Singapore đã 'nhảy cóc' hẳn 5 bậc để vươn lên vị trí đầu bảng xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất toàn cầu. Sự mạnh lên của đồng nội tệ và giá cả leo thang đã khiến cuộc sống ở quốc đảo này trở nên tốn kém hơn, theo xếp hạng của Economist Intelligence Unit (EIU - một nhánh nghiên cứu của tạp chí Economist).
 
EIU công bố báo cáo định kì 6 tháng, so sánh giá sản phẩm và dịch vụ như thực phẩm, quần áo, giao thông, trường học tư và hỗ trợ trong nước giữa 131 thành phố trên thế giới, và lấy New York làm chuẩn so sánh.
 

5 thành phố đắt đỏ nhất thế giới

1. Singapore

2. Paris

3. Oslo

4. Zurich

5. Sydney

Singapore đã đánh bại Paris, Oslo, Zurich và Sydney để lên vị trí số 1, trong khi đó Tokyo lần đầu tiên "tụt" xuống hàng thứ 6 sau khi đồng Yen mất giá. 
 
Quốc đảo này với diện tích nhỏ bé hơn New York City, đã chứng kiến giá nhà tăng kỉ lục trong những năm gần đây trước sự gia tăng của cải và dòng người nước ngoài đổ bộ vào nước này. 
 
Việc mở rộng hệ thống ngân hàng tư nhân và sự hiện diện ngày càng nhiều trung tâm của những tập đoàn toàn cầu đã thu hút nhiều nhân tài vào nước này. 
 
Các giám đốc điều hành cấp cao tại Singapore có thu nhập cao hơn ở Hong Kong, theo đánh giá của một chuyên gia tư vấn nhân lực ở công ty Towers Watson.
 
"Sự trỗi dậy của Singapore có đóng góp một phần nhờ sức mạnh của đồng đô la Singapore. Nhưng việc tăng giá còn bị ảnh hưởng thêm từ sự phụ thuộc vào nhập khẩu của thành phố này", ông Jon Copestake, biên tập viên báo cáo EIU nhận định.
 
Đồng đô-la Singapore đã tăng hơn 35% trong thập kỷ vừa qua. Theo số liệu của Bloomberg, lạm phát hàng năm bình quân ở mức 2,8 % trong 10 năm qua, so với mức 1% trong thập kỷ trước đó. 
 
Quốc gia Đông Nam Á này cũng đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất dành cho những người nước ngoài năm 2013 của Mercer, thực hiện trên 214 thành phố trên toàn cầu.
 
Chi phí vận chuyển của thành phố này cao hơn New York gần gấp 3 lần. Đây cũng là nơi đắt đỏ nhất để mua quần áo của các thương hiệu bán lẻ cao cấp châu Âu, EIU cho hay.
 
Người mua xe tại Singapore phải trả tiền thuế tiêu thụ đặc biệt và thủ tục đăng ký cao gấp đôi giá trị thị trường của xe. Họ cũng phải trả giá cho một số giới hạn của giấy phép mà chính phủ dùng nó như một công cụ để kiểm soát ô nhiễm và tắc nghẽn giao thông.
 
Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg