Thứ Bảy, 01/10/2022, 09:09 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Bia Hà Nội chi gần 5 tỷ mỗi ngày cho quảng cáo và hỗ trợ bán hàng

Lãi ròng quý III giảm nhẹ so với cùng kỳ nhưng Habeco đã vượt kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2019 và có thể chấm dứt quãng thời gian 4 năm liên tiếp lợi nhuận đi xuống.

Trong quý III, Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đạt doanh thu thuần hợp nhất 2.675 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của Habeco cũng tăng từ 25% lên 29%. Nhờ đó, tốc độ tăng lãi gộp của ông chủ Bia Hà Nội cao hơn tốc độ tăng doanh thu. Lợi nhuận gộp của Habeco trong kỳ là 789 tỷ đồng, cao hơn 29% so với quý III/2018.

Doanh thu hoạt động tài chính của Habeco 3 tháng qua tăng mạnh gần 60% từ 34 tỷ đồng cùng kỳ 2018 lên 54 tỷ đồng. Gần 90% trong số này đến từ phần lãi tiền gửi, tiền cho vay. Trong khi đó, chi phí tài chính mà cụ thể là chi phí lãi vay giảm 30% từ 10 tỷ đồng xuống còn 7 tỷ đồng.

Ngược lại, chi phí quản lý doanh nghiệp là chi phí bán hàng của ông lớn ngành bia phía Bắc tăng mạnh trong kỳ vừa qua.

Chi phí quản lý doanh nghiệp của Habeco tăng 26% từ 93 tỷ đồng lên 117 tỷ đồng. Khoản mục có mức tăng mạnh nhất là chi phí mua ngoài và chi phí khác, tăng từ 33 tỷ lên 58 tỷ đồng.

Đặc biệt, chi phí bán hàng của doanh nghiệp tăng tới 84% từ 313 tỷ lên 576 tỷ đồng sau 1 năm. Trong đó, chi phí quảng cáo, khuyến mại, hỗ trợ là 421 tỷ, cao gấp 2,5 lần mức 168 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi ngày trong quý III, Habeco chi 4,7 tỷ đồng cho hoạt động quảng cáo, khuyến mại.

Các sản phẩm mới của Habeco được đầu tư nhiều về quảng cáo thời gian qua. Ảnh: BHN.

Ban điều hành Habeco cho biết nguyên nhân khiến chi phí bán hàng tăng mạnh do công ty tập trung đẩy mạnh chương trình quảng cáo, khuyến mại 6 tháng cuối năm 2019. Trong đó có các chương trình tăng cường nhận diện thương hiệu mới, phát triển sản phẩm bia Hanoi Bold và Hanoi Light. Đây là 2 nhãn hiệu bia mới của Habeco vừa ra mắt hướng đến phân khúc giới trẻ.

 

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Habeco trong quý III chỉ là 148 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ 2018. Tuy nhiên, nhờ phát sinh khoản thu nhập khác 61 tỷ đồng, Habeco đạt lợi nhuận trước thuế 206 tỷ đồng. Sau khi hạch toán chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi ròng của Habeco trong kỳ là 169 tỷ, thấp hơn cùng kỳ 9%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Habeco đạt doanh thu thuần 6.670 tỷ đồng, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lãi gộp sau 9 tháng của ông chủ Bia Hà Nội vẫn cao hơn cùng kỳ 5% nhờ cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp.

Dù vậy, do chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp tăng nhanh hơn, lợi nhuận sau thuế của Habeco sụt giảm 7% từ mức 509 tỷ 9 tháng đầu 2018 xuống còn 472 tỷ đồng.

Đồ họa: Việt Đức.

Nhưng đây cũng là một kết quả tích cực khi Habeco có thể sẽ kết thúc quãng thời gian 4 năm liên tiếp lợi nhuận đi xuống khi chỉ còn cách mức lãi của cả năm 2018 12 tỷ đồng. Đặc biệt, ông chủ Bia Hà Nội cũng đã sớm vượt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 310 tỷ đồng của cả năm 2019.

Hiện cơ cấu cổ đông của Habeco rất cô đặc, với hai nhóm cổ đông chính chiếm tới hơn 99% vốn chủ sở hữu. Cụ thể, phần vốn góp của nhà nước chiếm 81,8% vốn và đại gia trong ngành bia của Đan Mạnh Carlsberg giữ 17,5% cổ phần.

 

 

Việt Đức
* Nguồn: Zing News

Các tin cũ hơn
Zara, H&M thu hàng tỷ đồng/ngày tại Việt Nam, cơ hội nào cho Uniqlo?
Sá xị Chương Dương lãi gấp 5 lần
1.000 cửa hàng 7-Eleven sắp bị đóng cửa
Mỗi ngày các công ty khổng lồ kiếm được lợi nhuận bao nhiêu?
Đại gia cà phê đua nhau "xuống đường"
Thương hiệu bán lẻ ngoại: Vào - ra, sống - chết
Ra sức thâu tóm, cuộc đua chiếm lĩnh thị phần bán lẻ sắp có hồi kết?
Cuộc so tài giữa nước mắm Việt Nam và nam pla Thái Lan qua góc nhìn của nhà báo nước ngoài
Vietnam Airlines điều chỉnh giảm chỉ tiêu lượt khách, doanh thu năm 2019
Zipz Wine - Startup bán rượu vang trong túi zip: Ý tưởng xuất chúng trở thành thương vụ lớn nhất lịch sử Shark Tank Mỹ
Sau một năm, GoViet làm được gì tại thị trường Việt Nam?
Bánh Trung thu: Trong nước tăng, xuất khẩu giảm
Xuất khẩu qua Alibaba & Amazon
Bài toán nhân lực nhà hàng
Giá nhượng quyền các thương hiệu trà sữa phổ biến ở Việt Nam đắt rẻ ra sao?
Tiêu thụ kem tăng cao giúp KIDO Foods về đích sớm
Sabeco chi 3,3 tỷ mỗi ngày cho quảng cáo, tiếp thị
Tại sao doanh nghiệp cần phải ứng dụng CRM?
Đại gia bán lẻ Mỹ, Anh gấp rút vào cuộc đua cửa hàng không thu ngân
Tham vọng của NutiFood về nâng chuẩn dinh dưỡng cho người Việt


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022