinh, vừa mở rộng giúp các em tự học sau khi về nhà. Áp lực học tập trên vai người thầy, học trò nhẹ bớt, mọi băn khoăn dạy sao cho đủ thời gian không còn là bài toán khó.

Người thầy đam mê công nghệ cho biết, kiến thức của anh lan truyền được với học sinh khắp cả nước nhưng đến được với các em dân tộc ở chính ngôi trường của mình lại không dễ dàng. Cũng vì thế, thầy Đĩnh tận dụng thời gian của mình dù không được phân công tiết học để hướng dẫn cho từng em chưa có máy tính học ở nhà để luyện tập ở trường.

Nhờ đó, những kiến thức và đề thi hay kiểu 4.0 mà thầy Đĩnh đã tổng kết được vẫn phổ cập đến các học sinh trường Na Hang. Và triết lý mà thầy Đĩnh theo đuổi “khi công nghệ tiến lên phía trước, không ai bị bỏ lại phía sau” vẫn được thực hiện.

 

Nguồn: Tri Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Chiến Lược Đào Tạo Nguồn Nguồn Lực Cho Ngành Nông Nghiệp – AI & IOT
Việt Nam – Chiến Lược Ngành Nuôi Cá Biển Xa Bờ – Vietnam Offshore Aquaculture Strategy
Trong cuộc sống, định hướng hay mục tiêu quan trọng hơn?
VietnamMarcom ra mắt Thư Viện Liên Kết Digi MarCom 4.0
Các startup nhộn nhịp tham gia ngành F&B Đông Nam Á
Ngôi trường lâu đời nhất Hà Nội - 110 năm qua vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp yên bình
Những ngôi trường cấp 3 siêu giỏi ở miền Trung
New York Festivals reveals 2019 Advisory Board
Tạp chí THE công bố danh sách các trường Đại học tốt nhất thế giới, châu Á lần đầu tiên có trường lọp top 22
Ngôi trường vinh danh hạnh phúc
Các CEO công nghệ nổi tiếng thế giới đến từ những trường đại học nào?
Đâu là lời giải cho sự đa dạng ở ASEAN trong thời đại 4.0?
GS Hồ Ngọc Đại: "Ngô Bảo Châu không phải học trò tôi tự hào nhất mà là một cậu sửa xe"
Loạt hoạt động kỷ niệm 70 năm quốc khánh của Triều Tiên
15 trường đại học sản sinh nhiều doanh nhân khởi nghiệp nhất thế giới
Các trường Đại học hiện nay buộc phải thay đổi như thế nào để phù hợp với thế hệ Z
Đi trước nền giáo dục của thế giới, Nhật Bản sẽ dùng robot có trí tuệ nhân tạo để dạy tiếng Anh cho học sinh
10 triết lý sâu sắc của người Do Thái: Đọc để hiểu vì sao họ "sản sinh" ra nhiều người thành công và tài ba đến vậy!
Những điều thú vị về giáo dục của Bahrain
Câu chuyện của những cử nhân Harvard: Cọ rửa toilet, đóng giá sách và bán quần áo để theo đuổi ước mơ


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022