Chủ Nhật, 28/11/2021, 12:47 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 
Brand loyalty: duy trì sự trung thành với thương hiệu
 

 

Trong quá trình phát triển thương hiệu cần có sự nhất quán, trước tiên là để tạo tiếng vang đối với khách hàng, kế đó là phản ánh cốt lõi của công ty và sản phẩm. Sự thống nhất của thương hiệu trở thành bàn đạp cho sự định vị và tạo ra khác biệt cho thương hiệu.

Một số nhân viên marketing cho rằng chiều được ý thích của người tiêu dùng luôn thay đổi, trong khi sản phẩm và dịch vụ đã tràn ngập thị trường, là rất khó. Nhưng cũng cần nhớ rằng nhu cầu cơ bản của khách hàng không thay đổi. Khách hàng sẽ mua sản phẩm hay dịch vụ chất lượng cao và nhất quán về giá trị.

Lòng trung thành không thể mua được, mà phải đấu tranh, nổ lực để giành được nó.

Làm thế nào để một thương hiệu có thể trụ vững trên thị trường?

 ·   Cần chăm sóc thương hiệu, nhắc nhở về thương hiệu một cách nhất quán ở từng giai đoạn phát triển thương hiệu trong công ty và bên ngoài công ty.

 ·   Mỗi và mọi nhân viên đều phải là “đại sứ” cho thương hiệu.

 ·   Mọi sản phẩm hay dịch vụ của công ty từ bao bì của sản phẩm hay website, những lá thư hay những mẫu quảng cáo, chương trình khuyến mãi cần được thực hiện một cách đồng bộ để tạo sự gắn kết vững chắc trong quá trình xây dựng thương hiệu.

 ·   Cần nhận thức rõ rằng kinh nghiệm có được từ một kênh nào đó không hình thành nên toàn bộ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng thương hiệu, mà những thông tin khách hàng nếu được xử lý tốt lại là nguồn cung cấp đáng tin cậy.

Nếu bạn cung cấp được dịch vụ cao cấp cho khách hàng và luôn làm cho khách hàng hài lòng thì bạn đã tạo ra một trong những sự khác biệt lớn nhất trên thương trường. Khách hàng luôn nhắc tới hai khía cạnh quan trọng của dịch vụ là độ tin cậy và sự tận tâm. Khi khách hàng bắt đầu cảm nhận thương hiệu bằng tình cảm chứ không đơn thuần là những đặc điểm lý tính của sản phẩm hay dịch vụ, sự trung thành đối với thương hiệu đã bắt đầu vững chắc.

Sự trung thành và giá trị thương hiệu

 Sự trung thành tuy rất mơ hồ, nhưng vô giá và qua thời gian, nó sẽ làm tăng giá trị thương hiệu. Giá trị thương hiệu là một phần trong giá trị của mỗi doanh nghiệp.  Giá trị thương hiệu đôi khi là yếu tố quyết định trong việc giá doanh nghiệp.

 Trong nghiên cứu do Dow Jones thực hiện hồi thập niên 1990 để quảng bá cho tờ báo Wall Street Journal, có một nhận định sau: “Một thương hiệu hay nhãn hiệu là một cái gì đó không thể nhìn thấy, sờ nắn, nếm, xác định hay cân đo. Mơ hồ và trừu tượng, chúng ta chỉ biết đến nó như một ý nghĩ trong tâm trí khách hàng. Nó vẫn là tài sản quý báu nhất của công ty. Trong một thế giới mà chất lượng sản phẩm và dịch vụ là ngang nhau, cán cân thương mại sẽ nghiêng về bạn nếu khách hàng trung thành với thương hiệu của bạn”.

Một thương hiệu mạnh thường có những lợi thế rõ rệt sau:

 ·   Tạo được sự khác biệt một cách hiệu quả so với đối thủ.

 ·   Thỏa mãn nhu cầu khách hàng cả về vật chất lẫn tinh thần.

 ·   Nhất quán trong xây dựng thương hiệu như đã cam kết.

Bạn nên suy nghĩ về những điều sau đây:

 ·   Đã có nhiều công ty sản xuất máy vi tính và rồi xuất hiện Apple. Khách hàng của Apple gắn kết chặt chẽ với thương hiệu Apple. Một nền văn hóa mới, vượt qua cả biên giới quốc gia, được tạo dựng bởi những người yêu thích Apple. Máy nghe nhạc Ipod đã mang lại nhiều khách hàng cho nhãn hiệu Apple.

 ·   Đã có nhiều quán cà phê và rồi Starbucks ra đời. Ý tưởng thực hiện là tạo một nơi thứ ba, không phải văn phong làm việc cũng chẳng phải là nhà, để phục vụ cộng đồng dân cư.

 ·   Đã có nhiều hãng sản xuất trang phục thể thao và có thêm Nike. “Just do it” là khẩu hiệu đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng.

 
 

Một số nhân viên marketing cho rằng chiều được ý thích của người tiêu dùng luôn thay đổi, trong khi sản phẩm và dịch vụ đã tràn ngập thị trường, là rất khó. Nhưng cũng cần nhớ rằng nhu cầu cơ bản của khách hàng không thay đổi. Khách hàng sẽ mua sản phẩm hay dịch vụ chất lượng cao và nhất quán về giá trị. Lòng trung thành không thể mua được, mà phải đấu tranh, nổ lực để giành được nó. 

(Vietnambranding - Theo DNCT)Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021