Thứ Hai, 26/09/2022, 01:18 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
"Xuất khẩu văn hóa ẩm thực" của Việt Nam mạnh đến mức nào?

Thứ nhất, đừng nhầm lẫn giữa "xuất khẩu thực phẩm" và "xuất khẩu ẩm thực"! Thứ hai, rất có thể những suy nghĩ của bạn về "văn hóa ẩm thực" của một quốc gia nào đó, chỉ là ngộ nhận.

Nói đến xuất khẩu văn hóa, người ta thường nghĩ đến việc xuất khẩu phim, ca nhạc,... Nhưng trên thực tế, nhiều nhà kinh tế học cho rằng, việc bán các món ăn truyền thống cho người nước ngoài cũng được coi là xuất khẩu văn hóa, và thậm chí thị trường xuất khẩu văn hóa ẩm thực lớn gấp những 10 lần xuất khẩu âm nhạc hay phim ảnh.

Báo cáo "Ăn tối ở ngoài - dưới góc nhìn xuất khẩu văn hóa" do nhà kinh tế học người Mỹ Joel Waldfogel thực hiện, và công bố hồi tháng 6/2019 đã đưa ra một số thông tin thú vị. Báo cáo sử dụng dữ liệu của TripAdvisor về các món ăn được đặt tại nhà hàng, cùng với với dữ liệu Euromonitor về chi tiêu tổng thể cho ẩm thực của 52 quốc gia (các quốc gia này chiếm 89% GDP toàn cầu), trong đó có Việt Nam.

Xuất khẩu văn hóa ẩm thực của Việt Nam mạnh đến mức nào? - Ảnh 1.
 

Theo báo cáo, lượng xuất khẩu ẩm thực của Việt Nam được tính bằng lượng đồ ăn mà người nước ngoài ăn tại các nhà hàng Việt Nam (bao gồm cả nhà hàng Việt ở trong nước và nước ngoài - có thể là do người nước ngoài sản xuất).

Báo cáo cho ra kết quả, nếu không tính đến đồ ăn nhanh, thì trong năm 2017, Việt Nam đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng xuất khẩu ẩm thực với việc xuất khẩu 10,3 tỷ USD giá trị ẩm thực truyền thống, và nhập khẩu 8,9 tỷ USD ẩm thực có nguồn gốc từ các quốc gia khác. 

Theo cách nói của ông Joel Waldfogel, Việt Nam là một nước "xuất khẩu ròng văn hóa ẩm thực".

Cũng theo báo cáo trên, nước xuất khẩu văn hóa ẩm thực lớn nhất chính là Italy với 176,2 tỷ USD thực phẩm được người dân quốc gia khác tiêu thụ. Đứng thứ 2 là Trung Quốc với 114,8 tỷ USD. 

Những cái tên nổi bật khác xếp trên Việt Nam trong làng ẩm thực thế giới là Nhật Bản (91,4 tỷ USD), Ấn Độ (46,6 tỷ USD), Pháp (40,3 tỷ USD), Mexico (29,2 tỷ USD), Mỹ (26,9 tỷ USD), Thái Lan (21,4 tỷ USD), Tây Ban Nha (21,3 tỷ USD), Hàn Quốc (18 tỷ USD), Nga (11,7 tỷ USD),...

Mỹ là đất nước mà người dân ăn nhiều đồ nước ngoài nhất, với việc nhập khẩu 160,7 tỷ USD. Đứng thứ hai là Trung Quốc với 110,3 tỷ USD. Người Italy chỉ nhập khẩu 17,9 tỷ USD ẩm thực nước ngoài.

Những tưởng với làn sóng văn hóa Hàn Quốc phát triển mạnh như vậy, Hàn Quốc phải là quốc gia xuất khẩu ròng văn hóa ẩm thực. Nhưng không, người Hàn ăn rất nhiều "đồ ngoại", khiến họ trở thành nước nhập khẩu ròng văn hóa ẩm thực. 

Quốc gia thâm hụt văn hóa ẩm thực lớn nhất là Mỹ với trị giá khổng lồ, 133,8 tỷ USD nhập khẩu ròng ẩm thực nước ngoài. Anh đứng thứ hai với nhập khẩu ròng 20,1 tỷ USD. Các quốc gia còn lại, nếu có thâm hụt cũng không quá 16 tỷ USD.

Theo Tri Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Cơ cấu khách quốc tế quá lệch, cách nào cho du lịch đa dạng thị trường?
Thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam bằng cách nào?
Du khách nội – ngoại: Ai mang lại nguồn thu lớn hơn?
Festival Huế 2020 sẽ thu hút 20 quốc gia tham dự
Con đường hoa tường vi chỉ 200m như một thế giới lạ
Chuỗi khách sạn lớn nhất Ấn Độ vào Việt Nam
Khám phá những “địa điểm vàng” trên vùng đất Phật
Bali, miền đất của những ngôi đền
“Phượt” Cần Giờ, ghé chợ Đồng Hòa thưởng thức món ngon từ biển
Hoang sơ thác Voi
Xiêu lòng non nước đồng xanh
Độc đáo nón lá sen xứ Huế
Đến chơi ở Hội An, ghé qua thưởng thức món xí mà phù
Hạ Long lọt danh sách 25 địa điểm đẹp nhất thế giới
Hà Nội, Phú Quốc lọt danh sách điểm đến trải nghiệm châu Á tốt nhất
SƠN CHÀ ẢO & SƠN CHÀ THỰC
TỪ KÊNH LAUCH NGHĨ VỀ ĐẦM CHUỒN
Bất động sản du lịch: Thách thức từ sự phát triển quá nóng
Khám phá xã đảo Nghi Sơn, điểm đến mới 'hot' nhất ở Thanh Hóa
Lên Hà Giang, nghe người Mèo kể chuyện mùa nước đổCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022