Chủ Nhật, 28/11/2021, 13:23 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Cựu nhân viên SpaceX tiết lộ phong cách làm việc điên rồ nhưng cực hiệu quả của Elon Musk
 

 

"Kim cương được tạo ra dưới áp lực và Elon Musk chính là bậc thầy trong việc sản xuất kim cương " - góc nhìn từ cựu nhân viên SpaceX về cách làm việc của Elen Musk

 

Elon Musk là CEO của hai trong số các công ty sáng tạo nhất thế giới, công ty xe điện Tesla Motors và công ty tên lửa SpaceX. Ông làm được điều này nhờ sự tự tin và những nỗ lực đáng kinh ngạc của bản thân. Elon Musk nói sẽ làm việc 100 giờ một tuần và không bao giờ cảm thấy thỏa mãn.

Vì vậy, cách làm việc cho Musk là gì ?

Dolly Singh, cựu giám đốc tuyển dụng những ứng viên tài năng cho SpaceX đã làm việc cho Musk hơn năm năm và hiện là giám đốc săn đầu người cho Oculus VR. Tháng 11 năm ngoái, cô đã đăng một phản hồi cho chủ đề về cảm giác khi ở SpaceX vào ngày tên lửa Falcon 1 thất bại trong chuyến bay vào vũ trụ trên mạng xã hội  Quora. Cô viết:

"Khi Elon lần đầu trả lời phỏng vấn về công ty, những lời nói chính xác của ông thoáng hiện trong đầu tôi nhưng bản chất của những bình luận của ông là: 

"Ngành khoa học tên lửa rất khó khăn, có rất nhiều quốc gia đã không thực hiện thành công chuyến bay ở giai đoạn đầu. Đây chính là một kỳ tích mà chúng tôi đã thực hiện thành công ngày hôm ấy".

Để tránh sự cố và chuẩn bị tốt nhất cho chuyến bay, Elon đã đầu tư mạnh về nguồn an ninh và tài chính cho SpaceX thử thêm 2 lần phóng và thậm chí là 5 lần thử nếu cần.

Ông nói đầy quyết liệt: "Về phần tôi, tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc". Elon thực sự là người lãnh đạo ấn tượng nhất mà tôi từng biết. Trong phút chốc, nguồn năng lượng tích cực từ ông đã giúp mọi người chuyển từ tuyệt vọng và thất bại sang một quyết tâm lớn khi họ bắt đầu tập trung vào việc tiến về phía trước thay vì nhìn lại phía sau. Sự thay đổi này đã xảy ra chung với hơn 300 con người trong một vấn đề không quá 5 giây. Đội SpaceX được tiếp thêm năng lượng và ngay lập tức trở lại làm việc."

Sau bảy tuần, Falcon 1 khác đã sẵn sàng phóng vào vũ trụ và thành công vào 28/9. 

Một người viết ẩn danh tự xưng là kỹ sư SpaceX (làm việc trong hơn năm năm) là người dùng duy nhất đưa ra bình luận tiêu cực về Musk. Người này viết nói rằng:

" Nếu bạn muốn có một gia đình, một sở thích hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác của cuộc sống ngoài kia, SpaceX không dành cho bạn và Elon cũng sẽ chẳng màng đến. Một khía cạnh của sự thật trong bài viết cho thấy hoàn toàn không một ai thích làm việc với ông. Lý do là vì Elon không chỉ rất tệ trong việc nói trước công chúng mà còn trong việc thúc đẩy con người. Giả sử một nhiệm vụ sẽ mất một năm thì Elon muốn nó được thực hiện trong một tuần. Ông cũng sẽ không ngần ngại vứt bỏ sáu tháng làm việc vì nó không đủ đẹp hoặc nó không đủ tốt."

 Kỹ sư này tiếp tục ví Elon như bậc thầy của viêc mắng mỏ nhân viên vì họ không hiểu được suy nghĩ của mình. Nghe có vẻ như người viết ẩn danh đang cố gắng tác động trực tiếp đến các cá nhân trong đội SpaceX.

