Thứ Năm, 18/08/2022, 21:34 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Trụ sở như phim viễn tưởng của Alibaba

 

Trụ sở như phim viễn tưởng của Alibaba: Camera nhận diện đồ ăn để tính tiền, thử quần áo không cần thay đồ hay xe tự hành chạy khắp khuôn viên

Là nơi làm việc của 22.000 trong số 100.000 nhân viên trên khắp toàn cầu, trụ sở Alibaba ở Hàng Châu, Trung Quốc là nơi khiến những người tham quan đi từ hết ngạc nhiên này tới trầm trồ khác.

Trụ sở toàn cầu của Đại gia công nghệ Trung Quốc Alibaba được đặt tài Hàng Châu. Nó không chỉ và văn phòng hay khuôn viên công ty mà còn là vườn ươm cho tất cả các công nghệ mà Alibaba đang thử nghiệm, từ xe tự lái tới khách sạn tự động.

Nằm cách Thượng Hải 1 giờ đi tàu, Alibaba có 6 đại bản doanh ở Hàng Châu. Nó cũng có văn phòng trên khắp Trung Quốc và toàn cầu, bao gồm cả ở Thung lũng Silicon. Trong chuyến thăm trụ sở chính của công ty, Xixi, CNBC đã không khỏi trầm trồ trước sự hiện đại của nơi 22.000 con người làm việc. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của Tmall, Taobao và AliExpress.

Cách đây 20 năm, Jack Ma và những người cùng chí hướng đã khai sinh ra Alibaba như một nền tảng thương mại điện tử. Cũng trong dịp kỷ niệm 20 năm sinh nhật Alibaba, Jack Ma cũng tuyên bố rời chiếc ghế Chủ tịch công ty.

Jack Ma ra đi khi Alibaba có tới 30 đơn vị kinh doanh, trải dài từ các nền tẳng fintech như AliPay tới các lĩnh vực như điện ảnh với Alibaba Pictures. Tại trụ sở chính, những tinh hoa của Alibaba hoàn toàn đều có thể được cảm nhận.

Lối vào được kiểm soát bởi công nghệ nhận diện khuôn mặt. Nhân viên Alibaba có thể đi qua cửa kiểm soát an ninh thông qua việc quét khuôn mặt trên thiết bị được bố trí sẵn. Mặc dù Alibaba có đưa ra những tùy chọn khác cho nhân viên nhưng phần lớn mọi người đều chọn cách này mỗi khi bước qua cổng an ninh.

Hệ thống máy quay được bố trí trong khắp nhà bếp sẽ tự động nhận diện và tính tiền cho món hàng mà nhân viên Alibaba chọn trong giờ ăn trưa. Việc thanh toán hoàn tất khi nhân viên quét mã nhân sự với thẻ từ hoặc thiết bị di động.

 

Xe tự hành hoạt động xung quanh khuôn viên công ty để giao hàng tạp hóa. Năm ngoái, Alibaba tuyên bố họ đang phát triển các công nghệ xe tự lái, gia nhập cuộc đua với các đối thủ khác như Tencent và Yahoo.

Công nghệ bán lẻ cho phép khách hàng quét mã vạch tại các cửa hàng tạp hóa để có thêm thông tin về sản phẩm họ muốn xem. Bên cạnh đó, việc thử quần áo cũng hoàn toàn khác biệt. Công nghệ sẽ quét cơ thể khách hàng để từ đó cho phép thử trang phục mà không cần phải thay đồ.

Khách sạn tương lai của Alibaba, Flyzoo, nằm trong khuôn viên. Người ta đang thử nghiệm việc giao phòng bằng robot, nhận phòng tự động và mở khóa cửa bằng công nghệ nhân diện khuôn mặt.

Tuy nhiên, Xixi cũng là nơi có những nét truyền thống. Trong khuôn viên có một bảo tàng, nơi lưu giữ lịch sử phát triển của công ty. Có một bức tường khổng lồ với một bức tranh khổng lồ mà người xem phải để ý lắm mới nhận ra khuôn mặt những người thay đổi thế giới được khắc họa theo một cách độc đáo.

Bức tranh vẽ một góc phố cổ của Trung Quốc với những hình người trong trang phục cổ điển. Tuy nhiên, nhìn kỹ, người ta có thể nhận ra nhà sáng lập Google Serge Brin và Larry Page, nhà sáng lập Apple Steve Jobs, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và không ngoài dự đoán, có cả Jack Ma.

 

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

 

Các tin cũ hơn
Di sản của Jack Ma ở Alibaba sẽ biến đổi mãi mãi dưới bàn tay người kế nhiệm Daniel Zhang
Volkswagen công bố logo mới, ứng dụng logo âm thanh đầu tiên trên thế giới
20 năm của Alibaba dưới thời Jack Ma
7 doanh nghiệp Việt tỷ "đô" tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương
Vietjet dẫn đầu thị phần hàng không nội địa 6 tháng, doanh thu quốc tế tăng 51%
CEO Tập đoàn CMC: Kế hoạch Digital Hub
Văn hóa công ty nhìn từ cái chỉ tay đuổi khách dưới cơn dông ở Grand Plaza đến những bộ bàn ghế Aeon Mall
Nơi làm việc tốt nhất châu Á: giải thưởng của sự chuẩn mực và khách quan
JMC - Platform về KOLs Marketing sắp ra mắt: “Chúng tôi có nhiều khác biệt với các giải pháp trên thị trường”
Grab sẽ rót thêm nửa tỷ USD vào Việt Nam
Edtech Việt Nam - chạm tay vào một giấc mơ toàn cầu
Pigeon nhận giải thưởng top 20 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam
Bamboo Airways đạt doanh thu gần 1.500 tỷ đồng trong nửa năm
"Không chào đón doanh nghiệp xuyên biên giới không tuân thủ pháp luật"
Khi các "ông lớn" công nghệ tham gia vào thị trường chăm sóc sức khỏe
Apple nên học hỏi gì từ thành công của Netflix?
Apple được “ngưỡng mộ nhất thế giới” 12 năm liên tiếp
Grab sẽ tung dịch vụ bảo hiểm vào giữa năm 2019
Netflix sẽ thống trị tương lai màn ảnh nhỏ?
MoMo công bố mức tăng trưởng vượt kỷ lục của năm 2018Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022