Phien ban tieng Viet
 
 Search NewBlog

 

 
 Details

Misfit đã bị mua lại với giá 260 triệu USD

Tập đoàn Đồng hồ Fossil Group vừa đồng ý mua lại Startup Misfit nổi tiếng (hãng sãn xuất thiết bị đeo theo dõi sức khỏe) của một người Mỹ - gốc Việt Sonny Vũ sáng lập với giá 260 triệu USD.

Misfit đã bị mua lại với giá 260 triệu USD

Tọa lạc tại thành phố Richardson thuộc tiểu bang Texas, Tập đoàn Fossil hiện có hai thương hiệu là Fossil và Skagen, cùng với việc sở hữu những nhãn hiệu cấp phép như Michael Kors, Diesel hay DKNY.

Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Misfit – anh Sonny Vũ cho biết: “Nếu bạn không có thương hiệu thì rất khó sống sót trên thị trường này”. Sau khi thương vụ này hoàn tất – dự kiến trước khi kết thúc năm tài khóa 2015, anh sẽ trở thành chủ tịch kiêm giám đốc các thiết bị kết nối cho Fossil Group.

Trong năm qua, startup theo dõi sức khỏe này đã một mình chống lưng cạnh tranh trên thị trường quá khắc nghiệt. Các công ty lớn như Xiaomi đã bắt đầu tung ra những phiên bản giá rẻ, cùng với việc Apple tham gia vào cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực đồng hồ thông minh – đi kèm với nhiều ứng dụng theo dõi sức khỏe và giấc ngủ.

Cũng một phần vì cạnh tranh, hãng khác là Jawbone phải vật lộn rất nhiều trong khi đối thủ truyền kiếp của Misfit là Fitbit thì đi ngược lại xu hướng của người đồng hương. Hãng Fitbit đã có đơt IPO thành công vào thánh 6 với mức giá cổ phiểu ban đầu là 20 USD, nhưng giờ đã tăng lên 51.9 USD.

Giám đốc chiến lược và truyền thông của Fossil Group, ông Greg McKelvey cho biết: “Chúng tôi tin tưởng Misfit không phải bởi những tính năng thiết bị mà hãng sản xuất. Thay vào đó là cách mà hãng thiết kế sản phẩm cũng như thương hiệu. Chúng tôi nhình thấy cơ hội tăng trưởng rất lớn trong mảng đồ trang sức và đồng hồ một khi chúng trở nên ‘thông minh hơn’”.

Với việc công khai giao dịch, Fossil mong muốn kết hợp công nghệ của Misfit lên các sản phẩm truyền thống của hãng, chứ không đơn thuần chỉ là những thiết bị theo dõi sức khỏe bằng cao su. Hãng này vẫn có kế hoạch tiếp tục để Misfit sản xuất những sản phẩm riêng. Và hãng cũng hi vọng công nghệ tuổi thọ pin mới của Misfit sẽ là cải tiến mới xuất hiện trên các sản phẩm của Fossil trong thời gian tới.

Đối với Fossil, việc mua lại có thể giúp lấy lại lợi thế của hãng. Công ty này gần như không có tăng trưởng về doanh số bán hàng trong nửa đầu năm nay. Nhưng sự xâm nhập của hãng vào thị trường thiết bị thông minh thì lại khá bất thường, bởi lẽ phần lớn những nhà sản xuất thiết bị theo dõi sức khỏe hiện nay là các công ty công nghệ, trừ Nike với thương hiệu FuelBand nhưng cũng đang trong kế hoạch ngừng phát triển các thiết bị phần cứng mới trong tương lai.

Hiện nay, Misfit đang sở hữu những dòng sản phẩm theo dõi sức khỏe và hoạt động với tên gọi Shine, có thiết kế rất thời thượng. Sản phẩm của hãng lần đầu tiên xuất hiện ra công chúng vào năm 2013. Khi trở thành một phần của Fossil, hãng startup này sẽ có thệ tận dụng lợi thế thương hiệu của những sản phẩm Fossil truyền thống, cũng như khả năng phân phối, sản xuất khổng lồ của công ty mẹ: Fossil hiện đang bán 50 triệu chiếc đồng hồ và phụ kiện hàng năm tại 150 quốc gia trên thế giới.

Misfit cũng từ chối cho biết doanh thu và doanh số của hãng trong những năm qua. Được thành lập vào năm 2011 và kêu gọi được 63 triệu vốn đầu tư qua 3 vòng. Những nhà đầu tư của hãng bao gồm Xiaomi, GGV Capital, JD.com, Horizons Ventures, cũng như Founders Fund, Khosla Venturesand Norwest Venture Partners.

Giá mua 260 triệu USD đã bao gồm chi phí giao dịch. Fossil sẽ trả bằng tiền mặt và nợ ngân hàng. Hiện Misfit có khoảng 220 nhân viên ở Mỹ, Việt Nam, Thượng Hải và Bắc Kinh ở Trung Quốc. Fossil vẫn sẽ giữ lại tất cả những nhân viên của Misfit. Đối với Fossil, việc mua lại giống như thu nhận một đội quân kỹ sư lớn, là một yếu tố quan trọng giúp hãng này dấn thân vào thị trường thiết bị đeo thông minh.

Ông Sonny Vũ cũng từ chối cho biết những lợi ích mà các nhà đầu tư vào Misfit sẽ được qua thương vụ này, bởi lẽ nếu không có lợi ích thì chắc chắn những nhà đầu tư đã không để Misfit bị bán.

 

Ngọc Quân

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ

 

 

 

khóa học ngắn hạn về quảng cáo, marketing manager tại vietnammarcom khóa học ngắn hạn về giám đốc thương hiệu - brand manager tại vietnammarcom
khóa học ngắn hạn về copywriter - ngôn sứ thương hiệu & quảng cáo tại vietnammarcom khóa học ngắn hạn về chuyên viên tiếp thị quảng cáo du lịch tại vietnammarcom khóa học ngắn hạn về chuyên viên quảng cáo, dịch vụ bán hàng tại vietnammarcom

  
  Copyright 2005 VietnamMarcom.com. All rights reseverd.