Cựu nhân viên SpaceX tiết lộ phong cách làm việc điên rồ nhưng cực hiệu quả của Elon Musk - Ảnh 1.
 

 Về phần Singh, cô thừa nhận rằng mọi người thường có cảm giác bị thúc đẩy. Trong khi một số nhân viên cảm thấy vô cùng áp lực thì những người khác lại coi việc đó như nguồn nhiên liệu để làm việc chăm chỉ hơn. Mọi người đều biết khi họ gia nhập đội của Musk thì cuộc sống của họ sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Cô đã viết lời giới thiệu trong bài đăng về công việc: "SpaceX giống như lực lượng đặc biệt, chúng tôi đảm nhận những nhiệm vụ mà những người khác cho là không thể".

"Musk không phải là người hoang tưởng tự đại thích coi thường đội của mình", Singh nói. Thay vào đó, đưa ra "những cuộc nói chuyện tạo động lực độc đáo" là một chiến thuật có chủ ý của ông. Musk thích nói rằng ông đẩy đội của mình mạnh hơn đến mức họ cảm thấy như đang "nhìn chằm chằm vào vực thẳm".  "Khi làm điều này, ông nhận thức được mức độ tác động và bạn sẽ vượt quá mong đợi của chính mình nếu Elon tiếp tục truyền lửa. Nó thật ý nghĩa và tuyệt vời", cô nói. Và Sihgh cho rằng được làm việc cùng doanh nhân này là một trong những vinh dự lớn nhất của cuộc đời.

Trở thành nhân viên của SpaceX không hề dễ dàng và đơn giản. Con đường chông gai ấy tồn tại rất nhiều những người như người viết ẩn danh " mệt mỏi và kiệt sức". Song nếu vượt qua được nhưng áp lực, hiểu được phương châm và cách làm việc của Elon thì bạn sẽ bất ngờ về khả năng của bản thân và tạo được những thành công lớn.

Nguồn: Tri Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Chủ tịch Traphaco và mục tiêu đông dược xanh
Thất nghiệp ở tuổi 39 và vẫn vươn lên trở thành tỷ phú giàu thứ 14 thế giới
Sếp Shopee lần đầu tiên tiết lộ tham vọng bá chủ ĐNÁ
Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành
Cậu bé dùng tiền tiêu vặt mua bánh kẹo rồi bán lại kiếm lời trở thành tỷ phú da màu giàu nhất thế giới
Nữ CEO 8x mở 5 nhà hàng hải sản cao cấp tại Sài Gòn chia sẻ bài học đắt giá về Buffet cua
Bài học của nữ CEO bỏ việc lương 200 triệu/tháng để lập startup
Tại sao giới trẻ Hàn Quốc sẵn sàng nhịn đói để mua đồ hiệu?
Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu
Tôn chỉ của Jeff Bezos và Amazon
Gia tộc Thái Lan thành tỷ phú USD nhờ vụn gỗ
Bill Gates: Bản lĩnh của một tỷ phú là không để cái tôi làm mờ mắt mình!
Đường lập nghiệp của tỷ phú sáng lập thương hiệu đồ thể thao Under Armor
Cựu CEO Go-Jek trở thành Bộ trưởng Giáo dục Indonesia
CEO Vinamit: Đưa công nghệ "vì sự sống" vào nông sản hữu cơ
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh - Tổng giám đốc Techcombank: “Những kết quả lớn không bao giờ đến từ sự hời hợt”
CEO Disney chỉ ra 10 phẩm chất mà một lãnh đạo tài ba nhất định phải có
Tỷ phú công nghệ Mark Cuban: "Sai lầm lớn nhất khi khởi nghiệp là nghĩ ngay tới huy động vốn"
Trùm thời trang Pháp "bỏ túi" 5,1 tỷ USD trong 3 ngày
Những người giàu nhất ngành ô tôCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021