Thứ Ba, 27/09/2022, 11:03 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp phù hợp “Kỷ nguyên số”

Người làm lãnh đạo phải hiểu rõ những công nghệ mới hiện nay để ứng dụng thành công vào văn hóa, quy trình vận hành của doanh nghiệp.

Trong kỷ nguyên số, không còn tồn tại khái niệm “tổ chức khổng lồ sẽ không thể thất bại”, dẫn chứng là sự sụp đổ của những tên tuổi lớn từ thập kỷ trước như Blockbuster, Kodak, Lehman Brothers,… do không bắt kịp sự thay đổi của công nghệ. Tại Việt Nam, cuộc đua để chuyển đổi sang “công nghệ số” vẫn còn gặp phải nhiều thách thức đến từ đội ngũ lãnh đạo và văn hóa doanh nghệp.

Giáo sư Sattar Bawany, cố vấn chủ chốt của tổ chức PerfomanceWorks International với hơn 30 năm kinh nghiệm trong tư vấn Quản trị nhân sự và Điều hành, đã có những chia sẻ về chủ đề “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp đón đầu thành công cho kỷ nguyên mới 2020” trong buổi hội thảo dành cho khách hàng thân thiết của VietnamWorks vào tháng 7 vừa qua.

Lãnh đạo trong “kỷ nguyên số” phải sở hữu tầm nhìn về công nghệ

Theo ông Sattar, việc chuyển đổi môi trường công sở theo mô hình gắn liền với công nghệ và số hóa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: Cải tiến liên tục quy trình vận hành đem lại hiệu suất và hiệu quả cao; Tạo ra môi trường làm việc đa dạng hóa và lành nghề; Lãnh đạo có tầm nhìn và năng lực định hướng tương lai rõ ràng hơn; Doanh nghiệp luôn hướng đến sự tăng trưởng và đổi mới; Đưa khách hàng làm trọng tâm là điều khả thi hơn; Mang đến nhưng lợi ích hợp tác tốt đẹp hơn.

Chuyen doi van hoa doanh nghiep phu hop “Ky nguyen so”

Giáo sư Sattar Bawany với 20 năm kinh nghiệm trong tư vấn Quản trị nhân sự và điều hành.

Để đạt được những lợi ích nêu trên, người làm lãnh đạo phải hiểu rõ những công nghệ mới hiện nay cũng như bản chất của nó, từ đó mới có thể ứng dụng thành công vào văn hóa, quy trình vận hành của doanh nghiệp. Như vậy, những thuật ngữ về công nghệ không chỉ dành riêng do giới Công nghệ thông tin mà bất cứ người lãnh đạo nào cũng phải cần tìm hiểu để ứng dụng. Ông Sattar đã đề xuất một số thuật ngữ liên quan đến công nghệ phổ biến và thịnh hành trong kinh doanh hiện nay như: Trí tuệ nhân tạo, Thực tế ảo tăng cường, Dữ liệu lớn, Chuỗi khối, Dữ liệu đám mây, Chuyển đổi kỹ thuật số, Internet vạn vật, Máy học/Học sâu, Lý thuyết lãnh đạo VUCA.

Văn hóa là rào cản lớn nhất khi chuyển đổi sang Công nghệ số

Văn hóa công nghệ số được ông Sattar định nghĩa “Đó là một nền văn hóa hội tụ các kỹ năng liên quan đến công nghệ số phát triển, đến độ doanh nghiệp đó có thể thích nghi với cả cơ hội mới, hay cả từ những mối nguy hại đến từ những công nghệ mới, hay sự đột phá thị trường, hay sự thay đổi của hành vi khách hàng thay đổi và cung cách làm việc”

 

Theo báo cáo của trường Đại học Quản trị Singapore về nghiên cứu về vấn đề chuyển đổi văn hóa trong thời đại số trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đã phát hiện ra một thực trạng ở Việt Nam, đó là: Lực lượng lao động tại Việt Nam thể hiện trạng thái sẵn sàng thay đổi cao hơn so với nhóm lãnh đạo tại các tổ chức trên cả nước. Cũng theo báo cáo này, khi được hỏi về rào cản, thì có đến 87% người tham gia khảo sát cho biết rào cản lớn nhất đến từ văn hóa tổ chức chứ không phải rào cản đến từ công nghệ.

