Thứ Hai, 26/09/2022, 01:22 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Đấu trường bán lẻ đã khốc liệt lại "dính đòn" Covid-19, Saigon Co-op đặt chỉ tiêu tăng doanh số thêm 10% so với năm 2019, tập trung phát triển E-commerce
Ảnh minh họa.

(Tổ Quốc) - Năm 2019, bên cạnh sự ra đi của Auchan và VinPro, thị trường bán lẻ Việt Nam chứng kiến sự kiện Masan mua lại VinCommerce (với hai chuỗi VinMart và VinMart+) và Saigon Co.op tiếp quản Auchan. Ngành bán lẻ vốn khốc liệt nay lại thêm dịch Covid-19, Saigon Co.op nhìn nhận thị trường bán lẻ 2020 dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn trong ngắn hạn, trong khi dư kiến nhu cầu đối với hoạt động mua sắm online, giao hàng có thể gia tăng...

Hội nghị tổng kết năm 2019 và định hướng phát triển hoạt động kinh doanh năm 2020 của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM - Saigon Co.op diễn ra trong bối cảnh những người tham dự được phát khẩu trang và trang bị nước rửa tay, đồng thời livestream cho hơn 80 đầu cầu đơn vị cơ sở trên cả nước để hạn chế tập trung đông người.

Năm 2019, thị trường bán lẻ Việt Nam đã có một năm khốc liệt. Bên cạnh sự ra đi của Auchan và VinPro, thị trường này cũng chứng kiến sự kiện Masan mua lại VinCommerce (với hai chuỗi VinMart và VinMart+) và Saigon Co.op tiếp quản Auchan.

Saigon Co.op cho biết trong năm qua, hệ thống bán lẻ này đưa vào hoạt động thêm hơn 200 siêu thị, cửa hàng mới, đẩy doanh số đạt mức hơn 35.000 tỉ đồng, tăng hơn 3.000 tỉ đồng so với năm trước đó.

Về định hướng phát triển cho năm 2020, Saigon Co.op nhìn nhận tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 cùng một số yếu tố không thuận lợi khác như khác dịch cúm gia cầm, hạn mặn tại đồng bằng song Cửu Long, … thị trường bán lẻ 2020 nói chung được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn trong ngắn hạn, đặc biệt là hàng hóa, giá cả, logistics sẽ có nhiều biến động. Mặt khác, dư kiến nhu cầu đối với hoạt động mua sắm online, giao hàng, chuyển phát có thể gia tăng.

Đấu trường bán lẻ đã khốc liệt lại dính đòn Covid-19, Saigon Co-op đặt chỉ tiêu tăng doanh số thêm 10% so với năm 2019, tập trung phát triển E-commerce - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Để đứng vững trước sự cạnh tranh khốc liệt hiện tại của thị trường bán lẻ, đơn vị này đặt mục tiêu tăng trưởng doanh số 10% so với cùng kỳ, tương đương đạt doanh số 38.900 tỉ đồng, tăng gần 4.000 tỷ đồng so với năm 2019.

Đơn vị này cũng dự tính triển hơn 200 điểm bán mới, vượt mốc 1.000 điểm bán vào cuối năm 2020 và là đơn vị bán lẻ thuần Việt có nhiều nhất các mô hình bán lẻ hiện đại nhất Việt Nam. Đồng thời tăng cường ứng dụng các công nghệ mới, số hóa, tự động hóa, chú trọng phát triển E-commerce kết hợp phương thức bán hàng đa kênh.

Năm vừa qua, Saigon Co.op đã bắt tay với Công ty TNHH Grab nhằm gia tăng tiện ích cho khách hàng của cả siêu thị lẫn Grab. Bước đầu, hai bên thống nhất sớm triển khai dịch vụ giao nhận hàng hóa GrabExpress và dịch vụ giao nhận thức ăn GrabFood tại tất cả siêu thị Co.opmart, Co.opXtra tại TP.HCM, trước khi mở rộng toàn quốc vào năm 2020.

Đồng thời dự kiến triển khai thanh toán bằng ví điện tử Moca tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers. Như vậy tại hơn 800 siêu thị của Saigon Co.op, phương thức thanh toán phi tiền mặt người dùng có thể sử dụng ngoài quẹt thẻ và thanh toán bằng ví điện tử MoMo, thì sắp tới còn có thể sử dụng ví Moca trên ứng dụng Grab.

Từ năm 2017, Saigon Co.op chính thức mất "ngôi vương" trong ngành bán lẻ về tay Thế giới Di động, khi doanh số của doanh nghiệp bán lẻ điện thoại - điện máy vượt mốc 2 tỷ USD. Đầu năm 2018, đơn vị này cũng đặt quyết tâm giành lại vị thế dẫn đầu trong ngành bán lẻ vào năm 2025, tuy nhiên Thế giới Di động đang ngày càng bỏ xa doanh nghiệp bán lẻ đứng thứ 2 Việt Nam về doanh thu.

Năm 2019, trong khi Saigon Co.op đạt doanh số 35.000 tỷ đồng, doanh thu của Thế giới Di động là hơn 103.000 tỷ đồng. Bên cạnh tốc độ tăng trưởng chậm hơn kẻ số 1, Saigon Co.op có phần triển khai chậm các concept mới. Ví như mô hình siêu thị phân khúc cao Finelife được đưa vào nhiệm vụ thực hiện năm 2018, nhưng phải đến năm 2019 thì siêu thị đầu tiên mới được khai trương.

Theo Tri Thức Trẻ

 

Các tin cũ hơn
Giải mã câu chuyện thành công của Starbucks, Slack, Pinterest
Viettel Post lãi 378 tỷ đồng, tăng 36% trong năm 2019
Bài học thất bại kinh điển của Kodak: Công nghệ không phải là tất cả
Xây dựng thương hiệu: bước chân không dừng ở vạch đích
Thế Giới Di Động: Đế chế bán lẻ với ước vọng 10 tỷ đô
Viettel đạt doanh thu 1,2 triệu tỷ đồng trong 5 năm
“Vị ngon lạ, bừng Tết vui” – Góc nhìn quen mà lạ về Tết
Kênh bán lẻ hiện đại Việt Nam phát triển nóng
PUBG Mobile và lối đi phá cách của marketing game
Doanh thu FPT từ xuất khẩu sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2021, lọt top 50 thế giới về chuyển đổi số
Vì sao Starbucks, Gloria Jeans chịu 'thất trận' trước những chuỗi như Highlands Coffee hay The Coffee House ở Việt Nam?
KFC đang từng bước 'nuốt chửng' thị trường gà rán toàn cầu
Grab và những bước đi khôn khéo trong hành trình trở thành 'siêu ứng dụng'
Ví MoMo vào top 50 fintech toàn cầu
Từ cuộc chia tay với Nike, nhìn lại vị thế của Amazon
Grab đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á
[Infographic]: Toàn cảnh cuộc M&A lịch sử BIDV - KEB Hana Bank
VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?
Các thương hiệu “chiến thắng” duy trì vị thế như thế nào?
Sức mạnh của “Mua 1 tặng 1”Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022