Thứ Ba, 04/10/2022, 06:29 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Tuổi thơ quan trọng ra sao với sự thành công của Jeff Bezos ?

Quãng thời gian sống với ông ngoại tại một trang trại nhỏ đã giúp Jeff Bezos rút ra nhiều bài học quý giá để trở nên thành công như bây giờ.

Khi nhắc tới tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới Amazon, bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết rằng nguồn cảm hứng giúp tỷ phú này có được thành công như ngày hôm nay lại không thực sự bắt đầu từ gara ôtô ở Seattle, nơi ông khai sinh ra trang bán sách trực tuyến Amazon.com.

Tuổi thơ quan trọng ra sao với sự thành công của Jeff Bezos ? - Ảnh 1.

Thực tế, cảm hứng đã được khơi dậy từ khá sớm tại một thị trấn nhỏ tên là Cotulla, Texas. Với dân số chỉ khoảng 4.000 người, Cotulla là một thị trấn không được biết tới nhiều. Thế nhưng, chính thị trấn nhỏ bé này là nơi Bezos đã dành suốt 12 mùa hè từ khi mới 4 tuổi để phụ giúp công việc trang trại cùng với ông ngoại. Ông của Jeff, Lawrence Preston "Pop" Gise, từng hoạt động trong ngành vũ trụ và quản lý 26.000 nhân viên. Ông là tấm gương lớn nhất của Jeff Bezos.

Năm 2010, trong một bài diễn thuyết tại trường đại học, Jeff kể rằng ông mình đã từng nói: "Là một người tốt bụng khó hơn là một người thông minh."

Trong một cuộc hội nghị diễn ra vào năm 2017, Jeff Bezos cũng đã nhắc tới người ông đáng kính của mình. Vị tỷ phú cho biết ông ngoại mình là người cực kỳ "độc lập và tháo vát". Ông cho rằng đây chính là hai phẩm chất đã đóng góp rất lớn vào sự thành công của Amazon cho tới hôm nay.

Tuổi thơ quan trọng ra sao với sự thành công của Jeff Bezos ? - Ảnh 2.

Trong thời gian ở trang trại, Jeff được ông ngoại dạy rất nhiều thứ, từ tính tự lập trong cuộc sống đến những công việc nhỏ nhất như sửa chữa các thiết bị hay chăn bò.

"Ông tôi là một người sống rất độc lập. Giả sử ông đang bị mắc kẹt ở một vùng đất xa lạ và hẻo lánh, thay vì việc rút điện thoại và gọi cho ai đó, ông sẽ tự khắc phục sự cố một mình", Bezos chia sẻ.

Cuộc sống của ông trùm Amazon thời đấy xoay quanh việc phụ giúp ông ngoại sửa hàng rào, cối xay gió và xây dựng lại ngôi nhà. Ngoài ra, ông của Bezos còn tự tay làm kim tiêm để khâu vết thương cho gia súc.

"Ông tôi sẽ đảm nhận hết những việc lớn, thậm chí cả những việc ông chưa hề biết làm. Sau đó, ông sẽ tự mày mò tìm hiểu và biến những điều không thể thành có thể. Tất cả đã trở thành hiện thực", Jeff Bezos chia sẻ thêm.

"Khi mọi thứ không được như kỳ vọng, bạn sẽ phải kiên trì lùi lại một bước và tiếp tục thử lại lần nữa. Sau mỗi lần nỗ lực như vậy, bạn sẽ trở nên tháo vát và độc lập hơn rất nhiều. Không chỉ thế, sự sáng tạo cũng sẽ được trau dồi thêm", ông chủ Amazon chia sẻ.

Trong buổi nói chuyện, nhà sáng lập Amazon cũng đã đưa ra một ví dụ về thời điểm mà chính 2 yếu tố là sự tháo vát và tự lực đã giúp thúc đẩy thành công của Amazon.

"Đó là những cuộc đấu giá mà rất nhiều lần doanh nghiệp thất bại. Nhưng không hề nản lòng, chúng tôi vẫn kiên trì và thử lại nhiều lần. Cuối cùng thành công đã mỉm cười với Amazon", ông nói.

Bezos nhấn mạnh thêm rằng khi sẵn sàng với việc thử thách những cái mới thì chính sự tháo vát sẽ là tiền đề dẫn tới thành công. Và nhờ đó mà chúng ta có thể khám phá và thấu hiểu được những gì khách hàng thực sự mong muốn. 

"Bài học đó thực sự hữu ích kể cả trong cuộc sống thường ngày. Thành công hiện tại của Amazon là một kết quả xứng đáng".

Theo Tri Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Doanh nhân Lý Quí Trung chia sẻ 3 ‘rào cản’ cốt tử khiến các nhãn hàng lớn thế giới chưa thành công khi nhượng quyền đến Việt Nam
Ông Mark Read: Integrated Account chiếm một phần ba trong chuỗi giá trị mới của WPP
Những điều không ai ngờ tới về tỷ phú Jeff Bezos
Bí mật thành công của các CEO và tỷ phú như Tim Cook, Bill Gates,..
Cách duy nhất để tỷ phú Masayoshi Son cứu mình: Sống thực tế hơn!
CEO Vintech City Trương Lý Hoàng Phi: Biên giới của mỗi con người nằm ở chính tư duy của người đó
Jeff Bezos được bầu chọn là Doanh nhân thập kỷ
Bỏ làm kiến trúc sư chuyển sang buôn mỹ phẩm, người đàn ông trở thành tỷ phú đôla ở tuổi 43
10 chân lý để đời của Jack Ma đáng để đọc, ngẫm và cover
Muốn con thành công hãy dạy chúng quy luật "Ăn con ếch đó" của Brian Tracy
Cựu nhân viên SpaceX tiết lộ phong cách làm việc điên rồ nhưng cực hiệu quả của Elon Musk
Chủ tịch Traphaco và mục tiêu đông dược xanh
Thất nghiệp ở tuổi 39 và vẫn vươn lên trở thành tỷ phú giàu thứ 14 thế giới
Sếp Shopee lần đầu tiên tiết lộ tham vọng bá chủ ĐNÁ
Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành
Cậu bé dùng tiền tiêu vặt mua bánh kẹo rồi bán lại kiếm lời trở thành tỷ phú da màu giàu nhất thế giới
Nữ CEO 8x mở 5 nhà hàng hải sản cao cấp tại Sài Gòn chia sẻ bài học đắt giá về Buffet cua
Bài học của nữ CEO bỏ việc lương 200 triệu/tháng để lập startup
Tại sao giới trẻ Hàn Quốc sẵn sàng nhịn đói để mua đồ hiệu?
Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022