Chuyen doi van hoa doanh nghiep phu hop “Ky nguyen so”

Các chuyên gia nhân sự hứng thú với chủ đề xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.

Ông Santtar nhấn mạnh, để chuyển đổi sang mô hình kỹ thuật số là một hành trình dài và tốn nhiều công sức. Sự thành công khi chuyển đổi phải là sự cộng hưởng từ 4 yếu tố chính: Văn hóa tổ chức sẵn sàng với công nghệ số, Lãnh đạo có năng lực chuyển đổi, Xây dựng lực lượng lao động của tương lai, Ứng dụng những công cụ kỹ thuật số hiện đại.

Những yếu tố chính để xây dựng thành công văn hóa “kỷ nguyên số”

Để tạo ra thành công “Văn hóa chuyển đổi cho kỷ nguyên số”, ông Santtar đề xuất 5 yếu tố chính cần phải thay đổi để các nhà lãnh đạo có thể hành động và ứng dụng ngay tại doanh nghiệp mình như sau:

  • Hành vi lãnh đạo – Nhạy bén trong việc ứng dụng công nghệ và có tầm nhìn công nghệ số, Có chiến lược và kế hoạch hành động cụ thể, Có tư duy sẵn sàng và khả năng ảnh hướng đến những người xung quanh đồng tình với mình.
  • Gắn kết nhân viên – Thay đổi tầm nhìn và hoạt động nội bộ của công ty gắn liền với kỷ nguyên số, tạo ra các hiệp hội chuyên phụ trách cho việc chuyển đổi kỷ nguyên số, đồng thời luôn khuyến khích nhân viên trau dồi “Tư duy công nghệ số” và liên tục học hỏi các công nghệ mới.
  • Văn hóa hợp tác, tin tưởng và thành tựu – Có sự tưởng thưởng xứng đáng và công nhận cho những cá nhân làm đúng, tạo ra những nhóm nhỏ được trao quyền và có sự ảnh hưởng để thúc đẩy hành động thay đổi cho toàn nhân viên.
  • Đa dạng và hòa nhập – Tạo ra một môi trường công sở đa dạng và hòa nhập về giới; giữa các thế hệ, xóa bỏ các rào cản phân cấp và thiên vị.
  • Trách nhiệm doanh nghiệp – Doanh nghiệp phải đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chuyển đổi: hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, ngân sách phù hợp, phân bổ trách nhiệm và cách quản lý phù hợp.

Mai Hân
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Các tin cũ hơn
Định hướng mới của Dentsu Redder: "Trở thành công ty sáng tạo hiệu quả dẫn đầu trong thời Chuyển đổi số"
Jollibee Việt Nam đưa vào vận hành nhà máy mới và được chứng nhận ISO 22000
Trụ sở như phim viễn tưởng của Alibaba
Di sản của Jack Ma ở Alibaba sẽ biến đổi mãi mãi dưới bàn tay người kế nhiệm Daniel Zhang
Volkswagen công bố logo mới, ứng dụng logo âm thanh đầu tiên trên thế giới
20 năm của Alibaba dưới thời Jack Ma
7 doanh nghiệp Việt tỷ "đô" tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương
Vietjet dẫn đầu thị phần hàng không nội địa 6 tháng, doanh thu quốc tế tăng 51%
CEO Tập đoàn CMC: Kế hoạch Digital Hub
Văn hóa công ty nhìn từ cái chỉ tay đuổi khách dưới cơn dông ở Grand Plaza đến những bộ bàn ghế Aeon Mall
Nơi làm việc tốt nhất châu Á: giải thưởng của sự chuẩn mực và khách quan
JMC - Platform về KOLs Marketing sắp ra mắt: “Chúng tôi có nhiều khác biệt với các giải pháp trên thị trường”
Grab sẽ rót thêm nửa tỷ USD vào Việt Nam
Edtech Việt Nam - chạm tay vào một giấc mơ toàn cầu
Pigeon nhận giải thưởng top 20 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam
Bamboo Airways đạt doanh thu gần 1.500 tỷ đồng trong nửa năm
"Không chào đón doanh nghiệp xuyên biên giới không tuân thủ pháp luật"
Khi các "ông lớn" công nghệ tham gia vào thị trường chăm sóc sức khỏe
Apple nên học hỏi gì từ thành công của Netflix?
Apple được “ngưỡng mộ nhất thế giới” 12 năm liên tiếpCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022