Chủ Nhật, 25/09/2022, 11:28 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Tencent tìm động lực tăng trưởng mới

Theo Bloomberg, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Apple tại Trung Quốc không phải là Xiaomi hay Huawei mà đó là Tencent.

Gã khổng lồ tìm động lực tăng trưởng mới

Các nhà quan sát trong ngành từ lâu đã biết rằng Tencent, WeChat, bao gồm cả nền tảng Mini Programs, có khả năng thay thế App Store. Bây giờ công ty dường như bắt đầu mở rộng, tối đa hóa giá trị vượt ra ngoài việc sử dụng chính các sản phẩm cố lõi của mình.

Tại hội nghị thường niên WeChat tuần này, các giám đốc điều hành của Tencent đã lên sân khấu để phác thảo kế hoạch kinh doanh và phát triển của họ. Trong chương trình nghị sự là chiến lược của nó để xây dựng các Mini Programs- ứng dụng cho phép người dùng và thực hiện các tác vụ trực tuyến, như đặt hàng hoặc thanh toán mua hàng mà không cần tải xuống hay cài đặt thêm bất cứ ứng dụng nào.

Hãy nghĩ về một nhà hàng địa phương hoặc một cửa hàng địa phương, không cần có ứng dụng riêng. Thay vào đó, họ có thể là một phần của WeChat Mini Programs, ở đó họ được người dùng khám phá nhờ các kết nối trên mạng xã hội hoặc nhờ quét QR code.

Người dùng Wechat dường như đã đạt đỉnh. Nguồn: Statista.

Các ứng dụng này được tích hợp trong WeChat, chẳng hạn như các ứng dụng được sử dụng bởi nhóm phụ huynh-giáo viên hoặc cửa hàng tạp hóa lân cận, chiếm hơn một nửa tổng lưu lượng Mini Programs, các nhà phân tích của Daiwa Capital Market John Choi, Candis Chan và Robin Leung đã viết trong một ghi chú sau khi tham dự sự kiện tại Quảng Châu.

Có thể tìm thấy các ứng dụng này là một vấn đề quan trọng, vì vậy Tencent đang nghiên cứu các cách để cải thiện điều này, theo báo cáo của các nhà phân tích. Công ty cũng đang tạo ra các công cụ phát triển và quản lý để giúp xây dựng các ứng dụng này dễ dàng hơn và sẽ tăng cường kiếm tiền từ các Mini Programs.

Những nhà điều hành của Tencent nói rằng: “Chỉ cần xây dựng một ứng dụng Mini tốt và chúng tôi sẽ làm phần còn lại”.

Với việc WeChat gần đạt mức thâm nhập cao nhất (có 1,1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng), Tencent cần phải có những bước tiến sâu hơn để tiếp tục phát triển. Công ty đã khẳng định thế thống trị trong những lĩnh vực như - trò chuyện, thanh toán và các dịch vụ online-offline - vì vậy bây giờ nó phải săn lùng các ngách.

 

Chính nhờ cách tiếp cận “sẽ có một ứng dụng cho việc này”, đã biến iOS và Android trở thành điểm đến phổ biến cho tất cả các công cụ kỳ lạ và tuyệt vời - thổi tắt một ngọn nến bằng iPhone của bạn, hoặc nói bạn “Yo” với bạn bè. Điều làm cho các chương trình Mini của Tencent mạnh mẽ hơn nữa là việc mọi người ở Trung Quốc sử dụng WeChat và tích hợp liền mạch với các chức năng cốt lõi của trình nhắn tin Tencent (trò chuyện, trả tiền, dịch vụ).

Tương lai của giao tiếp trên nền tảng của Wechat

Chìa khóa để tận dụng cái đuôi dài này sẽ là sự thay đổi gần đây của Tencent đối với việc sử dụng công nghiệp và doanh nghiệp.

Matthew Brennan, chuyên gia WeChat và người sáng lập công ty tư vấn tiếp thị Trung Quốc China Channel, đã tóm tắt sức mạnh của Tencent, trong một trích dẫn từ người sáng lập Snap, Evan Spiegel (Tencent sở hữu 15% Snap): “Tencent từ lâu đã hiểu được sức mạnh của truyền thông vì nó thúc đẩy tần suất. Và nếu bạn có thể là dịch vụ được sử dụng thường xuyên nhất trên điện thoại của ai đó, thì bạn có thể phát triển rất nhiều ngành kinh doanh phụ trợ khác xung quanh sự tham gia đó”.

“Bất kể là trực tuyến và sau này là điện thoại di động, giao tiếp từ trước tới nay vẫn chỉ diễn ra từ con người tới con người, làn sóng tiếp theo sẽ các doanh nghiệp giao tiếp với con người hoặc với nhau. Tôi có thể tưởng tượng WeChat đang được sử dụng để quản lý hàng tồn kho và đặt hàng, đánh giá thời tiết và tự động triển khai taxi hoặc quảng cáo cho sô cô la nóng hay là kem”.

Điều này không chỉ tạo ra sự gắn bó hơn - các tổ chức không thất thường như người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm - mà còn cho phép thu thập và phân tích nhiều dữ liệu hơn.

Khi Tencent biến đổi trong thập kỷ tới, lấp đầy các ngóc ngách và kết nối các doanh nghiệp, chúng ta có thể thấy rằng con người không còn là người dùng quan trọng nhất.

 

 

* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Các tin cũ hơn
Giá trị Việt trong ly cà phê của Highlands Coffee: Nuôi lớn để tự hào
Chiến lược của Netflix
[Infographic] Những startup công nghệ 'đình đám' dự kiến IPO trong năm 2019
Seoul Garden: 1 bước tiên phong, 3 “lần đầu tiên” và 9 năm bền vững
Công ty công nghệ đặc biệt: Chỉ tuyển dụng người bị tự kỷ về làm việc, vẫn thành công đến không ngờ
Thế Giới Di Động: Lớn nhất nhưng vẫn nhanh nhất
Sau 16 năm, Microsoft lại là công ty vốn hóa lớn nhất toàn cầu
"Road to Zero" - Khi Sony tiết kiệm bằng công nghệ
Sóng gió Nissan
BlackBerry đã đúng khi đặt cược vào xe hơi thông minh
Bỏ qua Intel, Amazon nghiên cứu tự sản xuất chip
Ra mắt Vsmart, Vingroup bắt đầu xây dựng hệ sinh thái số
Một nửa trụ sở mới của Amazon sẽ như một thành phố
Văn phòng của những công ty sáng tạo nhất thế giới
Những công ty chú trọng khách hàng nhất châu Á
T-Mobile: Làm mới “đường dây nóng” để làm hài lòng khách hàng và giữ chân nhân viên
Bên trong nhà máy sản xuất điện thoại VinSmart
Amazon, Google, Samsung đang là những công ty đầu tư cho nghiên cứu nhiều nhất thế giới
Mảnh ghép dược phẩm tỉ đô của Vingroup
Sự hồi sinh và hành trình "lật đổ" Apple, trở thành công ty công nghệ giá trị nhất thế giới của MicrosoftCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022